TIÊU CHUẨN VIỆT
NAM
TCVN 5002
: 2007
DỨA
TƯƠI – BẢO QUẢN VÀ VẬN CHUYỂN
Fresh pineapples –
Storage and transport
Lời nói đầu
TCVN 5002:2007 thay thế TCVN 5002:1989;
TCVN 5002:2007 hoàn toàn tương đương với ISO
1838:1993;
TCVN 5002:2007 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn
TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phẩm rau quả biên soạn, Tổng cục Tiêu
chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Lời giới thiệu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ chín ở thời điểm thu hoạch quyết định thời
gian bảo quản, phải được chọn theo thời gian vận chuyển và hoạt động thương
mại. Thời hạn này thay đổi nhiều, do đó điều khoản quy định độ chín của dứa
không áp dụng chung.
Màu sắc bên ngoài của dứa không là tiêu chuẩn
an toàn đối với độ chín và cần thiết đưa ra một tiêu chuẩn về độ chín thực tế.
Điều kiện của dứa ở điểm đến tại kho chứa
(điều kiện sinh lý, sự lành lặn, sự tổn thương) có liên quan trực tiếp lên việc
xử lý trong bảo quản được quy định chi tiết trong tiêu chuẩn này.
DỨA TƯƠI – BẢO QUẢN
VÀ VẬN CHUYỂN
Fresh pineapples –
Storage and transport
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định các điều kiện bảo
quản đầy đủ, có hay không có làm lạnh nhân tạo, đối với dứa tươi, giống
Ananas comosus (L.) Merrill, trong quá trình bảo quản giữa nơi sản
xuất và nơi tiêu thụ và trong thời gian chuyên chở bằng đường biển.
2. Tài liệu viện dẫn
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
TCVN 4885:2007 (ISO 2169:1981), Rau quả -
Điều kiện vật lý trong kho lạnh – Định nghĩa và phép đo.
3. Thuật ngữ và định
nghĩa
Áp dụng các thuật ngữ và định nghĩa trong
TCVN 4885:2007 (ISO 2169:1981).
4. Điều kiện thu
hoạch và xếp vào kho
4.1. Giống dứa
Tiêu chuẩn này đề cập đến dứa quả tươi dùng
để bảo quản và thuộc các nhóm cây trồng sau:
- Cayenne Lisse (loại và Hilo);
- Baronne de Rotschild;
- Queen (Natal Queen, Ripley Queen, Mac
Gregor) Comte de Paris, Alexandra;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Red Spanish (Singapore, Spanish, Cabezona).
Danh mục này không bị hạn chế.
4.2. Thu hoạch
Độ chín của dứa tươi phải được xác định theo
điều kiện sinh lý của chúng 1) và số ngày từ thu hái đến khi bán cho
người bán lẻ.
Thời gian thu hái được xác định là khi phần
gốc quả chuyển từ màu xanh sang vàng hoặc nâu sáng. Quả có thể được thu hái để
tiêu thụ ở dạng tươi trước khi diễn ra hiện tượng đổi màu rõ rệt.
Có hai độ chín để thu hoạch quả:
- độ chín 1: xanh;
- độ chín 2: chín.
4.3. Đặc trưng chất lượng để bảo quản
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dứa không được rám nắng, nứt sâu dù đã lành
hoặc nứt nông chưa lành.
Dứa không được có những rối loạn sinh lý hay
những rối loạn không ra hoa, cũng như không được có các côn trùng nhìn thấy
được (ví dụ, kiến…). Tuy nhiên những rệp cây (Dysmicoccus brevipes) không
phá hại cây trồng ở các nước ôn đới được phép có với số lượng ít.
Dứa không được phép có những vết tổn thương
chưa lành hay những vết dập mới vì dễ dẫn đến hư hỏng trong bảo quản.
Trên mặt cắt ngang của quả, phần thịt quả
không được có nhiều vết nâu rộng xuất hiện xung quanh lõi.
Đối với các cây trồng ngoài nhóm “Queen” thì
quả dứa không được có dạng “con nhím” nghĩa là có mặt dứa lồi lên.
Phần cuống dính vào quả phải có độ dài từ 10
mm đến 30 mm và mặt cắt của nó phải sạch và được sát trùng bằng một chất diệt
nấm được chấp nhận (ví dụ bột chế phẩm từ axit benzoic). Các vết tổn thương
nông ngang trên cuống cũng phải được sát trùng.
Dứa có thể được bảo quản không có hoặc bỏ bớt
chồi ngọn miễn là gốc chồi trên quả không bị dập hay hư hỏng.
4.4. Xếp vào kho
Quả phải đưa vào bảo quản càng nhanh càng tốt
sau khi thu hoạch.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sau khi thu hoạch và bao gói nếu phải đợi
phương tiện chuyên chở đường bộ để đưa đến cảng lên tàu thì phải để dứa trong
bóng mát và ở nơi thông gió tốt.
Ở cảng lên tàu phải giảm đến mức tối thiểu
thời gian xe hoặc toa chứa phải chờ đợi trước khi xếp dứa xuống khoang tàu,
phương tiện vận chuyển phải đỗ trong bóng mát.
4.5. Phương pháp bảo quản
Dứa tươi phải được bảo quản trong bao bì để
không bị tổn thương hay dập do va chạm khi chuyên chở. Chúng thường được:
- Xếp ngang với các miếng bảo vệ trong các
hòm gỗ, sọt nan hay hộp các tông; hoặc
- Xếp đứng trong các hộp cáctông bằng phương
tiện thích hợp.
Dứa thuộc giống Cayenne lisse rất dễ bị dập,
nên phải tránh tiếp xúc với vạch đứng của thùng.
5. Điều kiện bảo quản
và vận chuyển tối ưu (trong trường hợp làm lạnh nhân tạo)
Để xác định các yếu tố vật lý tác động tới
việc bảo quản, xem TCVN 4885:2007 (ISO 2169:1981).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.1. Làm lạnh
Làm lạnh dứa cần phải tiến hành càng nhanh
càng tốt. Điều đó có thể đạt được bằng cách:
- Một máy làm lạnh với công suất từ 800 W đến
930 W đối với một tấn dứa;
- Nhiệt độ của không khí lạnh khoảng 8 oC,
không xuống dưới 8 oC;
- Tỷ số lưu thông không khí từ 80 đến 100;
- Xếp đầu các hòm chứa dứa gần nhau vừa đủ để
tạo ra một luồng không khí cực đại thổi qua sản phẩm;
- Một hệ thống lưu thông không khí có hiệu
quả (loại bỏ các luồng xoáy của không khí bên ngoài).
5.2. Nhiệt độ
Sau khi làm lạnh, nhiệt độ bảo quản dứa phải
theo độ chín của quả như sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ chín 2 (quả chín): 5 oC
đến 9 oC cho 4 tuần đến 5 tuần
Nhiệt độ đó là nhiệt độ của môi trường trong
phòng kín, đo ở điểm lạnh nhất (không khí thoát ra từ máy làm lạnh).
Bất kỳ nhiệt độ cao hơn nào đều làm giảm thời
gian bảo quản.
5.3. Độ ẩm tương đối
Bề mặt của các bộ phận phát lạnh của máy làm
lạnh không khí phải được thiết kế sao cho khi kết thúc làm lạnh dứa và nhiệt độ
ổn định thì phải duy trì được độ ẩm tương đối từ 90% đến 95% ở điểm lạnh nhất
của phòng làm lạnh.
5.4. Lưu thông không khí
5.4.1. Tỷ số lưu thông không khí
Nên có một tỷ số từ 80 đến 100 trong khi làm
lạnh, có thể giảm đi một nửa trong khi chuyên chở sau khi kết thúc làm lạnh.
Nên dùng một hệ thống thông gió sao cho tạo
ra dòng không khí đi lên hoặc đi xuống thẳng đứng liên tục với một sự phân bố
đồng đều không khí trên bề mặt ra của đầu ống thông khí.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nên thay đổi không khí với tần suất một lần
trong 1 giờ. Tần suất đó có thể giảm đi một nửa trong thời kỳ làm lạnh.
6. Thời hạn bảo quản
Thời hạn bảo quản dứa phụ thuộc vào độ chín,
thời gian từ 4 đến 5 tuần kể từ thời điểm thu hoạch.
PHỤ LỤC
(tham khảo)
TỔN
THẤT TRONG QUÁ TRÌNH BẢO QUẢN
Tổn thất của dứa trong quá trình bảo quản là
do những nguyên nhân sau:
- Nhiệt độ bảo quản quá thấp: nhiệt độ dưới
+7 oC làm dứa bị đen ở giữa và mô dứa bị hỏng; phần lớn đối với các
quả ở độ chín 1 hoặc 2;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Bị thối vì dập do chuyên chở kém trong thời
gian giữa thu hoạch và bảo quản hay do bao bì không tốt;
- Thịt dứa mờ đục có mùi lên men rượu do bảo
quản dứa thu hoạch quá chín;
- Bị thối bên trong do nhiễm nấm (Thielavopsis
paradoxa, Fusarium spp., Penicillium spp.). Không nên coi là sự hư hại đó
là do bảo quản. Dứa dễ bị nhiễm nấm do nấm xâm nhập qua chỗ tổn thương, vết dập
hay qua phần cuống chưa được sát trùng khi thu hoạch hay ở giai đoạn bao gói.