QCVN
01 - 134: 2013/BNNPTNT
QUY
CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA
VỀ
CƠ SỞ XAY, XÁT THÓC GẠO
National technical
regulation
on grinding facility,
milled of paddy and rice
Lời nói đầu
QCVN 01 - 134: 2013/BNNPTNN do Ban kỹ
thuật Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở xay, xát thóc gạo biên soạn, Cục
Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và Nghề muối trình duyệt, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành kèm theo Thông tư số 12/2013/TT-BNNPTNT
ngày 06 tháng 2 năm 2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
QUY CHUẨN KỸ THUẬT
QUỐC GIA
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
National technical
regulation on grinding facility, milled of paddy and rice
1. QUY ĐỊNH CHUNG
1.1. Phạm vi điều chỉnh
Quy chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật
và yêu cầu về quản lý đối với các cơ sở xay, xát thóc gạo phục vụ kinh doanh
xuất khẩu gạo.
1.2. Đối tượng áp dụng
Quy chuẩn này áp dụng đối với các tổ chức, cá
nhân kinh doanh xuất khẩu gạo và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
1.3. Giải thích từ ngữ
Trong Quy chuẩn này, các từ ngữ dưới đây được
hiểu như sau:
1.3.1. Thóc là hạt lúa thuộc loài Oryza
sativa L. sau thu hoạch, chưa bóc vỏ trấu.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1.3.3. Gạo là phần còn lại của thóc sau khi đã bóc
hết vỏ trấu, tách một phần hay toàn bộ cám và phôi.
2. QUY ĐỊNH KỸ THUẬT
2.1. Yêu cầu cơ sở hạ tầng
Cơ sở xay, xát thóc gạo phải đáp ứng được các
yêu cầu sau:
2.1.1. Địa điểm cơ sở xay, xát thóc gạo
- Không bị úng ngập do mưa, lũ, triều
cường (nếu không phải có biện pháp bảo vệ, phòng ngừa tránh ngập úng).
- Phải đặt ở nơi có giao thông thuận
tiện (đường bộ hoặc đường thủy), hệ thống đường vận chuyển tốt, thuận lợi cho
bốc dỡ, vận chuyển thóc, gạo.
- Xa nguồn gây ô nhiễm.
2.1.2. Mặt bằng của
cơ sở chế biến
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.1.3. Đường nội bộ
trong cơ sở
Phải được xây dựng bảo đảm tiêu chuẩn
vệ sinh, có cống rãnh thoát nước tốt, khép kín, không gây ô nhiễm, bảo
đảm vệ sinh.
2.1.4. Kết cấu nhà
xưởng
Phải đảm bảo các quy định về nhà xưởng
công nghiệp như sau:
- Nhà xưởng của cơ sở xay, xát thóc
gạo phải bố trí phù hợp, thuận lợi cho quá trình sản xuất.
- Móng nhà: bằng bê tông đảm bảo độ
cứng vững, không bị lún.
- Nền nhà: phải được đầm nén, không bị
lún, được lát bằng vật liệu sáng màu không thấm nước, dễ cọ rửa, không trơn,
không gây độc, dễ lau chùi, khử trùng và thoát nước tốt.
- Tường nhà: sáng màu, không thấm nước
dễ cọ rửa và khử trùng.
- Mái nhà: mái nghiêng phẳng hoặc vòm
cuốn, không thấm, không dột, có lắp đặt các cửa thông gió và chiếu sáng tự
nhiên.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Cửa sổ: phải dễ lau chùi, được thiết
kế ít bám bụi.
2.1.5. Hệ thống thông
gió
Phải
có
Hệ thống thông gió (gồm cưỡng bức và tự nhiên) phù hợp với đặc thù của cơ
sở chế biến xay, xát thóc gạo, đảm bảo sự thông thoáng, sạch sẽ, không bụi, bẩn
trong nhà xưởng, an toàn vệ sinh môi trường cho cơ sở sản xuất.
2.1.6. Hệ thống chiếu sáng
- Hệ thống chiếu sáng trong xưởng (bao
gồm đèn điện, cửa lấy ánh sáng tự nhiên ngoài trời) phải đảm bảo đủ sáng theo
quy định.
- Đèn chiếu sáng phải được che chắn an
toàn để tránh bị vỡ và bảo đảm trong trường hợp vỡ, các mảnh vỡ không rơi vào
sản phẩm.
2.1.7. Hệ thống thu
gom và xử lý chất thải
- Trong xưởng và toàn bộ khu vực sản
xuất phải bố trí thùng chứa rác ở nơi thuận tiện.
- Phải có hệ thống thu gom và xử lý
rác thường xuyên.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Hệ thống nhà vệ sinh phải có đầy đủ
thiết bị bảo đảm vệ sinh và có bồn rửa tay, được bố trí ở nơi thuận tiện, cách
ly với khu vực sản xuất. Trung bình tối thiểu 25 người phải có 01 nhà vệ sinh.
- Khu vực vệ sinh phải có hệ thống
chiếu sáng và hệ thống thông gió, hệ thống thoát nước dễ dàng loại bỏ chất thải
và bảo đảm vệ sinh. Nhà vệ sinh phải được xây dựng sao cho kín, không làm ảnh
hưởng mất vệ sinh đến khu vực xung quanh.
2.2. Yêu cầu trang
thiết bị kỹ thuật
Cơ sở xay, xát thóc gạo phải có các bộ
phận và thiết bị tối thiểu sau:
2.2.1. Bộ phận
phân tích
Phải trang bị các thiết bị phân tích
thử nghiệm chuyên dùng, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để phân tích, đánh giá, phân
loại thóc, gạo đối với các chỉ tiêu về độ ẩm, tạp chất, hạt nguyên vẹn, hạt bị
hư hỏng, hạt xanh non… thiết bị chính trang bị trong bộ phận phân tích, kiểm
phẩm gồm:
- Cân phân tích;
- Cân kỹ thuật độ chính xác đến 0,01g;
- Tủ sấy điều chỉnh được nhiệt độ theo
yêu cầu;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Kính phóng đại từ 5 đến 12 lần;
- Máy đo pH, nồi cách thủy, bình định
mức, các ống pipet, đĩa, cốc thủy tinh;
- Dụng cụ chia mẫu hoặc bay và khay
men trắng, chổi lông, kẹp gắp hạt;
- Dụng cụ phân loại theo kích thước
hạt hoặc bộ phận sàng tách tấm;
- Bộ sàng kim loại có đáy thu nhận và
nắp đậy, có kích thước lỗ sàng phù hợp với yêu cầu kỹ thuật;
- Máy bóc vỏ (hay máy xay mẫu) để bóc
vỏ mẫu thóc;
- Cối hoặc máy xát mẫu (để xát trắng
mẫu gạo lứt);
- Dụng cụ đo độ ẩm;
- Dụng cụ đo kích thước hạt;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.2.2. Hệ thống
máy xay
Phải đảm bảo đủ công suất,
đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật công nghệ. Hệ thống máy xay, xát gồm những thiết
bị chính như sau:
- Thiết bị làm sạch;
- Thiết bị bóc vỏ trấu;
- Thiết bị tách trấu;
- Thiết bị tách thóc;
- Thiết bị tách sạn.
2.2.3. Dây chuyền
máy xát, đánh bóng, phân loại, máy tách màu và phối trộn
Phải đảm bảo đủ công suất, đáp ứng
được yêu cầu kỹ thuật công nghệ, dây chuyền gồm những thiết bị chính như sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Thiết bị đánh bóng;
- Thiết bị giảm ẩm để gạo đạt theo yêu
cầu kỹ thuật;
- Thiết bị tách tấm;
- Hệ thống phối trộn;
- Thiết bị tách màu.
2.2.4. Dây
chuyền đóng gói
Công suất của dây chuyền đóng gói phải
phù hợp và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật công nghệ trong đóng gói thành phẩm,
dây chuyền đóng gói gồm các thiết bị chính sau:
- Thiết bị định lượng gồm: bồn chứa
sản phẩm, cân;
- Thiết bị bao gói gồm: hệ thống băng
tải, máy đóng bao, dán nhãn.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Vệ sinh trong nhà xưởng: thường
xuyên vệ sinh sạch sẽ, máy móc, trang thiết bị, trần, tường, nền, các cửa ra
vào, cửa thông gió, các ống thông gió và có quy định về tổng vệ sinh định kỳ.
- Vệ sinh ngoài nhà xưởng: thường
xuyên quét dọn sạch sẽ khu vực xung quanh nhà xưởng, hệ thống cống, rãnh đảm
bảo thoát và không bị ứ đọng nước.
3. YÊU CẦU VỀ
PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ, BÃO LỤT VÀ AN TOÀN LAO ĐỘNG
3.1. Yêu cầu về phòng
chống cháy nổ đối với cơ sở xay, xát thóc gạo
- Có nội quy về phòng cháy chữa cháy.
- Có đủ phương tiện, thiết bị phòng
cháy, chữa cháy; đảm bảo phòng chống cháy nổ theo quy định.
- Có phương án phòng chống cháy nổ,
phòng cháy, chữa cháy và lực lượng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.
- Trang bị, tổ chức công tác phòng
chống cháy nổ thực hiện theo Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/4/2003 của
Chính phủ và Thông tư số 04/2004/TT-BCA ngày 31/3/2004 của Bộ Công an.
3.2. Yêu cầu về phòng
chống bão lụt đối với cơ sở xay, xát thóc gạo
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Có phương án phòng chống bão lụt và
lực lượng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.
- Có trang bị phương
tiện phòng chống bão, lụt.
- Trang bị, tổ chức
công tác phòng chống bão lụt thực hiện theo Pháp lệnh phòng, chống lụt, bão số
9-L/CTN ngày 20/3/1993 của Chủ tịch nước và Nghị định số 32/CP ngày 20/5/1996
của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh phòng, chống lụt, bão.
3.3. Yêu cầu về an toàn lao
động
- Cán bộ, nhân viên làm việc trong cơ
sở xay, xát thóc gạo được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động theo
quy định, được đào tạo về an toàn điện và vận hành máy móc, thiết bị.
- Có phòng riêng để nhân viên thay
trang phục bảo hộ lao động trước và sau khi vào làm việc.
4. QUY ĐỊNH
VỀ QUẢN LÝ
4.1. Quy chuẩn này
được công bố là cơ sở cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh xuất khẩu gạo thực
hiện đầu tư xây dựng các cơ sở xay, xát thóc gạo và phục vụ đăng ký, chứng nhận
đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.
4.2. Quy chuẩn này
là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đánh giá và xác nhận điều
kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đối với các tổ chức, cá nhân.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các tổ chức, cá nhân được quy định tại
Mục 1.2 có trách nhiệm tuân thủ các quy định của Quy chuẩn này.
6. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
7.1. Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Bộ ngành, cơ quan chức năng và
các địa phương (có cơ sở xay, xát thóc gạo sử dụng phục vụ cho xuất khẩu gạo)
tổ chức phổ biến, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện Quy chuẩn này.
7.2. Căn cứ tình
hình cụ thể trong quá trình thực hiện, để đáp ứng với thực tế quản lý và sản
xuất kinh doanh, các tổ chức cá nhân kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn sửa đổi khi cần thiết.