TIÊU CHUẨN QUỐC
GIA
TCVN
9695:2013
ISO
7562:1990
KHOAI
TÂY - HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN TRONG KHO CÓ THÔNG GIÓ NHÂN TẠO
Potatoes - Guidelines
for storage in artificially ventilated stores
Lời nói đầu
TCVN 9695:2013 hoàn toàn tương đương với ISO
7562:1990;
TCVN 9695:2013 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn
quốc gia TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phẩm rau quả biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn
Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Lời giới thiệu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
KHOAI TÂY - HƯỚNG DẪN
BẢO QUẢN TRONG KHO CÓ THÔNG GIÓ NHÂN TẠO
Potatoes - Guidelines
for storage in artificially ventilated stores
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này đưa ra các hướng dẫn đối với
việc bảo quản khoai tây trong kho có thông gió nhân tạo dùng để làm giống, tiêu
thụ hoặc chế biến.
Việc áp dụng các hướng dẫn này cho phép duy
trì khả năng phát triển, năng suất của khoai tây giống và duy trì chất lượng
chế biến tốt (ví dụ: mùi vị đặc trưng, không có sự mất màu và màu sáng của sản
phẩm chiên) của khoai tây để tiêu thụ.
Các hướng dẫn này có thể áp dụng trong vùng
khí hậu ôn hòa.
2. Các thao tác ban
đầu
2.1. Thu hoạch
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong khi thu hoạch, đặc biệt cẩn thận để
tránh làm hư hỏng khoai tây. Điều này rất quan trọng vì cho phép các tổn thất
trong quá trình bảo quản được giữ ở mức tối thiểu.
Khoai tây đã thu hoạch không nên để ngoài
trời, sẽ bị hư hỏng do mưa và ánh nắng mặt trời.
2.2. Chất lượng của khoai tây
Khoai tây đưa vào bảo quản không được:
- nhiễm bệnh rệp vừng hoặc bệnh thối mục;
- tổn thương vì sương giá;
- có nhiều hơn 10 % củ bị hư hỏng nặng trong
mỗi lô hàng;
- có nhiều hơn 5 % tạp chất trên mỗi lô hàng
(ví dụ: đất, cành cây và các tạp chất ngoại lai).
2.3. Trang bị kho bảo quản và chuẩn bị để sử
dụng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Kho bảo quản cần được trang bị:
- thiết bị để nạp hàng, dỡ hàng và vận
chuyển;
- phương tiện thông gió, kiểm soát nhiệt độ,
độ ẩm và hệ thống kiểm soát thông gió;
- điện (chiếu sáng và năng lượng);
- các thiết bị phân loại.
2.4. Các xem xét bổ sung
Khoai tây dùng để tiêu thụ ngay phải được bảo
vệ khỏi ánh sáng ban ngày và sử dụng ánh sáng điện tối thiểu. Khoai tây giống
có thể được bảo quản trong ánh sáng ban ngày.
Việc xử lý bằng hóa chất để ngăn ngừa nảy mầm
hoặc ngăn ngừa thối có thể được thực hiện theo quy định hiện hành.
3. Bảo quản khoai tây
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khoai tây có thể bảo quản thành đống cao từ 3
m đến 5 m hoặc đựng trong các vật chứa được xếp chồng cao đến 6 m. Khoảng cách
tối thiểu giữa mặt trên của đống hoặc vật chứa trên cùng và mái nhà là 1 m.
Tất cả các thao tác nạp hàng, dỡ hàng và phân
loại phải được thực hiện cẩn thận để tránh làm hư hỏng khoai tây.
Phải đặc biệt cẩn thận để tránh làm lẫn lộn
các giống khoai tây khác nhau.
3.2. Điều kiện bảo quản
3.2.1. Có năm giai đoạn bảo quản có thể được phân
biệt như sau:
a) Làm khô
Nếu cần, khoai tây nên được làm khô hoàn toàn
bằng thông gió ngoài trời với điều kiện là nhiệt độ của không khí bên ngoài
không nhỏ hơn 0oC.
b) Quá trình chín sinh lý của củ và làm lành
vết thương
Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 tuần sau khi
khoai tây được đưa vào bảo quản. Nhiệt độ phải từ 12oC đến 18oC
và độ ẩm tương đối là từ 90 % đến 95 %.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhiệt độ thích hợp (xem d) phải đạt được càng
nhanh càng tốt, tốt nhất là trong khoảng 2 tuần đến 3 tuần sau khi kết thúc quá
trình chín và làm lành vết thương. Độ ẩm tương đối cần được duy trì từ 90 % đến
95 %.
d) Thiết lập các điều kiện để bảo quản lâu
dài
Cần thiết lập các điều kiện sau trong kho bảo
quản, phụ thuộc vào mục đích sử dụng cuối cùng của khoai tây:
- khoai tây giống: nhiệt độ trong khoảng từ 2oC
đến 4oC;
- khoai tây dùng để tiêu thụ: nhiệt độ trong
khoảng 4oC đến 6oC
- khoai tây dùng để chế biến: nhiệt độ trong
khoảng 6oC đến 10oC
Độ ẩm tương đối cần được duy trì trong khoảng
từ 85% đến 95 %.
e) Chuẩn bị để sử dụng
Cần thiết lập các điều kiện sau trong kho bảo
quản, phụ thuộc vào mục đích sử dụng cuối cùng của khoai tây:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- khoai tây dùng để tiêu thụ: tăng nhiệt độ
lên đến 12 oC trong khoảng thời gian 2 tuần;
- khoai tây dùng để chế biến: nếu hàm lượng
đường của khoai tây quá cao hoặc màu quá đậm, thì tăng nhiệt độ lên khoảng từ
15oC đến 18oC trong thời gian 2 tuần đến 4 tuần.
3.2.2. Việc khống chế nhiệt độ và độ ẩm tương đối
có thể đạt được bằng cách thông gió với không khí từ bên trong hoặc bên ngoài
của kho bảo quản hoặc kết hợp cả hai.
Thông gió bằng không khí từ ngoài vào chỉ
được thực hiện nếu nhiệt độ bên ngoài thấp hơn ít nhất 2oC so với
nhiệt độ bên trong.
Thông gió bằng không khí bên trong được thực
hiện để giảm thiểu chênh lệch nhiệt độ giữa đỉnh và đáy của các đống hoặc các
chồng. Sự chênh lệch nhiệt độ này không được vượt quá 1 0C.
Dòng không khí được đưa vào (tốc độ thay đổi
không khí) hoặc được tuần hoàn (tốc độ tuần hoàn không khí) trong thời gian xác
định phụ thuộc vào các điều kiện khí hậu địa phương.
4. Kiểm tra khoai tây
bảo quản
4.1. Kiểm tra tổng thể
Kiểm tra tổng thể bao gồm kiểm tra chức năng
hoạt động chính xác của các thiết bị và dụng cụ đo và kiểm tra tình trạng của
khoai tây (xuất hiện độ ẩm hoặc thối).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nếu sử dụng thông gió cơ học, thì tuân thủ
các quy tắc sau đây:
a) trước mỗi lần thông gió, nhiệt độ phải
được đo ở bên trong kho bảo quản, ở ít nhất hai vị trí (lớp trên và lớp dưới
đống hoặc chồng) và ở bên ngoài kho. Các phép đo này cho biết có cần thông gió
hay không và nguồn không khí được sử dụng.
b) trong quá trình thông gió bằng không khí
bên ngoài hoặc không khí hỗn hợp, thì phải kiểm tra nhiệt độ ở thời điểm thích
hợp thì ngừng đưa không khí từ bên ngoài vào.
c) khi nhiệt độ yêu cầu đã đạt được (xem
3.2.1), thì dừng quá trình thông gió và tất cả các khe hở phải được bịt kín lại
hoàn toàn.
d) trong quá trình thông gió bằng không khí
bên ngoài hoặc không khí hỗn hợp, thì nhiệt độ của không khí trong ống thông
gió trực tiếp ở mặt trước đống hoặc chồng không được nhỏ hơn 0oC.
4.3. Các hoạt động sau kiểm tra
Ba loại hoạt động tiếp theo quá trình kiểm tra
có thể được phân biệt rõ:
a) nếu lớp trên cùng của khoai tây bị ướt,
thì cho thông gió bằng không khí bên trong;
b) nếu có xuất hiện thối cục bộ ở lớp trên
cùng, thì loại bỏ ngay những củ bị thối hỏng;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5. Hồ sơ bảo quản
Hồ sơ bảo quản khoai tây cần được thực hiện
riêng cho từng lô và bao gồm các thông tin sau đây:
a) số lô hàng;
b) chất lượng khoai tây;
c) giống khoai tây và nơi đến;
d) tên của nhà sản xuất;
e) ngày khoai tây được đưa vào bảo quản;
f) ngày kiểm tra và các kết quả đo nhiệt độ
và độ ẩm;
g) các lưu ý liên quan đến chất lượng;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66