Giống
táo
|
Nhiệt
độ khuyến cáo oC
|
Hạn
bảo quản dự kiến
tháng
|
Độ
nhạy cảm đối với hao hụt trong suốt quá trình bảo quản
|
Abbondanza
|
+2
đến +4
|
4
đến 6
|
Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp
|
Belle để Boskoop
|
+3
đến +4
|
5
đến 6
|
Bị cháy lạnh
Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp
dưới +3 oC
|
Blenheim Orange
|
+3
đến +4
|
2
đến 3
|
|
Bramley’s Seedling
|
+3
đến +4
|
3
đến 4
|
|
Calville Blanc
|
+4
|
5
|
Quả bị đắng
|
Canada Reinette
|
+4
|
4
đến 5 *)
|
Quả bị đắng
Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp
Bị nâu do quá già
|
+7
|
4
|
Clochard’s Reinette
|
+2
|
7
đến 8
|
Màu sắc kém ở nhiệt độ dưới +5oC
|
+5
|
5
đến 6
|
Cox’s Orange
Pippin
|
+3
đến +4
|
3
|
Quả bị đắng
Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp
dưới +3 oC
|
Golden Delicious
|
-1
đến 0
|
7
|
Chỉ với những quả đã đổi màu ở
thời điểm thu hoạch
Bị cháy lạnh nhẹ
Đốm thổi nhỏ
|
+2
đến +4
|
5
|
Granny Smith
|
0
|
5
đến 6
|
Bị cháy lạnh
Lõi bị nâu
|
Jonathan
|
+2
trong một tháng
+1
trong tháng tiếp theo và sau đó ở 0
|
4
đến 5
|
Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp
Các đốm jonathan
Bị nâu bên trong do quá già
|
+3
đến +4
|
3
|
Laxton’s Superb
|
+3
|
3
đến 4
|
|
Mans Reinette
|
0
đến +1
|
7
|
Bị cháy lạnh chậm
Đốm thổi nhỏ
|
+3
đến +5
|
5
đến 6
|
Mclntosh
|
0
đến +1
|
4
đến 5
|
Dễ nứt do già
|
Morgenduft = imperatore
|
0
đến +2
|
5
đến 7
|
Bị cháy lạnh
Đốm thối nhỏ
|
Ontario
|
+4
|
5
đến 6
|
Rất dễ bị cháy lạnh
Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp
dưới +2 oC
|
Red Delicious
|
0
đến +2
|
6
|
Có mùi khó chịu sau 6 tháng bảo
quản
|
Reine des
Reinettes
|
+4
|
3
|
Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp
dưới +2 oC
|
Reinette
Champagne
|
0
đến +2
|
7
đến 8
|
Vết đen
|
Richared
|
0
|
6
|
|
Rose de Caldaro
|
+2
|
5
đến 6
|
Bị nâu bên trong do nhiệt độ thấp
|
Starking
(Delicious Red)
|
0
đến +2
|
5
đến 6
|
|
Stayman Winesap
|
0
đến +2
|
4
đến 5
|
Rất dễ bị cháy lạnh và hỏng do
nấm
|
Sturmer Pippin
|
+2
đến +3
|
6
|
Bị cháy lạnh
Bị nâu bên trong
|
Winesap
|
0
đến +2
|
5
đến 6
|
Nứt do già
|
Winter banana
|
+2
đến +3
|
4
đến 5
|
|
*) Thời hạn bảo quản
của táo đã già có thể kéo dài từ 6 tháng đến 7 tháng
|
Bảng
2 – Bảo quản trong môi trường được kiểm soát
Giống
táo
Nhiệt
độ khuyến cáo
oC
Hỗn
hợp không khí khuyến cáo
Thời
hạn bảo quản dự kiến
tháng
Cacbon
dioxit
%
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
%
Belle de Boskoop
+4
5
2
6
đến 8
Cox’s Orange
Pippin
+3
đến +4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,5
4
đến 5
Golden Delicious
-1
đến 0
1
đến 3
2
đến 3
7
đến 8
Granny Smith
+0,6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,5
đến 3
5
đến 6
Jonathan
0
đến +2
3
đến 5
2,5
đến 3
6
Mclntosh
+3,5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
6
đến 8
Richared
0
5
2
6
đến 8
Rome Beauty
-1
đến 0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,5
đến 3
7
Starking
(Delicious Red)
0
5
3
6
đến 8
+3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
Stayman Winesap
-1
đến 0
2
đến 5
2
đến 3
6
đến 8
Sturmer Pippin
+2
đến +3
2
đến 5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8
Winesap
0
1
đến 2
2
đến 3
6
đến 8
Winston
+2
đến +3
7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8
đến 9
Yellow Newton
+3,3
đến +4,4
7
đến 8
2
đến 3
6
đến 8
PHỤ LỤC A
(Tham
khảo)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.1. Vai trò của cây trồng (ảnh
hưởng của hệ sinh thái và phương pháp gieo trồng)
Nhìn chung, ảnh hưởng bất lợi của
các yếu tố sinh thái và kỹ thuật nông nghiệp hiện nay đã được hiểu kỹ hơn. Do
vậy, trái cây cần cung cấp ra thị trường từ tuần đầu tiên sau khi thu hoạch và
có thể không cần bảo quản hoặc được bảo quản chỉ trong thời gian ngắn, trái cây
có điều kiện trồng trọt nghèo nàn có thể không bảo quản tốt.
Điều này áp dụng đặc biệt cho:
- quả có kích cỡ lớn;
- quả từ các cây còn non;
- quả từ các cây nhỏ hoặc bị cắt
tỉa nhiều;
- quả từ các cây được bón phân quá
nhiều hoặc được xử lý với phân bón không tốt, đặc biệt nếu hàm lượng nitơ cao;
- quả được thu hoạch trong thời
gian mưa nhiều.
Cần chú ý rằng sau khi làm lạnh, sự
ẩm ướt vào mùa hè có thể làm quả không thể bảo quản tốt, nên giữ ổn định sự cân
bằng và tiến hành rửa cẩn thận vì nếu ẩm quá mức có thể làm giảm thời hạn bảo
quản.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhìn chung, cần phân biệt giữa sự
hư hại có nguồn gốc từ ẩn hoa và sự hư hại có nguồn gốc sinh lý.
A.2.1. Các bệnh sau thu hoạch
Sự rối loạn xuất phát từ vi sinh
vật (ký sinh xâm nhập vào qua các vết thương hoặc kí sinh tiềm tàng) là rất
lớn.
Sự thiệt hại do các bệnh sau thu
hoạch có thể giảm được bằng cách:
- cẩn thận trong các hoạt động xử
lý;
- phân loại để tách quả không lành
lặn khỏi quả lành lặn, ngay trước khi đưa vào bảo quản lạnh;
- khử trùng sơ bộ kho bảo quản lạnh
và bao bì;
- thường xuyên khử trùng phòng phân
loại;
- loại bỏ có hệ thống các nguồn gây
ô nhiễm trong vườn cây (bệnh thối, mục nát quả, v.v…);
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nên sử dụng các bình phun thuốc
diệt nấm, nếu cơ quan thẩm quyền cho phép.
A.2.2. Các rối loạn sinh lý
Bảng A.1 phân loại các dữ liệu quan
trọng nhất liên quan đến các rối loạn thường gặp nhất.
Dữ liệu này rất chung chung và
không áp dụng vào các điều kiện địa phương cụ thể.
Các chuyên gia có thể mở rộng bảng
này bằng các nghiên cứu, riêng với đốm Jonathan, héo, nâu ở lõi và nâu bên
trong hình thành từ các đóm nhỏ giữa các khoang hạt.
Bảng
A.1 – Bảo quản táo – Các rối loạn sinh lý
Xác
định và mô tả sự rối loạn
Các
yếu tố do làm vườn (sinh thái, ngày thu hoạch) và các yếu tố liên quan đến
điều kiện bảo quản lạnh gây ra hoặc cho thấy rối loạn
Phương
pháp điều trị, biện pháp phòng ngừa
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đông lạnh
- Xuất hiện giọt như thủy tinh ở
thịt quả và biểu bì, thường mềm
Giảm nhiệt độ xuống dưới điểm
đóng băng
Tránh việc hạ thấp nhiệt độ
Bị nâu bên trong do nhiệt độ
thấp;
- thịt quả có màu nâu và cuối
cùng biểu bì có màu nâu
Phân đạm vượt quá mức quy định
Quả to và do thu hoạch kém
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nâng nhiệt độ bảo quản đối với
các giống dễ bị tổn thương do nhiệt
Ontario
Belle de Boskoop
Cox’s Orange Pippin
Reine des Reinettes
Jonathan
Canada Reinette
Sturmer Pippin
Bị nâu bên trong vì quá già
(hỏng do quá già)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thu hoạch muộn
Đưa vào bảo quản lạnh chậm
Quả to và quả từ cây không tốt
Đóng đá trong suốt quá trình bảo
quản
Thời gian bảo quản quá dài
Bảo quản không nên tiếp tục khi
nguy cơ bị nâu bên trong lớn
Jonathan
Canada Reinette
Bị cháy lạnh khi bảo quản:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thu hoạch sớm
Quả to
Thay đổi không khí không đủ
Độ ẩm tương đối quá cao
Thông gió cẩn thận và thường
xuyên trong kho bảo quản lạnh.
Sử dụng môi trường không khí được
kiểm soát (sử dụng hóa chất hoặc giấy dầu)
Ontario
Stayman Winesap
Mans Reinette
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Belle de Boskoop
Starking (Delicious Red)
Granny Smith
Sturmer Pippin
Quả bị đắng:
- các vết thương nhỏ có hình dạng
không đồng đều, màu xanh thẩm chuyển sang màu nâu
Không cân bằng khoáng chất trong
đất và cây trồng
Quả to và quả từ cây nhỏ
Thu hoạch sớm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cox’s Orange Pippin
Canada Reinette
Calville
Xốp bên trong:
- các đốm màu nâu nhỏ ở dưới lớp
biểu bì; đốm màu nâu nhỏ có thể xuất hiện ở khắp nơi trên thịt quả và trong
vùng lõi quả; khi sự thiếu hụt lớn, quả bị méo rõ.
Thiếu chất Bo
Dùng borac để phun vườn cây (30
kg mỗi hecta) hoặc dùng natri pentaborat ở giai đoạn trước khi ra hoa và ra
quả non (dung dịch 0,02%)
Canada Reinette
Belle de Boskoop
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Jonathan
Sturmer Pippin
Mclntosh
Lõi có nước:
- xuất hiện mờ trong thịt quả,
bắt đầu từ độ sâu trung bình, tiếp tục hướng ra ngoài và sau đó hướng vào lõi
Giai đoạn nóng kèm với mưa lớn
hoặc tưới tiêu
Tạm thời ngừng bảo quản lạnh
Không tiếp tục bảo quản quá dài
Golden Delicious
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mans Reinette
Jonathan
Cháy lạnh nhẹ
- các đốm màu hạt dẻ sáng tạo
thành một dải gần như liên tục xung quanh quả
Nitơ dư thừa
Ảnh hưởng của thời tiết lạnh và
không khí ẩm
Đưa vào bảo quản lạnh chậm
Giữ ở nhiệt độ thấp quá lâu
Sử dụng nhiệt độ bảo quản cao hơn
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Jonathan
Winter Banana
1) Tiêu chuẩn
UN-UCE số FFV-01:1981, Dessert and culinary apples and pears (Táo và lê dùng
cho tráng miệng và chế biến).