Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7088:2015 về Hướng dẫn ghi nhãn dinh dưỡng

Số hiệu: TCVN7088:2015 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: *** Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 2015 Ngày hiệu lực:
Tình trạng: Đã biết

Các vitamin

 

Vitamin A (mg)

800*

Vitamin D (mg)

5**

Vitamin C (mg)

100

Vitamin K (mg)

60

Các vitamin

 

Thiamin (mg)

1,2

Riboflavin (mg)

1,2

Niacin (mg NE)

15**

Vitamin B6 (mg)

1,3

Folate (mg DFE)

400

Vitamin B12 (mg)

2,4

Pantothenate (mg)

5

Biotin (mg)

30

Cht khoáng

 

Calcium (mg)

1,000

Magie (mg)

300

Sắt (mg)

14

Kẽm (mg)**

11 [hấp thụ thức ăn 30 %; thức ăn hỗn hợp và thức ăn dùng cho chế độ ăn kiêng, không tính đến các loại hạt ngũ cốc chưa tinh chế hoặc hạt ngũ cốc có t lệ chiết xuất cao (> 90 %) bột]

14 (hấp thụ thức ăn 22 %; thức ăn từ ngũ cốc, với > 50 % năng lượng từ hạt ngũ cốc hoặc các loại đậu và một lượng không đáng k protein động vật được ăn vào)

Iốt (mg)

150

Đồng

Các giá trị sẽ được thiết lập

Selen (mg)

60

Mangan (mg)

3

Molybden (mg)

45

Cht khác

 

Protein (g)

45

* Khi công bố hàm lượng β-caroten (provitamin A) phải sử dụng hệ số chuyn đổi: 1 mg retinol = 6 mg β-caroten".

Hệ số chuyển đổi đối với niacin và folat tương đương

Vitamin

Thức ăn tương đương

Niacin

1 mg đương lượng niacin (NE) =

1 mg niacin

60 mg tryptophan

Folat

1 mg đương lượng folat (DFE) =

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

0,6 mg axit folic bổ sung vào thức ăn hoặc như cht bổ sung vào thực phẩm

0,5 mg axit folic b sung vào dạ dày rỗng

Các hệ số chuyển đi đối với vitamin tương đương trong Bảng sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin cho các cơ quan có thm quyền đ xác định việc áp dụng NRV.

3.4.4.2  NRV-NCD

Mức ăn vào không được vượt quá:

Axit béo bão hòa 20 g8,9

Natri                 2 000 mg10

Mức ăn vào đạt được:

Kali                   3 500 mg10

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

3.4.6  Hàm lượng cacbohydrat dễ hấp thụ phải được ghi nhãn là "cacbohydrat". Nếu công bố các loại cacbohydrat, thì việc công bố phải được ghi ngay sau hàm lượng cacbohydrat tổng số theo mẫu sau:

"cacbohydrat... g, trong đó đường .... g"

Điu này có thể được ghi: "x".... g

Trong đó "x” là tên cụ thể của thành phần bất kỳ cacbohydrat khác.

3.4.7  Khi công bố hàm lượng và/hoặc loại axit béo hoặc lượng cholesterol, thì công bố này phải đưa ra ngay sau công bố tổng cht béo theo 3.4.3.

Có thể sử dụng mẫu ghi nhãn như sau:

Tổng chất béo

 

… g

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

axit béo bão hòa

… g

 

axit béo dạng trans

… g

 

axit béo chưa bão hòa đơn

… g

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

… g

Cholesterol

 

... mg

3.5  Dung sai cho phép và sự phù hợp

3.5.1  Cần thiết lập các gii hạn dung sai cho phép liên quan đến sức khỏe cộng đồng, hạn sử dụng, độ chính xác của các phương pháp phân tích, sự thay đổi trong quá trình chế biến, tính không ổn định vốn có và sự biến đổi của chất dinh dưỡng trong sản phẩm và việc chất dinh dưng được bổ sung vào sn phm hay có mặt tự nhiên trong sản phm.

3.5.2  Các giá trị dùng để công bố dinh dưỡng phải là các giá tr khối lượng trung bình của các giá trị đặc trưng thu được từ phép phân tích các mẫu sản phẩm đại diện cho sản phẩm cần ghi nhãn.

3.5.3  Trong các trường hợp, khi sản phẩm đã có tiêu chuẩn thì các yêu cầu về dung sai cho phép công bố dinh dưỡng được thiết lập phải ưu tiên theo tiêu chuẩn đó.

4  Nguyên tắc và tiêu chí ghi nhãn dinh dưỡng

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Khi việc ghi nhãn dinh dưỡng áp dụng bắt buộc hay tự nguyện, thì cần áp dụng các nguyên tắc của 8.1.1, 8.1.2, 8.1.3 và 8.2 trong TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment 2010) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn. Các nội dung trong 8.1.1, 8.1.2 và 8.1.3 cần được áp dụng cho việc ghi nhãn dinh dưỡng bổ sung.

4.2  Quy định cụ th về cách th hiện

4.2.1  Những khuyến cáo này liên quan đến cách trình bày cụ thể để làm tăng tính rõ ràng của việc ghi nhãn dinh dưỡng. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền có thể xác đnh những biện pháp thể hiện thông tin dinh dưỡng bổ sung có tính đến cách tiếp cận và vấn đề thực tế và dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng.

4.2.2  Định dạng: Hàm lượng dinh dưng cần được công bố bằng số, dưới dạng bảng. Trường hợp không có đủ khoảng trống để định dạng bảng, thì việc công bố chất dinh dưỡng có thể được trình bày theo dạng hàng ngang.

4.2.3  Các chất dinh dưỡng cần được công b theo thứ tự cụ th do các cơ quan có thm quyền quy định và phải nhất quán trên sn phm thực phẩm.

4.2.4  Font chữ: kiểu font, kiểu chữ và cỡ chữ tối thiu cũng như việc sử dụng chỉ số trên và chỉ số dưới phải do các cơ quan có thm quyền quy định đ đảm bảo việc nhãn dinh dưỡng được rõ ràng.

4.2.5  Sự tương phn: sự tương phản đáng kể nên được duy trì giữa chữ viết và nền sao cho thông tin về dinh dưỡng được rõ ràng.

4.2.6  Th hiện chữ số: việc thể hiện chữ số về hàm lượng dinh dưỡng cần phải phù hợp với quy đnh tại 3.4.

5  Thông tin dinh dưỡng bổ sung

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

5.2  Việc sử dụng thông tin dinh dưỡng bổ sung ghi trên nhãn là không bắt buộc và ch để b sung thêm nhưng không thể thay thế việc công bố chất dinh dưỡng, trừ khi nhóm đối tượng tiêu dùng có tỷ lệ mù chữ cao và/hoặc kém hiểu biết về dinh dưỡng. Với những đối tượng này, có thể sử dụng các biểu tượng của các nhóm thực phẩm hoặc sự trình bày bằng màu sắc hay hình nh để thể hiện những thông tin dinh dưỡng bổ sung mà không cần công bố dinh dưỡng.

5.3  Thông tin dinh dưỡng bổ sung ghi trên nhãn phải đi kèm với những chương trình phổ biến kiến thức để tăng cường sự hiểu biết cho người tiêu dùng và để người tiêu dùng có được những thông tin đó.

 

Phụ lục A

(Quy định)

Các nguyên tắc chung để thiết lập giá trị dinh dưỡng tham chiếu cho dân số nói chung

A.1  Giới thiệu

Những nguyên tắc áp dụng đối với việc thiết lập các giá trị dinh dưỡng tham chiếu (NRV) đối với dân số nói chung được xác định là trẻ trên 36 tháng. Những giá trị này có thể được sử dụng để giúp cho người tiêu dùng:

1) ước tính sự phân bố các sản phẩm đơn lẻ một cách tương đối để có một chế độ ăn uống lành mạnh;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Các chính phủ khuyến khích sử dụng các NRV, hoặc cách khác, thì xem xét sự phù hợp của các nguyên tắc chung dưới đây bao gồm cả các mức chứng cứ cần thiết và các yếu t bổ sung cụ thể cho một quốc gia hoặc khu vực trong việc thiết lập giá trị tham chiếu đối với mục đích ghi nhãn. Ví dụ, ở cấp quốc gia, các giá trị về thể trọng đối với dân số nói chung có thể được thiết lập bằng các giá trị tham chiếu, dựa trên khoa học về lượng ăn vào hàng ngày của từng nhóm tuổi theo giới tính và tỷ lệ của mỗi nhóm. Ngoài ra, có thể thiết lập giá trị tham chiếu về việc ghi nhãn thực phẩm có tính đến các yếu tố đặc thù mà ảnh hưởng đến sự hấp thụ cht dinh dưỡng, cách sử dụng, hoặc các nhu cầu.

A.2  Định nghĩa

A.2.1

Giá trị tham chiếu ăn vào hàng ngày (Daily Intake Reference Values)

được sử dụng trong tiêu chuẩn này là các giá trị dinh dưỡng tham chiếu ăn vào do FAO/WHO cung cấp hoặc các cơ quan khoa học khác có thm quyền công nhận có thể xem xét thiết lập NRV dựa trên nguyên tắc và tiêu chí trong Điều 3. Các giá trị này có thể được biểu thị theo các cách khác nhau (ví dụ, giá trị đơn lẻ hoặc dải giá trị) và áp dụng cho dân số nói chung hoặc cho một nhóm người (ví dụ, các khuyến cáo đối với một độ tui cụ thể).

A.2.2

Mức dinh dưỡng riêng l 98 (INL98) (Individual Nutrient Level 98)11

Giá trị tham chiếu của lượng ăn vào hàng ngày được ước tính để đáp ứng các yêu cầu về dinh dưỡng của 98 % người khỏe mạnh trong một giai đoạn cụ thể và trong nhóm giới tính c thể.

A.2.3

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Mức tối đa của lượng ăn vào thường xuyên từ tất cả các nguồn dinh dưỡng hoặc chất có liên quan được đánh giá là không có khả năng làm hưng đến sức khỏe con người.

A.2.4

Phạm vi phân bố dinh dưng vĩ mô có thể chấp nhận được (AMDR) (Acceptable Macronutrient Distribution Range)

Phạm vi lượng ăn vào cho một nguồn năng lượng cụ thể liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh không liên quan đến chế độ ăn uống trong khi cung cp đầy đ những chất dinh dưỡng cơ bản. Chất dinh dưỡng vĩ mô thường được biểu thị bằng phần trăm năng lượng đưa vào.

A.3  Nguyên tắc chung đ thiết lập NRV

A.3.1  Chọn các nguồn dữ liệu thích hợp đ thiết lập NRV

A.3.1.1  Các giá trị tham chiếu lượng ăn vào hàng ngày có liên quan do FAO/WHO cung cấp dựa trên đánh giá khoa học gần đây được coi là nguồn chính trong việc thiết lập NRV.

A.3.1.2  Các giá trị tham chiếu lượng ăn vào hàng ngày có liên quan phản ánh quan điểm độc lập gần đây của khoa học, từ các cơ quan khoa học có thm quyền đã được công nhận khác với FAO/WHO cũng có thể được xem xét. Ưu tiên cao hơn dành cho các giá trị mà bằng chứng đã được đánh giá thông qua quan điểm hệ thống.

A.3.1.3  Các giá trị tham chiếu lượng ăn vào hàng ngày cần phản ánh các khuyến cáo ăn vào đối với dân số nói chung.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

A.3.2.1  Chọn các chất dinh dưỡng và cơ sở thích hợp đối với NRV-R

A.3.2.1.1  NRV-R cần được dựa vào mức dinh dưỡng riêng lẻ 98 (INL98). Trong trường hợp không thiết lập được INL98 cho một chất dinh dưỡng đối với một phân nhóm dinh dưỡng cụ th, thì có thể xem xét sử dụng giá trị tham chiếu khác hoặc các phạm vi do các cơ quan khoa học có thẩm quyền công nhận thiết lập. Nguồn gốc của các giá trị này cần được xem xét theo từng trường hợp cụ thể.

A.3.2.1.2  NRV-R chung cần được xác định bằng cách tính giá trị trung bình đối với một nhóm người được chọn trên 36 tháng tuổi. NRV-R do y ban Codex đưa ra là dựa trên dải tui áp dụng rộng nhất đối với mỗi nam giới và nữ giới trưng thành.

A.3.2.1.3  Để thiết lập NRV-R này, cần loại trừ các giá trị dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

A.3.2.2  Chọn các chất dinh dưng và cơ sở sử dụng thích hợp đối với NRV-NCD

A.3.2.2.1  Cần xem xét các tiêu chí sau đây khi chọn các chất dinh dưỡng để thiết lập NRV-NCD:

- Bằng chứng khoa học thuyết phục có liên quan 13/ bằng chứng khoa học đã được chấp nhận chung14 hoặc mức so sánh bằng chứng phân loại theo cấp15 đối với mối quan hệ giữa chất dinh dưỡng và nguy cơ bệnh không lây nhiễm, bao gồm cả dấu chứng sinh học đã được đánh giá xác nhận đối với các nguy cơ bệnh tật, cho ít nhất một nhóm dân s chính (ví dụ: người lớn).

- Tầm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng của nguy cơ bệnh dinh dưỡng không lây nhiễm.

A.3.2.2.2  Bằng chứng khoa học có liên quan đã được xem xét đối với các giá trị tham chiếu đối với lượng ăn vào hàng ngày phải sẵn có để xác định NRV-NCD là có thể áp dụng cho dân số nói chung.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

A.3.2.2.4  Để áp dụng thực tế trong việc ghi nhãn dinh dưỡng, NRV-NCD đơn lẻ dùng cho dân số nói chung cần được thiết lập cho mỗi chất dinh dưỡng đáp ứng các nguyên tắc và tiêu chí trong Phụ lục này.

A.2.2.2.5  NRV-NCD dùng cho dân số nói chung nên được xác định từ các giá trị tham chiếu lượng ăn vào hàng ngày đối với dân số nói chung hoặc người lớn, hoặc nếu theo giới tính là trung bình của nam giới trưng thành và nữ giới trưng thành.

A.3.2.2.6  Trường hợp tham chiếu lượng ăn vào hàng ngày dựa trên phần trăm năng lượng đưa vào, thì các NRV-NCD đơn lẻ nên biểu thị bằng gam hoặc miligam dựa trên lượng ăn vào tham chiếu của các dân số nói chung là 8370 kJ/2000 kcal.

Cơ quan có thẩm quyền có thể sử dụng NRV-NCD dựa vào năng lượng đưa vào tham chiếu là 8370 kJ/2000 kcal, hoặc có thể lấy được các giá trị tham chiếu để ghi nhãn dinh dưỡng dựa vào năng lượng đưa vào tham chiếu mà xem xét các yếu tố cụ thể cho sản phẩm.

A.3.3  Xem xét các giá tr tham chiếu lượng ăn vào hàng ngày đối với các mức trên

Việc thiết lập NRVs nói chung cần tính đến giá trị tham chiếu lượng ăn vào hàng ngày đối với các mức do FAO/WHO hoặc các tổ chức khoa học có thm quyền đã được công nhận khác thiết lập (Ví dụ mức ăn vào cao hơn, dải phân bố thành phần dinh dưỡng có thể chấp nhận được).

1 Xem thêm các Phụ lục đi với nguyên tắc chung về việc thiết lp các giá tr dinh dưỡng chuẩn.

2 Khi có nguồn gốc từ thực vật, thì cht xơ có th bao gồm các phân đoạn của lignin và/hoặc các hợp chất khác kết hợp với polysaccharides trong thành tế bào thực vật. Các hợp cht này cũng có th đo được bng phương pháp phân tích nào đó đối với chất xơ. Tuy nhiên, các hợp chất như vậy không được bao gồm trong định nghĩa của cht xơ nếu bị chiết tách ra rồi cho lại vào thực phm.

3 Việc có nên bao gồm các cacbohydrat từ 3 đến 9 đơn vị monome nên để cho cơ quan có thm quyền quyết định.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

5 Cơ quan có thẩm quyền có thể quyết định biểu th tổng lượng natri trong muối tương đương như "muối".

6 Các quốc gia có mức tiêu thụ các axit béo trans nên xem xét việc công bố các axit trans trong ghi nhãn dinh dưỡng.

7 Nguyên tc chung và các định nghĩa có liên quan được sử dụng trong việc thiết lập các NRV này được xác định trong các Phụ lục A.

8 Giá tr này da vào năng lượng tham chiếu ăn vào 8370 kJ/2000 kcal.

9 Việc lựa chọn các chất dinh dưỡng này để thiết lp NRV là dựa vào 'bằng chng thuyết phục" đi với mối quan hệ có nguy cơ v NCD như được xác định trong báo cáo Chế độ ăn uống, dinh dưng và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Bộ báo cáo kỹ thuật 916 của WHO, 2003.

10 Việc lựa chọn các cht dinh dưỡng này để thiết lập NRV dựa trên bằng chứng có chất lượng cao v mối quan hệ vi dấu n sinh học (biomarker) đối với nguy cơ NCD người như đã báo cáo trong Hưng dẫn của WHO năm 2012 v natri và kali ăn vào của người lớn và tr em.

11 Có th sử dụng các thuật ngữ khác cho khái niệm này, ví dụ, khẩu phn dinh dưỡng khuyến cáo (RDA), khu phần dinh dưỡng khuyến cáo hàng ngày (RDA), nhu cu dinh dưỡng chuẩn (RNI) hay nhu cu chuẩn của dân s (PRI).

12 Các quốc gia khác nhau có thể sử dụng các thuật ngữ khác cho khái niệm này.

13 thời điểm này nguyên tắc của hướng dẫn đang được soạn tho, định nghĩa và tiêu chí v "bằng chứng thuyết phục" từ báo cáo của FAO / WHO đã được sử dụng trong chế độ ăn kiêng, dinh dưỡng và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Bộ báo cáo kỹ thuật của WHO 96. WHO, 2003.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

15 Xem xét các hướng dẫn của WHO. Sổ tay phát triển hướng dẫn của WHO. Geneva, T chức Y tế Thế giới (WHO), 2012 (http://apps.who.in/iris/bitstream/10665/75146/1/9789241548441_eng.pdf).

National Standards TCVN 7088:2015 (CAC/GL 2-1985, amendment 2013 and revision 2015) for Guidelines on Nutrition Labelling
Văn bản này đang cập nhật Nội dung => Bạn vui lòng "Tải về" để xem.

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7088:2015 (CAC/GL 2-1985 sửa đổi 2013 và soát xét 2015) về Hướng dẫn ghi nhãn dinh dưỡng

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


6.216

DMCA.com Protection Status
IP: 18.117.78.215
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!