Mã kích cỡ
|
Khối lượng, kg
|
1
|
lớn hơn 5
|
2
|
lớn hơn 4
đến 5
|
3
|
lớn hơn 3
đến 4
|
4
|
lớn hơn 2
đến 3
|
5
|
lớn hơn 1,5
đến 2,0
|
6
|
lớn hơn 1,0
đến 1,5
|
7
|
lớn hơn 0,5
đến 1,0
|
8
|
từ 0,2 đến
0,5
|
4 Yêu cầu về dung
sai
Cho phép dung sai về chất lượng và
kích cỡ quả trong mỗi bao gói sản phẩm (hoặc mỗi lô hàng sản phẩm ở dạng rời)
không đáp ứng các yêu cầu của mỗi hạng quy định.
4.1 Dung sai về chất
lượng
4.1.1 Hạng “đặc
biệt”
Cho phép 5 % số lượng hoặc khối lượng
bí đỏ quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng phải đạt
chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.
4.1.2 Hạng I
Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng
bí đỏ quả tươi
không đáp ứng các yêu cầu của hạng I nhưng phải đạt chất lượng hạng II hoặc nằm
trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.
4.1.3 Hạng II
Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng
bí đỏ quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng II cũng như các yêu cầu tối
thiểu, trừ sản
phẩm bị thối hoặc hư hỏng bất kỳ khác.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đối với tất cả các hạng, cho phép 10 %
số lượng hoặc khối lượng bí đỏ quả tươi không đáp ứng các yêu cầu về kích cỡ
nhưng nằm trong cỡ trên và/hoặc cỡ dưới liền kề nêu trong Điều 3.
5 Yêu cầu về cách
trình bày sản phẩm
5.1 Độ đồng đều
Lượng bí đỏ quả tươi chứa trong mỗi
bao gói (hoặc lô sản phẩm để rời) phải đồng đều và chỉ gồm các quả có cùng
giống, xuất xứ, chất lượng, độ chín và kích cỡ. Phần quan sát được của sản phẩm
có trong bao gói (hoặc trong lô sản phẩm để rời) phải đại diện cho toàn bộ bao
gói.
5.2 Bao gói
Bí đỏ quả tươi phải được bao gói và
sắp xếp để bảo vệ sản phẩm một cách thích hợp. Vật liệu được sử dụng bên trong
bao gói phải sạch và có chất lượng tốt để tránh được mọi nguy cơ hư hại bên
trong hoặc bên ngoài sản phẩm. Cho phép sử dụng vật liệu giấy hoặc tem liên
quan đến các yêu cầu thương mại miễn là việc in nhãn hoặc dán nhãn phải sử dụng
mực in hoặc keo dán không độc.
Bí đỏ quả tươi cần được đóng gói trong
mỗi bao bì phù hợp với TCVN 9770 (CAC/RCP 44) Quy phạm thực hành bao gói và
vận chuyển rau, quả tươi.
5.2.1 Quy định về
bao bì
Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ
sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, vận chuyển và bảo quản bí
đỏ quả tươi. Bao bì (hoặc lô sản phẩm để rời) không được có tạp chất và mùi lạ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.1 Bao gói bán
lẻ
Ngoài các yêu cầu của TCVN 7087 (CODEX
STAN 1) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, cần áp dụng các yêu cầu cụ thể
như sau:
6.1.1 Tên sản phẩm
Mỗi bao gói phải được dán nhãn ghi rõ
tên của sản phẩm và có thể ghi tên giống và/hoặc hạng thương mại trên nhãn.
6.2 Bao gói sản
phẩm không dùng
để bán lẻ
Mỗi bao gói sản phẩm phải bao gồm các
yêu cầu dưới đây: các chữ phải được tập trung về một phía, dễ đọc, không tẩy
xóa được và có thể nhìn thấy từ bên ngoài hoặc phải có tài liệu kèm theo lô
hàng. Đối với sản phẩm được vận chuyển với khối lượng lớn thì phải được ghi rõ
trong tài liệu kèm theo lô hàng.
6.2.1 Dấu hiệu nhận
biết
Tên và địa chỉ nhà xuất khẩu, nhà đóng
gói và/hoặc người gửi hàng. Mã nhận biết (nếu có).
6.2.2 Tên sản phẩm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.2.3 Nguồn gốc
xuất xứ của sản phẩm
Nước xuất xứ, tùy chọn và vùng trồng
hoặc tên quốc gia, khu vực hoặc địa phương.
6.2.4 Nhận biết về
thương mại
- tên sản phẩm;
- tên giống (tùy chọn);
- hạng sản phẩm;
- kích cỡ;
- số lượng quả (tùy chọn);
- khối lượng tịnh (tùy chọn).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7 Chất nhiễm bẩn
7.1 Dư lượng thuốc
bảo vệ thực vật
Sản phẩm quy định trong tiêu chuẩn này
phải tuân thủ mức giới hạn tối đa cho phép về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
theo quy định hiện hành.
7.2 Chất nhiễm
bẩn khác
Sản phẩm quy định trong tiêu
chuẩn này phải tuân thủ giới hạn tối đa cho phép về kim loại nặng theo quy định
hiện hành.
8 Vệ sinh
8.1 Sản phẩm quy
định trong tiêu chuẩn này cần được sơ chế và xử lý theo các quy định tương ứng của
TCVN 5603 (CAC/RCP 1) Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với
vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn khác có liên quan như quy phạm thực
hành, quy phạm thực hành vệ sinh.
8.2 Sản phẩm phải
tuân thủ các tiêu chí vi sinh được thiết lập theo TCVN 9632 (CAC/GL 21) Nguyên
tắc
thiết
lập và áp dụng các tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm.
9 Phương pháp phân
tích và lấy mẫu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ
lục A
(Tham
khảo)
Hình minh họa về các giai đoạn chín của bí đỏ
quả tươi
Quả non
Quả non là quả có vỏ mềm, hạt chưa
phát triển đầy đủ, mềm và không có xơ.
Quả chín
Quả chín là quả vẫn còn cuống đã đạt
được kích cỡ tối đa của từng giống, có màu và chắc, nặng, có phấn trắng
trên bề mặt quả.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ
lục B
(Tham
khảo)
Tên gọi của bí đỏ quả tươi trong khối ASEAN
Quốc gia
Tên gọi
Brunei
Labu
Labu Kuning
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lapoeu
Indonesia
Labu Kuning
Labu Parang
Kaboca
Lào
Mak Erk
Malaysia
Labu manis
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Myanmar
Pha Yon Thee
Shwe Pha Yon Thee
Phillipin
Kalabasa
Thái Lan
FarkTong
Việt Nam
Bí ngô
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thư mục tài
liệu tham khảo
[1] Department of Agriculture and
Agrifood - Ministry of industry and Primary Resources Brunei Darussalam. Standard
for Pumpkin. 2011
[2] Malaysian Standard - Fresh Pumpkin
(Cucurbits Moschata) - Specification: MS 2403-2011
[4] Philippine National Standard-
Fresh Vegetables - Squash-Grading and Classification. PNS/BAFPS 77:2009.
[5] Thai Agricultural Standard for
Pumpkin (TAS 1513:2012)
[6] ASEAN Harmonized MRLs for
Pesticides.