Mã kích cỡ
|
Chiều dài
lõi ngô
cm
|
1
|
> 25
|
2
|
> 20 đến
25
|
3
|
> 15 đến 20
|
4
|
10 đến 15
|
4 Yêu cầu về sai số
cho phép
Sai số cho phép về chất lượng và kích
cỡ trong mỗi bao gói (hoặc mỗi lô sản phẩm để rời) đối với sản phẩm không đáp ứng
các yêu cầu của mỗi hạng
được quy định.
4.1 Sai số cho
phép về chất lượng
4.1.1 Hạng "đặc
biệt"
Cho phép năm phần trăm số lượng hoặc
khối lượng của ngô ngọt tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng “đặc biệt”
nhưng đạt chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn sai số cho phép của hạng
đó.
4.1.2 Hạng I
Cho phép mười phần trăm số lượng hoặc
khối lượng của ngô ngọt tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng I nhưng đạt chất
lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn sai số cho phép của hạng đó.
4.1.3 Hạng II
Cho phép mười phần trăm số lượng hoặc
khối lượng của ngô ngọt tươi không đáp ứng những yêu cầu của hạng II cũng như
các yêu cầu tối thiểu, nhưng không có sản phẩm bị thối hoặc bất kỳ hư hỏng nào
khác dẫn đến không thích hợp cho việc sử dụng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đối với tất cả các hạng cho phép 10% số
lượng ngô ngọt tươi không đáp ứng các yêu cầu liên quan đến kích cỡ nhưng nằm
trong kích cỡ dài hơn hoặc ngắn hơn kích cỡ liền kề nêu trong Điều 3.
5 Yêu cầu về cách
trình bày
5.1 Độ đồng đều
Lượng ngô ngọt tươi trong mỗi bao bì
(hoặc lô sản phẩm dạng rời) phải có cùng kích cỡ và chỉ chứa ngô ngọt
tươi của cùng một giống, xuất xứ, chất lượng và kích cỡ. Phần sản phẩm nhìn thấy
được trên bao bì (hoặc lô sản phẩm để rời) phải đại diện cho toàn bộ lượng sản
phẩm trong gói.
5.2 Bao gói
Ngô ngọt tươi phải được đóng gói và xếp
chồng lên nhau sao cho bảo vệ sản phẩm một cách thích hợp. Các vật liệu sử dụng
bên trong gói phải sạch và có chất lượng tốt để tránh được mọi nguy cơ hư hại
bên ngoài hoặc bên trong sản phẩm. Cho phép sử dụng các vật liệu, giấy hoặc tem
liên quan đến các yêu cầu thương mại với điều kiện là việc in nhãn hoặc dán
nhãn phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc hại.
Ngô ngọt tươi cần được đóng gói trong
bao bì phù hợp với TCVN 9770:2013 (CAC/RCP 44-1995 with Amendment 1-2004) Quy
phạm thực hành bao gói và vận chuyển rau, quả tươi.
5.2.1 Bao bì
Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ
sinh, thông thoáng và bền để đảm bảo thích hợp cho việc bốc dỡ, vận chuyển và bảo quản
ngô ngọt tươi. Bao bì (hoặc lô hàng sản phẩm để rời) phải không chứa mùi và chất
ngoại lai.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.1 Bao gói bán lẻ
Ngoài các yêu cầu theo tiêu chuẩn về
TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment 2010) Ghi nhãn thực phẩm bao
gói sẵn, áp dụng các quy định cụ thể sau đây:
6.1.1 Tên sản phẩm
Mỗi bao gói được dán nhãn ghi tên của
sản phẩm và có thể ghi tên giống và/hoặc tên thương mại.
6.2 Vật chứa sản
phẩm không dùng để bán lẻ
Mỗi vật chứa sản phẩm phải bao gồm các
yêu cầu dưới đây: các chữ phải được tập trung về một phía, dễ đọc, không tẩy
xóa được và có thể nhìn thấy từ bên ngoài hoặc phải có tài liệu kèm theo lô
hàng. Đối với các sản phẩm được vận chuyển dạng rời thì các yêu cầu này phải được
ghi trên tài liệu kèm theo.
6.2.1 Dấu hiệu nhận
biết
Tên và địa chỉ của nhà xuất
khẩu, nhà đóng gói và/hoặc
người gửi hàng. Mã số nhận biết (tùy chọn).
6.2.2 Tên của sản
phẩm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.2.3 Nguồn gốc xuất
xứ
Nước xuất xứ và vùng trồng tùy chọn hoặc
tên quốc gia, khu vực hoặc địa phương.
6.2.4 Nhận biết về
thương mại
- Tên sản phẩm;
- Tên giống (tùy chọn);
- Hạng;
- Kích cỡ;
- Số lượng đơn vị (tùy chọn);
- Khối lượng tịnh (tùy chọn).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7 Chất nhiễm bẩn
7.1 Dư lượng thuốc
bảo vệ thực vật
Ngô ngọt tươi phải tuân theo giới hạn
dư lượng tối đa cho phép về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo TCVN 5624 Danh
mục giới hạn dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật và giới hạn dư lượng tối đa
thuốc bảo vệ thực vật ngoại lai (gồm hai phần).
7.2 Chất nhiễm bẩn khác
Ngô ngọt tươi phải tuân theo quy định
về mức tối đa đối với các kim loại nặng trong TCVN 4832:2015 Tiêu chuẩn
chung đối với các chất nhiễm bẩn và các độc tố trong thực phẩm và thức ăn chăn
nuôi.
8 Vệ sinh
8.1 Sản phẩm quy
định trong tiêu chuẩn này nên được sơ chế và xử lý theo TCVN 5603:2008 (CAC/RCP
1-1969, Rev. 4-2003) Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với vệ
sinh thực phẩm và các quy phạm thực hành khác về vệ sinh thực phẩm.
8.2 Sản phẩm phải
tuân theo các tiêu chí vi sinh theo TCVN 9632:2016 (CAC/GL 21-1997, Revised
2013) Nguyên tắc thiết lập và áp dụng các tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm.
9 Phương pháp phân
tích và lấy mẫu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ
lục A
(Tham
khảo)
Định nghĩa
Chín sinh lý
Khi hạt bị xuyên thủng hoặc bị vỡ, các
chất bên trong cho
thấy xuất hiện màu kem trắng. Hạt được hình thành đầy đủ, vỏ lụa trên lõi
ngô chuyển từ màu trắng xanh sang nâu đen và bắt đầu khô. Màu lá bao có màu
xanh đậm và tươi.
Hình A.1 -
Ngô chín sinh lý
Non
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình A.2 -
Ngô non
Quá già
Hạt bắt đầu nhăn lại, vết lõm hiển thị
rõ ràng trên các hạt. Râu trên lõi ngô chuyển sang màu đen và khô. Vỏ màu xanh nâu
nhạt và khô.
Hình A.3 -
Ngô quá già
Phụ
lục B
(Tham
khảo)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình A.4 - Bố
trí hạt đều
Phụ
lục C
(Tham
khảo)
Tên bản xứ của ngô ngọt
Quốc gia
Tên địa
phương
Brunei
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Campuchia
Poat Phaem
Indonexia
Jagung manis
Lào
Sail Van
Malaysia
Jagong manis
Myanma
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sweet corn
Philipin
Mais
Sweet corn
Thái Lan
Khao Phod Waan
Việt Nam
Ngô ngọt
Bắp ngọt
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thư mục tài
liệu tham khảo
[1] Department of Agriculture and
Agrifood - Ministry of Industry and Primary Resources, Brunei. Darussalaam.
Proposed Draft Brunei Standard for Sweetcorn. 2011
[2] Malaysian Standard. Fresh Sweet
Corn - Specification (First Revision) MS 1229:2008. ICS:67.080.20. Department
of Standards - Malaysia
[3] Thai Agricultural Standard for
Sweet Corn (TAS 1512-2011)
[4] Philippine National standard for
Sweet Corn. 2012.
[5] ASEAN Harmonized
MRLs for Pesticides
1) Có thể thay đổi tùy theo sở thích của người tiêu dùng/thị
trường.