Hiện nay Tiêu chuẩn Việt Nam nào về hạt tiêu trắng? Tài liệu viện dẫn, mô tả về quy định kỹ thuật của Tiêu chuẩn được quy định như thế nào? – Tuyết Nhung (Gia Lai).
>> Danh sách văn bản Trung ương cập nhật ngày 07/03/2024
>> Danh sách văn bản Trung ương cập nhật ngày 06/03/2024
Hiện nay, đang áp dụng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6848:2007: Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Theo đó, Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6848:2007 có một số nội dung nổi bật như sau:
Tiêu chuẩn này quy định kỹ thuật đối với hạt tiêu trắng (Piper nigrum L.) (hạt tiêu sọ) dạng nguyên hạt hoặc dạng bột ở các giai đoạn sau:
- Sơ chế (SP);
- Chế biến (P).
Khi thuật ngữ “hạt tiêu trắng” được sử dụng độc lập thì có nghĩa là quy định này được áp dụng cho cả hai loại trên mà không có sự phân biệt nào.
Toàn văn File Word Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật cùng các văn bản hướng dẫn (đang có hiệu lực thi hành) |
Ảnh chụp một phần Lược đồ Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật 2006
ISO 5564 : 1982 Black pepper and white pepper, whole or ground – Determination of piperine content – Spectrophotometric method (Hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng nguyên hạt hoặc dạng bột – Xác định hàm lượng piperin – Phương pháp so màu phân quang).
TCVN 4045 : 1993 Hạt tiêu – Phương pháp thử
TCVN 4829 : 2001 (ISO 6579 : 1993) Vi sinh vật học – Hướng dẫn chung về phương pháp phát hiện samonella.
TCVN 4830 – 89 (ISO 6888 : 1983) Vi sinh vật học. Hướng dẫn chung phương pháp đếm vi khuẩn Staphylocuccus aureus. Kỹ thuật đếm khuẩn lạc.
TCVN 4882 : 2001 (ISO 4831 : 1991) Vi sinh vật học – Hướng dẫn chung về định lượng coliform – Kỹ thuật đếm số có xác suất lớn nhất.
TCVN 4889 – 89 (ISO 948 : 1980) Gia vị - Lấy mẫu.
TCVN 4891 – 89 (ISO 927 : 1982) Gia vị - Xác định hàm lượng chất ngoại lai.
TCVN 5103 - 90 (ISO 5498 : 1981) Nông sản thực phẩm – Xác định hàm lượng xơ thô – Phương pháp chung.
TCVN 5484 : 2002 (ISO 930 : 1997) Gia vị - Xác định tro không tan trong axit.
TCVN 5486 : 2002 (ISO 1108 : 1992) Gia vị - Xác định chất chiết ete không bay hơi.
TCVN 6846 : 2001 (ISO 7251 : 1993) Vi sinh vật học – Hướng dẫn chung về định lượng E.coli giả định – kỹ thuật đếm số có xác suất lớn nhất.
TCVN 6848 : 2001 (ISO 4832 : 1991) Vi sinh vật học – Hướng dẫn chung về định lượng coliform – Kỹ thuật đếm khuẩn lạc.
TCVN 7038 : 2002 (ISO 928 : 1997) Gia vị - Xác định hàm lượng tro tổng số.
TCVN 7039 : 2002 (ISO 6571 : 1984) Gia vị và rau thơm – Xác định hàm lượng dầu bay hơi.
TCVN 7040 : 2002 (ISO 939 : 1980) Gia vị - Xác định độ ẩm – Phương pháp chưng cất lôi cuốn.
Trong tiêu chuẩn này áp dụng các định nghĩa sau đây:
- Hạt tiêu đen (black pepper): Quả khô còn nguyên vỏ, của cây Piper nigrum Linneaus.
- Hạt tiêu trắng (white pepper) (Hạt tiêu sọ): Quả của cây Piper nigrum Linneaus, đã loại bỏ lớp vỏ ngoài.
- Hạt tiêu trắng sơ chế [white pepper, semi-processed (SP)]: Hạt tiêu trắng đã qua quá trình xử lý trước khi bán và thỏa mãn các yêu cầu trong tiêu chuẩn này.
- Hạt tiêu trắng đã chế biến [white pepper, processed (P)]: Hạt tiêu đã được chế biến (đã được làm sạch, phân loại, chế biến…) trước khi bán và thỏa mãn các yêu cầu trong tiêu chuẩn này.
- Hạt tiêu trắng dạng bột (white pepper, ground): Hạt tiêu trắng đã được nghiền thành bột, không bổ sung chất phụ gia nào (thí dụ như chất làm trắng…) và thỏa mãn các yêu cầu trong tiêu chuẩn này.
- Hạt đen (black berry): Hạt có màu đen, thường là hạt tiêu đen có vỏ chưa loại bỏ hết.
- Hạt vỡ (broken berry): Hạt bị tách ra làm nhiều mảnh.
- Tạp chất lạ (extraneous matter): Tất cả các chất không phải là hạt tiêu trắng.
- Hạt tiêu trắng nguyên hạt thu được bằng hai cách sau đây:
+ Từ hạt tiêu đen Piper nigrum L. khô, thường được lấy trước khi chúng đã chín hoàn toàn và loại bỏ vỏ ngoài, nếu cần lúc đầu được ngâm trong nước, rồi sấy khô.
+ Từ quả Piper nigrum L. chín loại bỏ vỏ ngoài như cách trên.
Hạt tiêu trắng thường có hình tròn đường kính từ 3 mm đến 6 mm, mặt hạt nhẵn, đỉnh hơi dẹt, cuống hạt hơi lồi với những vạch nổi từ đỉnh tới cuống hạt có màu nâu đen. Màu của hạt tiêu trắng từ xám nâu nhẹ đến hơi trắng ngà.
- Bột hạt tiêu trắng thu được bằng cách nghiền hạt tiêu trắng, không chứa bất kỳ tạp chất lạ nào.