Hiện nay, đang áp dụng Tiêu chuẩn Quốc gia nào về định nghĩa và các yêu cầu cơ bản của chè xanh hay không? Cụ thể là như thế nào (nếu có)? – Vương Nghi (Bến Tre).
>> Danh sách văn bản Trung ương cập nhật ngày 14/12/2023
>> Danh sách văn bản Trung ương cập nhật ngày 13/12/2023
Hiện nay, đang áp dụng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9740:2013 (ISO 11287:2011) về Chè xanh - Định nghĩa và các yêu cầu cơ bản. Theo đó, có những nội dung đáng chú ý như sau:
- Chè được trồng và được sản xuất ở nhiều quốc gia trên thế giới và ngày càng được pha trộn hoặc được dùng làm đồ uống nhiều hơn. Chè xanh có thể được chế biến từ chè của nhiều vườn hoặc nhiều vùng hoặc có thể được pha trộn từ hai hoặc nhiều nguồn khác nhau.
- Các đặc tính cần có của chè xanh hòa tan và của nước chè dùng để uống trực tiếp tùy thuộc vào nhiều yếu tố, kể cả loại nước dùng để pha chè, phương pháp chuẩn bị và vị giác riêng của mỗi người.
- Đối tượng được đề cập trong Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9740:2013 quy định cho nguồn thực vật sản xuất chè xanh và đưa ra yêu cầu về đặc tính hóa học cụ thể mà nếu đáp ứng được thì sản phẩm đã tuân thủ theo thực hành sản xuất tốt.
- Vấn đề các bên có liên quan quan tâm khi áp dụng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9740:2013 là chuyến hàng hoặc lô hàng chè xanh. Chất lượng của chè xanh thường được đánh giá cảm quan do chuyên gia thử nếm chè có kỹ năng, họ dựa trên những phán đoán của mình theo những kinh nghiệm về chè xanh trước đây, sự hiểu biết về điều kiện vùng sản xuất thị hiếu của quốc gia tiêu thụ. Việc đánh giá có thể thông qua các đặc tính như ngoại quan của chè trước khi chuẩn bị nước chè (như hình dạng, màu sắc, độ sạch và độ đồng đều), ngoại quan của lá pha và ngoại quan, mùi, vị của nước chè. Trong thực tế, chè chỉ được xem xét để phân tích hóa học nếu chuyên gia thử nếm nghi ngờ sản phẩm bị lẫn tạp chất hoặc nếu biểu hiện có các đặc tính bất thường.
Toàn văn File Word Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật cùng các văn bản hướng dẫn (đang có hiệu lực thi hành) |
Ảnh chụp một phần Lược đồ Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật 2006
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9740:2013 quy định các bộ phận của những loài thực vật đã được định danh thích hợp để sản xuất chè xanh dùng làm đồ uống và đưa ra các yêu cầu hóa học đối với chè xanh được chế biến phù hợp với thực hành sản xuất tốt.
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9740:2013 cũng quy định các yêu cầu về bao gói và ghi nhãn đối với chè xanh đựng trong bao gói.
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9740:2013 không áp dụng cho chè xanh dùng để chế biến tiếp theo như đã tách cafein hoặc được sao tiếp.
- Yêu cầu chung:
+ Khi được kiểm tra bằng mắt thường, chè phải sạch và không được chứa các chất ngoại lai.
+ Khi phân tích cảm quan, chè không được có mùi khó chịu và phải có các đặc tính, ngoại hình, màu sắc và vị của chè xanh.
+ Chè không được có bất kỳ chất phụ gia nào như chất tạo màu và chất tạo hương.
+ Nước chè để đánh giá cảm quan có thể được chuẩn bị bằng phương pháp quy định trong Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5086 (ISO 3103). (Tham khảo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5086 (ISO 3103), Chè – Chuẩn bị nước pha để thử cảm quan).
- Yêu cầu hóa học:
+ Chè phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong Bảng 1, dùng các phương pháp được viện dẫn, tất cả các giá trị biểu thị theo chất khô sau khi sấy đến khối lượng không đổi ở 103 oC ± 2 oC bằng phương pháp quy định trong Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5613 (ISO 1573).
+ Không có giới hạn quy định về độ ẩm của chè khi được nhận mẫu. Có thể xác định hao hụt khối lượng thực của mẫu ở 103 oC, nếu cần và kết quả được ghi lại trong báo cáo thử nghiệm. Trong trường hợp đó, cần xác định theo phương pháp quy định trong Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5613 (ISO 1573).