Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp phải có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp cũng như điều kiện, hồ sơ xin giấy phép sản xuất rượu công nghiệp mới nhất theo quy định pháp luật.
>> Đã có Nghị định 92/2021 hướng dẫn miễn giảm thuế theo Nghị quyết 406
>> 04 phương thức đấu thầu theo quy định mới nhất
1. Điều kiện sản xuất rượu công nghiệp.
Khoản 2 Điều 3 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định Sản xuất rượu công nghiệp là hoạt động sản xuất rượu trên dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp.
Doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 8 Nghị định 105/2017/NĐ-CP, cụ thể như sau:
- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
- Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất.
- Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
- Bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định.
- Đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu.
- Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.
2. Thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp
Hồ sơ:
Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp bao gồm (Điều 19 Nghị định 105/2017/NĐ-CP):
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định này.
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
- Bản sao Bản công bố sản phẩm rượu hoặc bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản sao một trong các giấy chứng nhận sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ISO 22000), Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (EFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)
- Bản sao Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp.
- Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà doanh nghiệp sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.
- Bản sao bằng cấp, giấy chứng nhận chuyên môn và quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của cán bộ kỹ thuật.
Nơi nộp hồ sơ:
Tùy thuộc vào quy mô sản xuất rượu của doanh nghiệp mà nộp hồ sơ tại cơ quan thẩm quyền khác nhau, cụ thể:
- Bộ Công Thương đối với doanh nghiệp có quy mô sản xuất từ 03 triệu lít/năm trở lên;
- Sở Công Thương đối với doanh nghiệp có quy mô sản xuất dưới 03 triệu lít/năm.
Thời hạn giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ
Thời hạn của Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp là 15 năm.
Phí:
Theo quy định tại Biểu mức thu phí được ban hành kèm Thông tư số 299/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 thì lệ phí xin giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được quy định như sau:
- Công suất thiết kế từ 3 triệu lít/năm trở lên là: 4.500.000 đồng/ lần thẩm định/ hồ sơ
- Công suất thiết kế dưới 3 triệu lít/năm là: 2.200.000 đồng/ lần thẩm định/ hồ sơ
Căn cứ pháp lý: