Thời điểm đảng viên tự đánh giá xếp loại là khi nào?

09:20 | 01/11/2026
Thời điểm đảng viên tự đánh giá xếp loại là khi nào?
Nội dung chính
  1. Thời điểm đảng viên tự đánh giá xếp loại là khi nào?
  2. Thời hạn sử dụng văn bản trong hồ sơ xét kết nạp người vào Đảng bao lâu?
  3. Xem xét, quyết định mức đánh giá, xếp loại đảng viên ra sao?

Thời điểm đảng viên tự đánh giá xếp loại là khi nào?

Căn cứ theo Điều 12 Quy định 227-QĐ/TW năm 2026 quy định về quy trình đánh giá, xếp loại như sau:

Điều 12. Quy trình đánh giá, xếp loại
1. Việc đánh giá, xếp loại chất lượng được thực hiện theo quy trình thống nhất, liên thông giữa đánh giá hằng quý với đánh giá hằng năm và xuyên suốt quá trình công tác, gồm:
1.1. Lập kế hoạch phân công nhiệm vụ; danh mục công việc gắn với sản phẩm cụ thể
a) Thời điểm thực hiện: Đầu kỳ đánh giá hằng quý, đầu năm hoặc khi phát sinh nhiệm vụ mới.
b) Nội dung thực hiện: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, vị trí việc làm, chương trình, kế hoạch công tác và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị, cấp có thẩm quyền trực tiếp quản lý (hoặc cấp có thẩm quyền phân công nhiệm vụ) chịu trách nhiệm xây dựng và ban hành: (i) Kế hoạch phân công nhiệm vụ, trong đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm then chốt của tập thể và cá nhân. (ii) Danh mục công việc gắn với sản phẩm cụ thể đối với từng tập thể, cá nhân; gửi về cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ (chậm nhất trước tuần thứ hai của tháng đầu hằng quý và trong tháng đầu của năm đánh giá) theo quy định để quản lý, theo dõi, làm cơ sở đối chiếu, đánh giá, xếp loại cuối quý, cuối năm.
1.2. Theo dõi, cập nhật kết quả thực hiện nhiệm vụ
a) Thời điểm thực hiện: Thường xuyên trong suốt kỳ đánh giá.
b) Nội dung thực hiện: Tập thể, cá nhân có trách nhiệm thường xuyên cập nhật tiến độ, kết quả, sản phẩm thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Cơ quan tham mưu về tổ chức cán bộ hoặc bộ phận được giao quản lý có trách nhiệm theo dõi, tổng hợp, cập nhật và quản lý dữ liệu; kịp thời phát hiện, cảnh báo, đôn đốc, điều chỉnh nhiệm vụ, công việc hoặc khắc phục những nhiệm vụ, công việc có nguy cơ chậm tiến độ, không bảo đảm yêu cầu.
1.3. Tự đánh giá, xếp loại
a) Thời điểm thực hiện: Cuối mỗi quý, cuối năm hoặc trước thời điểm thực hiện đánh giá theo yêu cầu.
b) Nội dung thực hiện: Trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ, đối tượng thuộc diện đánh giá, xếp loại theo từng kỳ thực hiện tự đánh giá, chấm điểm theo khung tiêu chí, xác định mức xếp loại và báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.
Việc tự đánh giá phải bảo đảm trung thực, khách quan, phản ánh đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ và có đầy đủ căn cứ, dữ liệu kiểm chứng.
[...]

Như vậy, thời điểm đảng viên tự đánh giá xếp loại là cuối mỗi quý, cuối năm hoặc trước thời điểm thực hiện đánh giá theo yêu cầu.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tự đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng ở cơ sở cuối năm 2026 như thế nào?

>>> Xem thêm: Quy trình 3 bước đánh giá Đảng viên cuối năm 2026 thực hiện như thế nào?

Thời điểm đảng viên tự đánh giá xếp loại là khi nào?

Thời điểm đảng viên tự đánh giá xếp loại là khi nào? (Hình từ Internet)

Thời hạn sử dụng văn bản trong hồ sơ xét kết nạp người vào Đảng bao lâu?

Theo Tiểu mục 5.4 Mục 5 Hướng dẫn 02-HD/TW năm 2026 quy định thời hạn sử dụng văn bản trong hồ sơ xét kết nạp người vào Đảng như sau:

(1) Quá 12 tháng, kể từ khi lập hồ sơ đề nghị xét kết nạp người vào Đảng mà chi bộ chưa xem xét đề nghị kết nạp được thì phải làm lại các tài liệu sau:

- Văn bản giới thiệu của đảng viên chính thức được phân công giúp đỡ người vào Đảng.

- Nghị quyết giới thiệu đoàn viên vào Đảng của Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã, phường, đặc khu hoặc Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cơ sở hoặc tập thể chi đoàn cơ sở; ban chấp hành công đoàn cơ sở (nếu có).

- Văn bản thẩm tra bổ sung lý lịch của người vào Đảng nếu có thay đổi so với thời điểm thẩm tra lần trước.

- Ý kiến nhận xét bổ sung của đoàn thể chính trị - xã hội nơi người vào Đảng sinh hoạt và chi uỷ hoặc chi bộ nơi cư trú đối với người xin vào Đảng.

(2) Quá 60 tháng, kể từ ngày người xin vào Đảng được cấp Giấy chứng nhận đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng mà chi bộ chưa xem xét đề nghị kết nạp thì chi bộ phải giới thiệu người vào Đảng học lại để được cấp giấy chứng nhận mới trước khi xem xét, kết nạp.

Xem xét, quyết định mức đánh giá, xếp loại đảng viên ra sao?

Theo khoản 1 Điều 12 Quy định 227-QĐ/TW năm 2026 quy định xem xét, quyết định mức đánh giá, xếp loại đảng viên như sau:

(1) Thời điểm thực hiện: Sau khi hoàn thành việc thẩm định.

(2) Nội dung thực hiện:

- Căn cứ kết quả tự đánh giá, xếp loại và kết quả thẩm định của cơ quan chức năng; cấp có thẩm quyền xem xét, thảo luận dân chủ, chặt chẽ, kỹ lưỡng, công tâm, khách quan, toàn diện để quyết định mức độ đánh giá, xếp loại theo thẩm quyền hoặc đề xuất mức độ đánh giá, xếp loại đối với tập thể, cá nhân để cấp có thẩm quyền quản lý xem xét theo quy định.

- Việc phân nhóm triển vọng phát triển của cán bộ được thực hiện định kỳ hằng năm hoặc khi phục vụ yêu cầu công tác cán bộ; phải căn cứ kết quả của cả quá trình, phẩm chất, năng lực, uy tín, kết quả, sản phẩm, mức độ hoàn thành chức trách và khả năng phát triển, không thực hiện phân nhóm cán bộ theo đánh giá quý.

Lưu ý:

- Kết quả đánh giá phải căn cứ vào số lượng, tiến độ, chất lượng kết quả thực hiện nhiệm vụ, sản phẩm đầu ra; mức độ khó, phức tạp, phạm vi tác động của từng nhiệm vụ được giao; trong đó, kết quả chấm điểm thực hiện nhiệm vụ, kết quả đánh giá tiêu chí chung là căn cứ quan trọng cùng với ý kiến nhận xét, đánh giá của người đứng đầu để cấp ủy, tập thể lãnh đạo xem xét, quyết định mức đánh giá xếp loại bảo đảm thực chất, coi trọng cả đức và tài, lấy phẩm chất đạo đức, lối sống làm gốc, năng lực, hiệu quả công tác là thước đo để đánh giá cán bộ.

- Trường hợp có dấu hiệu vi phạm, có đơn, thư khiếu nại, tố cáo hoặc phát sinh vấn đề ảnh hưởng đến kết quả đánh giá thì phải kiểm tra, xác minh, thẩm định trước khi quyết định.

- Trường hợp cán bộ bị đánh giá xếp loại "Không hoàn thành nhiệm vụ" thì cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị kịp thời xem xét, quyết định hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ xem xét việc phân công, bố trí công tác khác theo quy định.

Dương Thanh Trúc
Dương Thanh Trúc Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bộ máy hành chính Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quyết định 757/QĐ-BKHCN Khung dành cho cán bộ, công chức viên chức, NLĐ cơ quan nhà nước, yêu cầu nào thuộc kỹ năng quản lý danh tính số?

Theo Khung kiến thức, kỹ năng số cơ bản ban hành kèm theo Quyết định số 757/QĐ-BKHCN ngày 29/04/2025 của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong Khung dành cho cán bộ, công chức viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước, yêu cầu nào sau đây thuộc kỹ năng quản lý danh tính số?

Hỏi đáp Pháp luật
Nghị quyết 19-NQ/TW mục tiêu đến 2035 hình thành mô hình phát triển xã hội hiện đại, toàn diện, bao trùm và bền vững theo hướng nào?

Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về đổi mới mô hình phát triển Việt Nam, xác định mục tiêu đến năm 2035, hình thành mô hình phát triển xã hội hiện đại, toàn diện, bao trùm và bền vững; chuyển dịch phương thức quản lý xã hội theo hướng?

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao những yếu tố nào?

Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao những yếu tố nào?

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quy định 144-QĐ/TW cán bộ, đảng viên phải chủ động nâng cao những yếu tố nào để đáp ứng yêu cầu công tác trong môi trường quốc tế?

Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải chủ động nâng cao những yếu tố nào để đáp ứng yêu cầu công tác trong môi trường quốc tế?

Bài viết mới nhất