Có được điều động, luân chuyển công chức nữ đang mang thai không?

Thư Viện Pháp Luật 1,096 lượt xem
09:35 | 31/01/2023
Xin chào quý Ban biên tập tôi tên Trần Hùng sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Vợ tôi là công hức Nhà nước đang mang thai được 4 tháng, công tác tại cơ quan gần nhà. Tuy nhiên, vì tính chất công việc, cấp trên có quyết định luân chuyển vợ tôi đến công tác ở vùng sâu vùng xa. Tôi rất lo lắng cho vợ tôi, ban biên tập cho tôi hỏi: Quyết định luân chuyển đó của cơ quan có thẩm quyền có đúng không? Quyền lợi người mẹ khi mang thai đã được bảo vệ chưa. Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được câu trả lời của Ban biên tập, chân thành cảm ơn! Trần Hùng (tran.hung789***@gmail.com)

Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ bạn là công chức nhà nước, đang mang thai. Căn cứ theo Luật cán bộ, công chức 2008, thì đối với luân chuyển và điều động, không có quy định là không được luân chuyển, điều động đối với người đang mang thai, do đó, đơn vị vợ bạn vẫn có quyền điều động hay luân chuyển vợ bạn khi vợ bạn đang mang thai.

Tuy nhiên, xin cung cấp thêm, công chức bên cạnh luân chuyển và điều động công tác thì còn có trường hợp biệt phái công chức đến làm việc ở cơ quan, tổ chức, đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ. Nếu cơ quan vợ bạn áp dụng biệt phái đối với vợ bạn là trái quy định pháp luật. Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 53 Luật Cán bộ, công chức năm 2008: "Không thực hiện biệt phái công chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi."

Trên dây là nội dung tư vấn về điều động, luân chuyển công chức nữ đang mang thai. Để có thể hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng xem thêm tại Luật cán bộ, công chức 2008. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Trân trọng và chúc sức khỏe!

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bộ máy hành chính Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Chủ tịch Hồ Chí Minh coi khoa học dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963?

Chủ tịch Hồ Chí Minh coi khoa học dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là gì trong Bài nói tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 1963?

Hỏi đáp Pháp luật
Về định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2026 2030, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định trọng tâm của sức sản xuất và phương thức sản xuất mới chất lượng cao gồm những lĩnh vực nào?

Về định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2026 2030, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định trọng tâm của sức sản xuất và phương thức sản xuất mới chất lượng cao gồm những lĩnh vực nào?

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quyết định 757/QĐ-BKHCN Khung dành cho cán bộ, công chức viên chức, NLĐ cơ quan nhà nước, yêu cầu nào thuộc kỹ năng quản lý danh tính số?

Theo Khung kiến thức, kỹ năng số cơ bản ban hành kèm theo Quyết định số 757/QĐ-BKHCN ngày 29/04/2025 của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong Khung dành cho cán bộ, công chức viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước, yêu cầu nào sau đây thuộc kỹ năng quản lý danh tính số?

Hỏi đáp Pháp luật
Nghị quyết 19-NQ/TW mục tiêu đến 2035 hình thành mô hình phát triển xã hội hiện đại, toàn diện, bao trùm và bền vững theo hướng nào?

Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về đổi mới mô hình phát triển Việt Nam, xác định mục tiêu đến năm 2035, hình thành mô hình phát triển xã hội hiện đại, toàn diện, bao trùm và bền vững; chuyển dịch phương thức quản lý xã hội theo hướng?

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao những yếu tố nào?

Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao những yếu tố nào?

Bài viết mới nhất