Loading...

Tham gia bảo hiểm xã hội

Hỏi đáp pháp luật Đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu.

Đơn vị chúng tôi là Công Ty Cổ Phần Liên Á Quốc Tế. Vừa thành lập Chi Nhánh tại Đà Nẵng, có tên gọi chính thức : Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Liên Á Quốc Tế Địa chỉ: 282 Trưng Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng. Có Giấy Chứng Nhận Đăng Ký hoạt động được cấp ngày 23/4/2014 với,MST : 0304413961-003. Là đơn vị hạch toán phụ thuộc với Cty mẹ tại TPHCM. Đến nay chúng tôi mới hoàn thành cơ sở vật chất để đưa vào hoạt động và bắt đầu tuyển dụng nhân sự. Chúng tôi muốn đăng ký BHXH thì đối với trường hợp của chúng tôi, phải tiến hành các bước như thế nào và thủ tục cần làm những gì. Chúng tôi muốn được quý cơ quan chức năng hướng dẫn giúp. Xin trân trọng cám ơn!

Hỏi đáp pháp luật Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong trường hợp không làm đủ ngày công trong tháng.

Tôi đang quan tâm đến vấn đề "Tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại tháng chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ việc" và có đọc bài trả lời của BHXH đối với bà Bích Trâm 6/7/15: Hỏi: "Em hết hạn hợp đồng với công ty từ ngày 19/06/2015, từ ngày 1 đến ngày 18 em vẫn đi làm đầy đủ, chỉ nghỉ 2 ngày chủ nhật, tuy nhiên công ty không đóng bảo hiểm tháng 6 cho em vì nói là không đủ ngày công. Anh chị cho em hỏi công ty không đóng cho em như vậy có đúng không" Trả lời:Trường hợp cụ thể của Bạn, theo Bạn trình bày thì số ngày không làm viêc và không hưởng tiền lương của Bạn là dưới 14 ngày trong tháng. Theo Khoản 2.2 điểm 2 Điều 54 nêu trên thì việc đơn vị không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho Bạn tháng 6/2015 là không đúng quy định. Theo trên thì người lao động đi làm 16 ngày (trừ 2 chủ nhật), nghỉ 14 ngày (không phải dưới 14 ngày). Như vậy Cty không đóng BHXH là đúng phải không?

Hỏi đáp pháp luật Xin hỏi về đối tượng tham gia BHXH

Theo Điểm 1.6, Điều 4, Mục 1, chương II, QUY ĐỊNH QUẢN LÝ THU BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ, BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP; QUẢN LÝ SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI, THẺ BẢO HIỂM Y TẾ (Ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09 tháng 9 năm 2015 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam) thì "Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH bắt buộc vào quỹ hưu trí và tử tuất (thực hiện từ 01/01/2016)", tôi xin được giải thích về "tham gia BHXH bắt buộc vào quỹ hưu trí và tử tuất". Tôi là Chỉ huy phó BCH quân sự phường thì tôi thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hay tự nguyện?Xin cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Truoc day toi tham gia bhxh duoc 4nam 9 thang.Sau do toi lam cong ty khac hon 01 nam, nhung vi công ty giai the nen khong chot so duoc .Vay cho toi hoi: toi bo thoi gian sau nay chi lay thoi gian tham gia truoc day co duoc hay khong? Neu không thi thiet thoi cho nguoi lao dong qua...

Hỏi đáp pháp luật Thông tin về việc tham gia bảo hiểm xã hội.

Tôi làm việc cho công ty cổ phần được 4 năm, công ty có đóng bảo hiểm đầy đủ cho tôi nhưng tôi chưa bao giờ thấy sổ bảo hiểm xã hội của tôi, dạo gần đây tôi tháy báo chí hay đưa tin là công ty không nộp bảo hiểm cho nhân viên, cơ quan bảo hiểm cho tôi hỏi có cách nào kiểm tra được công ty có đóng bảo hiểm cho tôi hay không và kiểm tra bằng cách nào. Chân thành cảm ơn

Hỏi đáp pháp luật Đủ số năm tham gia bảo hiểm xã hội, vẫn tiếp tục làm việc nhưng không đóng nữa có được không?

Hiện nay tại Công ty chúng tôi có một số trường hợp như sau: Nam: Tuổi đời từ 55-58; Số năm công tác có đóng XHXH: > 32 năm. Nữ: Tuổi đời từ 52-54; Số năm công tác có đóng XHXH: > 26 năm. Số người này làm đơn xin không đóng BHXH nữa, vì đã đóng dư thời gian theo quy định nghỉ hưu (Nam: 30 năm; Nữ: 25 năm). Nhưng vẫn tiếp tục được làm việc tại Công ty cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu (60 tuổi đối với Nam; 55 tuổi đối với Nữ). Vì trong quy định của Luật BHXH, Luật Lao động không có hướng dẫn thực hiện điều này. Do đó Công ty chúng tôi chưa biết cách xử lý như thế nào. Kính mong BHXH thành phố Đà Nẵng trả lời để Công ty chúng tôi có cơ sở thực hiện. Xin chân thành cảm ơn BXXH Thành phố Đà Nẵng.

Hỏi đáp pháp luật Tham gia bảo hiểm xã hội

Kính gửi BHXH Đà Nẵng. Công ty là Công ty TNHH tư nhân, do nợ tiền đóng BHXH, BHYT nhiều nên người lao động không được hưởng các chế độ của BHXH kịp thời. Nay để tránh tình hình nợ đọng nên Công ty thỏa thuận với người lao động trả luôn tiền đóng BHXH 22% vào lương hàng tháng, để Phòng kế toán có trách nhiệm lo quỹ lương chi trả cùng kỳ lương và Phòng Nhân sự nhận tiến để đóng BHXH kịp thời. Nhưng Tôi và một số người lao động không tham gia BHXH ở Công ty, Tôi sẽ tự tham gia BHXH tự nguyện vì tham gia ở Công ty không đảm bảo vì hiện nay tiền nợ còn nhiều, một số người nghỉ không được chốt sổ kịp thời, thẻ BHYT không nhân được... Tôi muốn hỏi chúng tôi không tham gia BHXH ở Công ty, mà về địa phương tham gia BHXH tự nguyện có được không? Có ảnh hưởng đến Công ty không? Thủ tục cần làm những gì để vẫn đảm bảo tốt việc đóng BHXH tự nguyện và không ảnh hưởng đến Công ty, để Công ty không ép chúng tôi phải đóng BHXH ở Công ty. Kính mong cơ quan BHXH trả lời cho Tôi biết để Tôi có hướng giải quyết làm sao đảm bảo đến quyền lợi của người lao động. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Thông tin về tham gia bảo hiểm xã hội

Kính chào BHXH Tp Đà Nẵng! Tôi ký HĐLĐ loại Không xác định thời hạn với Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng (Tổng công ty Xây dựng Miền Trung) và tham gia làm việc từ tháng 12/1999 đến cuối năm 2006, tôi có gởi đơn chấm dứt hợp đồng. Thời điểm đó tôi đã liên hệ Công ty để nhận sổ BHXH nhưng được trả lời là chưa chốt sổ. Nay tôi muốn biết: 1. Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng đã đóng bảo hiểm cho tôi từ tháng / năm nào đến tháng / năm nào rồi ? 2. Sổ BHXH của tôi đã được chốt chưa ? 3. Nếu chưa chốt sổ thì tôi cần làm gì để được chốt sổ Tôi rất mong được BHXH Tp Đà Nẵng trả lời giúp, Xin chân thành cảm ơn! Thông tin của tôi: Họ và tên : Nguyễn Hải Sinh ngày : 02/04/1975 Số CMND : 201205707 Công ty : Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng (Tổng công ty Xây dựng Miền Trung). BHXH Quận Thanh Khê.

Hỏi đáp pháp luật Thông tin tham gia bảo hiểm xã hội

Nhờ Anh/chị truy cứu giúp thông tin đóng BHXH của tôi Số sổ: 4813015784 CMND: 201636203 Ngày cấp 29/07/2008 Nơi cấp: Đà Nẵng Ngày sinh: 21/06/1991 Tên đơn vị: Công ty TNHH B.Z.A Tôi sinh con vào tháng 03/2014 và công ty của tôi cũng đã làm thủ tục thai sản tuy nhiên đến bây giờ tôi vẫn chưa nhận được tiền vì lý do công ty nợ tiền BH. Phiền Anh/Chị kiểm tra giúp và cho tôi rõ là công ty hiện đang nợ bao nhiêu tháng và tôi nên làm gì để có thể nhận được trợ cấp này. Tôi chân thành cám ơn

Hỏi đáp pháp luật Tham gia bảo hiểm xã hội.

Kính chào anh (chị), tôi có một vướng mắc về BH của chồng tôi, trước đây chồng tôi làm công ty và đã nghỉ tại công ty đó. Tôi thấy chồng tôi đã chốt sổ (có mang về và hiện nay vẫn cất ở nhà) tại công ty cách đây 6 năm. Trong thời gian đó đến nay chồng tôi không tham gia đóng tự nguyện để tiếp tục thời gian gian BH trên (mà chỉ mua BH hàng năm là 500 mấy đó, tôi không rành) Vậy, cho tôi hỏi: Chồng tôi có thể tự nguyện đóng bảo hiểm từ thời gian này để nối tiếp theo thời gian của sổ cũ có được không, và thủ tục như thế nào, rất cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Mức tiền lương tham gia bảo hiểm xã hội.

Xin chào cơ quan BHXH! Cho em hỏi quá trình đóng BHXH từ tháng 1 năm 2014 đến tháng 4 năm 2015. Trong khi đó từ tháng 1/2014 dến tháng 12/2014 mức lương em đóng là 4.185.000đồng, còn năm 2015 mức lương đóng là 4.890.000 đồng, nhưng em thấy đều là 4.185.000 đồng vậy. Như thế có ảnh hưởng đến tiền thai sản của em sau này không? Xin cơ quan BHXH trả lời giúp em! Cao Thị Thanh Hóa Số sổ BH: 4810003358 Ngày sinh: 20/02/1985 Số CMND:205272751.

Hỏi đáp pháp luật Thông tin về tham gia bảo hiểm xã hội.

Em chào anh/chị, Em bắt đầu đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội năm 2011 cho công ty HireVietnamese (HireVN) có văn phòng ở quận Liên Chiểu, sau đó 2 năm công ty giải thể, em được nhận lại sổ BHXH. Thời gian 1 năm sau đó em có đi thử việc ở vài công ty và làm mất số bảo hiểm xã hội trong thời gian này, mã số sổ BHXH em không thể nhớ chính xác. Hiện tại em đang là lao động tự do. Em có hỏi lại kế toán cũ của công ty HireVN thì được tin là khi xưa công ty đăng ký ở BHXH Liên Chiểu, nhưng đến đó hỏi thì họ bảo không có công ty nào như vậy đăng ký BHXH ở đây cả. Sau đó em tiếp tục nhờ các công ty cũ đã từng thử việc nhưng họ bảo không có lưu trữ gì liên quan đến BHXH của em cả nên em không biết phải làm thế nào để lấy được số sổ, làm lại sổ, hoặc làm mới sổ BHXH. Xin được tư vấn, hỗ trợ từ anh/chị. Em xin chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Thủ tục tham gia Bảo hiểm xã hội qua mạng Internet.

Cần giải đáp thắc mắc về việc nộp HS xin đóng BHXH. Tháng vừa rồi em có xin công ty được cho đóng BHXH và đã được BGĐ đồng ý vì em đã đủ điều kiện theo quy định để được tham gia đóng BHXH nhưng NV phụ trách làm hồ sơ đóng HBXH cho nhân viên của công ty nói với em rằng. Hồ sơ em chưa được gửi vì BHXH quận Thanh Khê yêu cầu nộp hồ sơ tham gia BHXH qua mạng nhưng máy tính của chị tải chương trình về thì không chạy được (Em nghĩ là do yêu cầu máy không đáp ứng với dữ liệu phần mềm nên không chạy nổi chương trình) thì em có xin chị cho em bộ HS để em đi nộp trực tiếp thì chị từ chối. Chị nói rằng BHXH Thanh Khê yêu cầu nộp qua mạng và không tiếp nhận nộp qua giấy tờ. Cho em hỏi rằng thông tin đó có chính xác hay không ạ? Em xin chân thành cảm ơn

Hỏi đáp pháp luật Tham gia và hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội.

Kính chào Cơ quan BHXH Tp Đà Nẵng! Hiện tại vợ tôi đang làm nhân viên tại một công ty nhưng không có chế độ đóng bảo hiểm xã hội. Nay tôi muốn hỏi các vấn đề sau: - Nếu như vợ tôi tự đóng bảo hiểm xã hội có được hay không và mức đóng bảo hiểm là bao nhiêu? - Nếu vợ tôi đóng bảo hiểm xã hội thì có được hưởng chế độ thai sản hay không và điều kiện để được hưởng chế độ này là như thế nào? - Trong quá trình làm việc, nếu vợ tôi muốn tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì phải nộp ở đâu và mức nộp ra sao? Nếu như vợ tôi bị cho thôi việc đột ngột thì điều kiện nào để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp? Tôi mong được sự giải đáp từ phía quý cơ quan. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Tham gia và giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội

Tôi tên là: Bùi Nam Sơn. SĐT: 0915235309. Sinh ngày: 02-4-1987. CMND: 205313943, cấp ngày 19/6/2007, tại Công An Quảng Nam. Số BHXH: 7910439461. Đơn vị công tác: Phòng Kỹ thuật – Chất lượng Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng 501. Tôi có một số thắc mắc kính mong Quý cấp xem xét và giải quyết như sau: 1. Đầu năm 2014, đơn vị nơi tôi công tác (Cty CPTVĐTXD Thành Minh Anh, mã đơn vị TC1053C) có lập danh sách “thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe đợt 01 tháng 01 quý 1 năm 2014” cho bản thân tôi. Sau đó, BHXH Hải Châu đã xét duyệt đồng ý chi trả vào ngày 22/01/2014 (có xác nhận của Phó Giám đốc Trương Thị Ánh). Nhưng từ thời điểm đó đến nay, tôi chưa nhận được khoản tiền được hưởng theo chế độ dưới bất kỳ hình thức nào. Vậy cho tôi hỏi, số tiền được hưởng theo chế độ này của tôi được tính như thế nào? (chi trả 1 lần hay trừ dần vào số tiền đóng BHXH hằng tháng? Nếu chi trả 1 lần thì hình thức nhận tiền mặt hay gửi vào tải khoản công ty?). 2. Vào ngày 30/6/2015, tôi Chấm dứt hợp đồng lao động với đơn vị cũ (Công ty CPTVĐTXD Thành Minh Anh) và đã thực hiện thủ tục tạm dừng đóng BHXH với đơn vị này. Hiện tại, tôi công tác tại Công ty CP Đầu tư và xây dựng 501 (quyết định tuyển dụng và bố trí công tác ngày 26/6/2015, có hiệu lực từ ngày 1/7/2015), đơn vị này đã thực hiện thủ tục đăng ký đóng BHXH cho tôi nhưng không được tiếp nhận với lý do: Bổ sung bảng ghi quá trình đóng BHXH tại đơn vị cũ. Do đơn vị cũ (Cty CPTVĐTXD Thành Minh Anh) mặc dù đã gửi danh sách cắt giảm đóng BHXH nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng BHXH (từ tháng 1/2015-6/2015) cho tôi nên chưa chốt được sổ, BHXH Hải Châu không cung cấp bản ghi quá trình đóng BHXH của tôi để tiến hành các thủ tục tiếp theo với đơn vị mới. Cá nhân tôi suy nghĩ, đơn vị cũ đã đăng ký danh sách cắt giảm, đơn vị mới đăng ký danh sách người tham gia BHXH mới thì tại sao các thủ tục lại không thực hiện được? Cá nhân tôi đã được đơn vị sử dụng lao động mới thực hiện nghĩa vụ đối với người lao động nhưng có thể vì thủ tục này mà tôi bị gián đoạn thời gian tham gia BHXH, BHYT (đi làm từ ngày 1/7/2015 nhưng chưa biết bao giờ được tiếp tục việc đóng BHXH, BHYT cho tôi vì thủ tục này). Với tư cách người lao động tham gia BHXH, BHYT tôi kính mong Quý cơ quan xem xét, giải quyết các vướng mắc của tôi để đảm bảo quyền lợi đối với người lao động. Tôi chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tôi làm ở công ty được gần 5 năm mà không được ông côngty đóng bhyt cũng như bhxh, mỗi lần yêu cầu công ty ký hợp đồng lao động thì bị khước từ . Vậy theo luật bhxh thì công ty có vi phạm luật gì không?

Hỏi đáp pháp luật Nơi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc.

HỎI NƠI THAM GIA BHXH CHO CTY Chào anh chị Cty tôi hiện nay có trên 900 lao động đơn vị đang tham gia bhxh tại quận Sơn Trà anh chị cho hỏi nếu đơn vị chúng tôi muốn tham gia bhxh tại bhxh thành phố được không? thủ tục như thế nào để được đăng ký tham gia bhxh tại bhxh thành phố nếu không được anh chị cho hỏi điều kiện như thế nào để đơn vị được tham gia bhxh thành phố xin cảm ơn anh chị.

Hỏi đáp pháp luật Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Gửi BHXH TP Đà Nẵng! Vui lòng giải thích cho tôi trường hợp như sau: Công ty tôi có trường hợp một NLĐ nghỉ thai sản từ ngày 19/01/2015 đến hết ngày 18/07/2015 sau đó nghỉ dưỡng sức sau khi sinh 07 ngày và đến ngày 26/07/2015 đi làm lại. Tính đến cuối tháng 7/2015 NLĐ đi làm được 05 ngày công. Vậy cho tôi hỏi , công ty có đóng BHXH cho NLĐ hay không? Xin cảm ơn. Nguyễn Thị Mỹ Linh Nhân sự Công ty TNHH hai thành viên Gallant dachan Seafood.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào