Nghĩa vụ tài chính về đất đai

Nghĩa vụ tài chính về đất đai đang được điều chỉnh bằng những Căn cứ pháp lý sau đây:
Hỏi đáp pháp luật Tiền ghi nợ sử dụng đất được hộ gia đình, cá nhân trả dần trong thời hạn tối đa bao lâu?
Hộ gia đình, cá nhân được trả nợ dần tiền ghi nợ sử dụng đất trong thời hạn tối đa bao lâu? Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất thông qua các hình thức nào? Chào anh chị Luật sư. Tôi và gia đình thuộc dạng hộ nghèo tại một huyện vùng núi thuộc tỉnh Quảng Trị. Năm 2018, Nhà nước có thu hồi đất của gia đình, được giao đất tái định cư nhưng do gia đình khi đó chưa có tiền nên được ghi nợ tiền sử dụng đất thì tôi muốn hỏi Luật sư là tiền ghi nợ sử dụng đất trong thời hạn tối đa bao lâu? 
Hỏi đáp pháp luật Cá nhân sử dụng đất ổn định và có bằng khoán điền thổ thì có phải đóng tiền sử dụng đất?

Có phải đóng tiền sử dụng đất khi cá nhân sử dụng đất ổn định và có bằng khoán điền thổ? Bản án của tòa án chế độ cũ có được xem là giấy tờ về quyền sử dụng đất hay không?

Chào anh chị, cho tôi hỏi gia đình tôi có một mảnh đất sử dụng hơn 40 năm nay và không có tranh chấp, tuy nhiên đất này chưa có sổ đỏ hay sổ hồng nhưng lại có bằng khoán điền thổ do chế độ cũ cấp cho tôi. Anh chị cho tôi hỏi nhà nước có thu tiền sử dụng đất của tôi hay không? Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị đã hỗ trợ.

Hỏi đáp pháp luật Cấp GCNQSDĐ sai có được trả lại tiền sử dụng đất không?

Ông X là Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Y. Năm 2010 ông có tham mưu Quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất cho bà B (là đối tượng chính sách có được giảm tiền sử dụng đất) với số tiền thu từ sử dụng đất là 200 triệu đồng. Mảnh đất được giao được đề xuất bởi UBND phường (UBND phường xác nhận là đất trống thuộc quản lý của nhà nước), do không có hồ sơ lưu tại phòng Tài nguyên Môi trường huyện Y nên cán bộ phòng TN&MT nơi ông X không thực hiện đối chiếu tình hình quản lý sử dụng lô đất đó. sau đó đã tham mưu cho ông X tờ trình đề nghị UBND huyện Y ra quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất cho bà B. Đến năm 2017 bà B bán lô đất cho bà C với giá 400 triệu đồng, khi Bà C thực hiện xây nhà thì xuất hiện Bà D ra tranh chấp vì lô đất đó đã được cấp cho bà năm 1998 (Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo). Sau khi có tranh chấp bà B đã chấp nhận trả lại tiền cho bà C. và đề nghị UBND huyện Y bồi thường số tiền 200 triệu đã nộp cộng với tiền lãi suất đáng được hưởng từ năm 2010 đến nay. Vậy việc xác định giá trị bồi thường 200 triệu đồng và lãi suất trả cho bà B có đúng theo các quy định hiện hành. Trách nhiệm bồi thường này sẽ thuộc về ai (nhà nước hay các cá nhân công chức liên quan đến việc cấp sai. Vì số tiền nộp vào nhà nước không vào cá nhân nào cả. Nếu quy định chia cho các cá nhân thì chia như thế nào, vì quá trình giao đất liên quan tới nhiều cán bộ công chức: Công chức cấp xã tham mưu, Chủ tịch UBND xã, Công chức thuộc phòng TN&MT huyện Y, Trưởng phòng, phó phòng tham mưu, Văn phòng UBND huyện xét duyệt, Phó chủ tịch UBND huyện ký). Rất mong được sự tư vấn trả lời.

Hỏi đáp pháp luật Quy định trao đổi thông tin theo hình thức điện tử khi xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của người sử dụng đất

Quy định trao đổi thông tin theo hình thức điện tử khi xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của người sử dụng đất được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Mỹ Linh, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực đất đai. Tôi đang tìm hiểu về quy định trao đổi thông tin theo hình thức điện tử khi xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của người sử dụng đất. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi: Quy định này được thực hiện như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)      

Hỏi đáp pháp luật Trách nhiệm của Kho bạc nhà nước liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất đai

Trách nhiệm của Kho bạc nhà nước liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất đai được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Mai Linh, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực môi trường. Tôi đang tìm hiểu về trách nhiệm của Kho bạc nhà nước trong lĩnh vực đất đai nhưng chưa tìm được văn bản quy định nội dung này. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi: Trách nhiệm của Kho bạc nhà nước liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất đai được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)      

Hỏi đáp pháp luật Trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai

Trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Mai Linh, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực đất đai. Tôi đang tìm hiểu về trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai nhưng một số nội dung tôi chưa hiểu rõ. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi: Trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai được quy định ra sao? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)      

Hỏi đáp pháp luật Tôi có phải nộp tiền sử dụng đất khi được cấp GCNQSDĐ không?

Thưa luật sư: Năm 1989 tôi làm việc cho một công ty nhà nước và được công ty đó bán cho một căn nhà với diện tích là 89m2.Hiện nay tôi chỉ còn "hóa đơn thu tiền bán nhà thanh lý" được công ty lúc đó cấp.Từ ngày mua đến nay gia đình tôi vẫn sống liên tục ở căn nhà này và không có tranh chấp với bất cứ ai.Khu đất tôi ở nay được quy hoạch làm khu dân cư.Xin hỏi luật sư khi làm GCNQSDĐ: 1,Tôi có được giữ ngyên diện tích đang sử dụng không? 2,Tôi có phải nộp tiền sử dụng đất không? Xin trân trọng cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Nghĩa vụ tài chính về đất đai tại địa bàn thành phố Nha Trang
Tôi có một mảnh đất ở Đường Nguyễn Khuyến, thửa đất:4 , tờ bản đồ sỗ 49. địa chỉ tổ 12, hẻm 41. năm 2011 tôi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, thời điểm đó tôi nghi nợ thuế. nay tôi muốn đóng thuế, nhưng tôi không biết cách tính vị trí 1, 2, 3... như thế nào, vì hẻm trước mặt mảnh đất là 3.70 dến 4.20m. nhưng từ đầu đường Nguyễn Khuyến vào thì rất nhỏ. Mong được hướng dẫn.
Hỏi đáp pháp luật Trường hợp phải đóng tiền sử dụng đất khi cấp GCNQSDĐ?
Năm 1916 Ông, Bà cố của tôi tạo lập và đứng bộ chủ quyền 3520m2 đất thổ cư. Đến tháng 2/1993, gia tộc tôi phân chia thừa kế thửa đất này và phần của ba tôi là 450m2. Sau đó tất cả các chi kia đều làm GCNQSDĐ và không phải đóng tiền sử dụng đất đối với toàn bộ phần được thừa kế của mình (trên 700m2). Riêng ba tôi vì bị tranh chấp kéo dài mãi tới 2007 mới có quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng khẳng định 450m2 đất tranh chấp thuộc quyền sử dụng của mình. Nên mới làm GCNQSDĐ thì trong phiếu chuyển của Phòng Tài nguyên & Môi trường gởi Chi cục thuế lại ghi diện tích trong hạn mức là 200m2 và diện tích ngoài hạn mức là 250m2, nghĩa là Chi cục Thuế sẽ tính không thu tiền sử dụng đất đối với 200m2 trong hạn mức và sẽ thu tiền sử dụng đất đối với 250m2 ngoài hạn mức. Xin hỏi thông tin ghi trong phiếu chuyển của Phòng Tài nguyên & Môi trường như thế có đúng hay không? Nếu đúng tại sao các chị khác làm GCNQSDĐ trước ba tôi không ai phải đóng tiền sử dụng đất khi được cấp tới hơn 700m2 đất ở ? Nếu sai thì tôi phải làm sao?
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào