Loading...

Hưởng bảo hiểm xã hội

Hỏi đáp pháp luật Dùng hồ sơ xin việc của người khác đi làm có được hưởng bảo hiểm xã hội hay không?
Năm 17 tuổi, em có mượn giấy tờ tùy thân của người chị để xin việc làm tại một công ty ở quận Bình Tân và được đóng BHXH từ đó. Đầu năm, chị của em cũng đi làm và tham gia BHXH bắt buộc tại một công ty khác thì không biết là sau này em có được hưởng bảo hiểm xã hội không? - Câu hỏi của Thanh Phượng (Thanh Hoá).
Hỏi đáp pháp luật Hiến xác cho bệnh viện thì người thân có được hưởng BHXH không?

Tôi là lao động nữ, năm nay 45 tuổi. Hiện nay tôi mắc bệnh ung thư, nghĩ mình không qua khỏi. Nên tôi muốn hiến xác cho bệnh viện. Vậy trường hợp tôi chưa đủ tuổi nghỉ hưu khi chết hiến xác thì người tôi của tôi có được hưởng BHXH của tôi không? Tôi đóng BHXH được 6 năm.

Hỏi đáp pháp luật Thành phần hồ sơ điều chỉnh, hủy quyết định hưởng BHXH, quyết định chấm dứt hưởng BHXH

Xin chào, tôi là Hoàng Anh. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Trong quá trình tìm hiểu các quy định liên quan đến vấn đề này tôi có rất nhiều thắc mắc chưa giải đáp được. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì thành phần hồ sơ điều chỉnh, hủy quyết định hưởng BHXH, quyết định chấm dứt hưởng BHXH được quy định cụ thể ra sao? Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Mức xử phạt người lao động kê khai không đúng sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động kê khai không đúng sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp thì bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Hồng Anh, tôi sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Người lao động kê khai không đúng sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp thì bị xử phạt như thế nào? Mức xử phạt là bao nhiêu? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (0166***)

Hỏi đáp pháp luật Hồ sơ giám định phúc quyết để hưởng BHXH do vượt khả năng chuyên môn năm 2018 gồm những gì?

Hồ sơ giám định phúc quyết để hưởng BHXH do vượt khả năng chuyên môn năm 2018 gồm những gì? Xin chào Ban biên tập, tôi là Quốc Thái hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi hiện đang tìm hiểu về hồ sơ giám định để hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định mới. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi hồ sơ giám định phúc quyết để hưởng BHXH do vượt khả năng chuyên môn năm 2018 gồm những gì? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

Hỏi đáp pháp luật Hồ sơ khám giám định phúc quyết theo đề nghị của tổ chức, cá nhân để hưởng BHXH năm 2018

Hồ sơ khám giám định phúc quyết theo đề nghị của tổ chức, cá nhân để hưởng BHXH năm 2018 gồm những gì? Xin chào Ban biên tập, tôi là Ngọc Như hiện đang sống và làm việc tại Đồng Nai. Tôi hiện đang tìm hiểu về hồ sơ giám định để hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định mới. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi hồ sơ khám giám định phúc quyết theo đề nghị của tổ chức, cá nhân để hưởng BHXH năm 2018 gồm những gì? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

Hỏi đáp pháp luật Hồ sơ khám giám định phúc quyết lần cuối để hưởng BHXH năm 2018 gồm những gì?

Hồ sơ khám giám định phúc quyết lần cuối để hưởng BHXH năm 2018 gồm những gì? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Tuyền hiện đang sống và làm việc tại Bến Tre. Tôi hiện đang tìm hiểu về hồ sơ khám giám định để hưởng BHXH theo quy định mới. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi hồ sơ khám giám định phúc quyết lần cuối để hưởng BHXH năm 2018 gồm những gì? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

Hỏi đáp pháp luật Trách nhiệm của người hưởng bảo hiểm xã hội

Trách nhiệm của người hưởng bảo hiểm xã hội được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Minh Vy, đang sống và làm việc tại Tp.HCM. Tôi đang cần tìm hiểu các quy định liên quan đến việc quản lý, chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Cho tôi hỏi: Trách nhiệm của người hưởng bảo hiểm xã hội được quy định ra sao? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn.       

Hỏi đáp pháp luật Hồ sơ hưởng BHXH khi bị tai nạn lao động

Chào TVPL. Công ty chị vừa rồi có 1 người bị tai nạn lao động, nhờ em tư vấn giúp chị bộ hồ sơ cho NLĐ hưởng BHXH khi bị tai nạn lao động, thủ tục ra sao để cho người này nhận chế độ, đồng thời công ty phải có trách nhiệm gì với người này?

Hỏi đáp pháp luật Điều chỉnh thân nhân trong hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng

Bạn đọc từ địa chỉ email: ducthang pham hỏi: Hiện nay tình hình các đối tượng người hưởng lương hưu và trợ cấp được cấp thẻ bảo hiểm y tế có sự sai lệch họ tên, ngày tháng năm sinh với chứng minh thư nhân dân còn khá nhiều, khi đi khám chữa bệnh có nhiều vướng mắc và tôi được biết BHXH Việt Nam đã có hướng dẫn về giải quyết vấn đề này. Theo đó người bị sai lệch có giấy khai sinh bản chính hoặc bản cấp lại thì được làm thủ tục điều chỉnh nhân thân, nhưng trong quá trình thực hiện có những vướng mắc như sau: Một là: Những người sinh trước ngày 02/09/1945; Hai là: Những người sinh trong vùng bị chiếm đóng trước ngày giải phóng miền bắc; Ba là: Những người sinh trong vùng bị chiếm đóng trước ngày giải phóng miền nam; Những người này hiện nay nếu sai lệch họ tên, ngày tháng năm sinh thì không xin cấp lại được giấy khai sinh; Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp không cấp lại được giấy khai sinh và như vậy không được điều chỉnh nhân thân thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết như thế nào để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh của các đối tượng.

Hỏi đáp pháp luật Hưởng BHXH khi chuyển tuyến khám chữa bệnh

Đăng ký BHYT tại BV tuyến TP nhưng không được khám bệnh tại BV đa khoa hay bệnh viện khác vì đòi hỏi giấy chuyển viện. Hết sức phiền phức. Có cách nào bớt những thủ tục này không?

Hỏi đáp pháp luật Cán bộ không chuyên trách cấp xã đóng hưởng BHXH thế nào?

Bà Trần Thị Hồng Mai - TP. Đà Nẵng hỏi: Tôi là cán bộ không chuyên trách ở phường từ năm 2006, từ đó đến nay đều đóng BHXH để hướng 5 chế độ: Hưu trí, thai sản, ốm đau, tử tuất, thất nghiệp. Đến nay phường nơi tôi làm việc chỉ đóng BHXH cho tôi để hưởng 2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Tôi xin hỏi, quy định cụ thể về việc đóng BHXH để hưởng chế độ như thế nào?

Hỏi đáp pháp luật Có mẫu C65-HD mới được hưởng BHXH

Tôi hiện đang làm việc tại công ty TNHH, có tham gia BHXH, BHYT và BHTN đầy đủ. Tôi có một vài thắc mắc mong cơ quan BHXH hướng dẫn cụ thể. Tôi bị bệnh (viêm mũi họng,sốt), xin Công ty nghỉ 1 ngày đi khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa Dương Minh Châu, khám và cấp thuốc bình thường. Hôm sau, đến Công ty nộp sổ khám bệnh, xin làm giấy được hưởng BHXH thì Công ty bảo phải có mẫu C65-HD mới được hưởng. lần sau, tôi đi khám, xin bệnh cho giấy mẫu C65-HD, bác si nói khi nào nhập viện mới lấy giấy hoặc bệnh nặng mới cấp giấy, và nhiều anh, chị trong Công ty cũng bị như vậy. Xin hỏi như vậy có đúng hay không? Bệnh nặng là bệnh như thế nào? Rõ ràng chúng tôi bệnh nên mới khám nhưng lại không được quyền lợi đó. 

Hỏi đáp pháp luật Quy định về hồ sơ hưởng BHXH 01 lần đối với người ra nước ngoài để định cư

Tôi xin thôi việc hưởng chế độ một lần để định cư nước ngoài. Tất cả mọi thủ tục tôi đã làm đủ theo yêu cầu của BHXH huyện. Riêng: 1, Bảng thị thực trong hộ chiếu là bảng thị thực nhập cư. Xin được hỏi là thị thực nhập cư theo điều 109 khoản 3 mục b Luật BHXH có hiệu lực 01-01-2016 có ghi "Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài" vậy thị thực nhập cư của tôi đã đủ điều kiện trong khoản 3 này không? 2,Trong thị thực có ghi "Theo dịch vụ chứng thực tạm thời 1-551 chứng minh thường trú trong một năm" có liên quan gì đến điều 109 của luật này không? 3, Trường hợp của tôi có thị thực nhập cư có được hưởng chế độ BHXH một lần không?

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào