Di chúc hợp pháp

Di chúc hợp pháp đang được điều chỉnh bằng những Căn cứ pháp lý sau đây:
Hỏi đáp pháp luật Di chúc vợ chồng cùng lập có giá trị pháp lý hay không?

Di chúc vợ chồng cùng lập có gì trị pháp lý không? Giá trị của di chúc vợ chồng cùng lập khi người chồng chết trước như thế nào?

Hai vợ chồng có tài sản chung là nhà và quyền sử dụng đất. Năm 2018, hai vợ chồng có lập di chúc chung với nội dung để lại di sản là nhà và đất nêu trên cho người con trai duy nhất của hai người. Di chúc được công chứng tại Văn phòng công chứng. Năm 2021, người vợ chết. Di chúc hai người này lập có giá trị pháp lý không? Hiện nay người chồng vì kinh tế khó khăn, muốn bán/ thế chấp phần tài sản của mình trong tài sản nêu trên thì có được hay không? Thủ tục như thế nào? Giá trị của di chúc và phần di sản của người vợ được xử lý như thế nào?

Hỏi đáp pháp luật Di chúc hợp pháp theo Bộ luật dân sự 1995

Di chúc hợp pháp theo Bộ luật dân sự 1995 gồm những điều kiện gì? Xin chào Ban biên tập, tôi là Ngọc Minh hiện đang sống và làm việc tại Đồng Nai. Tôi hiện đang tìm hiểu về pháp luật dân sự Việt Nam qua từng thời kỳ. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi di chúc hợp pháp theo Bộ luật dân sự 1995 được quy định như thế nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập!

Hỏi đáp pháp luật Nội dung của di chúc hợp pháp

Gia đình chồng tôi có 4 anh em. Mẹ chồng có nghề thuốc gia truyền. Khi mẹ mất thì không có di chúc cho con nào được kinh doanh nghề của mẹ. Bố chồng tôi sau đó giao cho 1 trong số 4 con kinh doanh nghề truyền thống này nhưng các anh em không đồng ý. Bố chồng còn ghi vào di chúc là cho người con đó kinh doanh nghề này của mẹ. Cần nói rõ là khi còn sống thì chỉ có mẹ chồng tôi kinh doanh thuốc gia truyền này (do ông ngoại truyền nghề). Vậy cho tôi hỏi là việc bố chồng tôi ghi vào di chúc như vậy có hợp pháp và có giá trị không? Và việc này nên giải quyết như thế nào để có sự đồng thuận của các anh em trong gia đình. Hiện nay người được giao quyền bán thuốc ỷ lại vào sự hậu thuẫn của bố chồng mà không ngồi lại với các anh em để có được phương án hợp lý. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Điều kiện để di chúc hợp pháp theo quy định hiện hành

Bác tôi viết di chúc cho mẹ tôi đầy đủ người làm chứng kí tên điểm chỉ nhưng hiện nay vợ và hai con của bác bên Trung Quốc không liên lạc được nên không xin được công chứng ngoài xã. Tôi muốn hỏi như thế bản di trúc đó có hợp pháp không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Di chúc hợp pháp phải đáp ứng những điều kiện nào?

Di chúc hợp pháp phải đáp ứng những điều kiện nào? Xin chào anh chị Thư Ký Luật! Hiện sau khi luật dân sự có hiệu lực, có nhiều chỗ tôi còn chưa rõ lắm. Anh chị cho tôi hỏi: Di chúc hợp pháp phải đáp ứng những điều kiện nào? Rất mong nhận được câu trả lời được từ quý anh chị!

Hỏi đáp pháp luật Thế nào là di chúc hợp pháp?

Cô ruột của tôi năm nay 87 tuổi, cô tôi không lập gia đình nên ở với vợ chồng anh trai cả của tôi. Cô tôi có căn nhà 70 mét vuông tại mặt đường lớn của thành phố Nam Định, hai năm trở lại đây cô tôi ốm đau và bị bệnh lẫn của tuổi già, tháng 2 năm 2016 anh trai tôi có nói với gia đình là cô tôi lập di chúc và chỉ cho riêng anh ấy căn nhà mặt phố trên. Tôi xin hỏi việc cô tôi lập di chúc trong tình trạng ốm đau, bị bệnh tuổi gia không minh mẫn, không còn nhớ nhiều thì bản di chúc trên có hợp pháp không?

Hỏi đáp pháp luật Thế nào là di chúc hợp pháp

Tôi có người bạn có bố tên là B đã mất năm 2011. Trước khi qua đời ông B cho gia đình biết về việc ông có làm di chúc tại tổ dân phố. Nhưng hiện nay, vì nhiều lý do, chúng tôi vẫn chưa nhận được di chúc đó. Vậy di chúc đó có hợp pháp không? Khi ông B còn sống đã chia tài sản là tiền và vàng cho các con và mọi người liên quan đã ký vào biên bản chia tài sản. Vậy biên bản này có giá trị gì không?

Hỏi đáp pháp luật Thế nào là di chúc hợp pháp?

Xin hỏi các luật sư: Di chúc thế nào được coi là có giá trị pháp lý, di chúc không được chứng thực theo quy định của nhà nước thì có giá trị pháp lý không? VD: Ông Nguyễn Văn A có 1 người chị gái( người chị này không lập gia đình, sống độc thân) đã mất, trước khi mất người chị gaí này họp các anh em lại và lập biên bản họp gia đình với nội dung là trao quyền thừa kế tài sản cho ông A, trong đó ghi rõ: ông A có trách nhiệm chăm sóc bà chị gái, khi bà chết đi ông được thừa hưởng toàn bộ động sản và bất động sản của bà chị gái. Các anh em của ông A đã kí xác nhận vào biên bản và biên bản này được UBND xã chứng thực như 1 di chúc.  Xin hỏi đây có được coi là di chúc hợp pháp không? Sau khi bà chị gái chết thì gia đình ông a phải làm thủ tục gì để chuyển tên giấy CNQSD đất của bà chị gái sang tên ông A? Trong di chúc bà chị gái nêu rõ: ông A được sử dụnng miếng đất nhưng khi ông A cần tiền bán miếng đất đi thì phải bán cho người trong nội tộc? Vậy ông a có quyền như thế nào với miếng đất? Xin chân thành cảm ơn!

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào