Loading...

Bản sao giấy khai sinh

Hỏi đáp pháp luật Chứng minh thuộc đối tượng miễn thị thực bằng bản sao giấy khai sinh ở Việt Nam được không?

Có thể dùng bản sao giấy khai sinh ở Việt Nam để chứng minh thuộc đối tượng miễn thị thực được không? Thời gian giải quyết cấp giấy miễn thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài?

Chào ban biên tập, tôi là người Việt Nam đang định cư ở Mỹ bây giờ muốn về Việt Nam thăm họ hàng với người thân, bây giờ ra cơ quan cấp thị thực của Việt Nam ở Mỹ để xin cấp giấy miễn thị thực thì mình có được dùng bản sao giấy khai sinh được cấp ở Việt Nam để chứng minh thuộc đối tượng miễn thị thực không? Nhở ban biên tập tư vấn giúp.

Hỏi đáp pháp luật Lệ phí trích lục bản sao giấy khai sinh

Tôi có đến UBND xã làm tờ khai xin trích lục bản sao giấy khai sinh. Cán bộ trả hồ sơ có thu lệ phí là 10.000 đồng/bản sao (Tôi xin 03 bản với số tiền là 30.000 đồng). Như vậy có đúng không?

Hỏi đáp pháp luật Bản sao giấy khai sinh có thời hạn không?

Cho hỏi một số nơi có yêu cầu nộp bản sao có thời hạn không quá 6 tháng, trong đó bao gồm cả bản sao giấy khai sinh. Vậy thì pháp luật quy định thời hạn bản sao giấy khai sinh là bao lâu?

Hỏi đáp pháp luật Bản sao giấy khai sinh được thay thế hoàn toàn bản gốc?

Tôi bị mất khai sinh bản gốc, khi làm lại thì được cấp trích lục khai sinh (bản sao) và nhận câu trả lời từ năm 2016 nó có giá trị như bản gốc.Tôi muốn hỏi cán bộ tư pháp trả lời như vậy có đúng không, trong khi nơi tôi làm thủ tục nhập học cứ yêu cầu phải xuất trình bản gốc? Trần Na

Hỏi đáp pháp luật Giải quyết yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh

Anh Huỳnh Khang quê ở Nam Định. Năm 2002, anh Khang cùng vợ và con gái chuyển đến Lạng Sơn để sinh sống. Năm nay, con gái anh Khang đến tuổi đi học nên anh chị làm hồ sơ xin học cho cháu vào trường tiểu học X nằm trên địa bàn huyện nơi anh chị sinh sống. Theo yêu cầu của nhà trường, anh Khang phải nộp bản sao giấy khai sinh của con gái nên anh đã tới Uỷ ban nhân dân xã nơi thường trú để gặp chị Hoa - cán bộ tư pháp - hộ tịch để làm bản sao giấy khai sinh nhưng chị Hoa từ chối và cho rằng Uỷ ban nhân dân xã không thực hiện đăng ký khai sinh cho cháu nên không có quyền cấp bản sao đó. Anh Khang thấy cách giải thích của chị Hoa chưa thoả đáng và do thời hạn nộp hồ sơ đã sắp hết nên anh tìm gặp chị Tuyết là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã để yêu cầu giải quyết. Chị Tuyết sẽ giải quyết trường hợp trên như thế nào?

Hỏi đáp pháp luật Thẩm quyền cấp bản sao giấy khai sinh

Anh M năm nay thi vào đại học. Trong hồ sơ thi đại học cần có giấy khai sinh. Anh không muốn để bản chính giấy khai sinh vào hồ sơ vì còn cần cho nhiều việc khác sau này nên anh dự định đi sao giấy khai sinh. Vậy Ủy ban nhân dân xã nơi anh đăng ký khai sinh có thẩm quyền cấp bản sao giấy khai sinh không?

Hỏi đáp pháp luật Từ chối cấp bản sao giấy khai sinh

Vợ chồng tôi đăng ký tạm trú tại Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương. Vợ chồng tôi đều ký hợp đồng lao động không thời hạn với công ty mà chúng tôi đang làm. Công ty có trụ sở tại phường Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương. Lúc đầu tôi đi đăng ký khai sinh cho con tôi thì UBND phường Phú Mỹ và phòng Tư pháp Thủ Dầu Một không chấp thuận và hướng dẫn cho tôi về đăng ký tại UBND nơi hộ khẩu thường trú của vợ Tôi. Tôi không đồng ý và đưa ra các qui định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 01/2008 của Bộ Tư pháp. Sau đó thì UBND phường Phú Mỹ chấp thuận đăng ký khai sinh cho con tôi nhưng chỉ cấp duy nhất một bản chính không cấp bản sao. Tôi hỏi thì được cán bộ trả lời về UBND nơi đăng ký hộ khẩu của vợ tôi xin bản sao giấy khai sinh cho con. Cho tôi xin được hỏi: Việc từ chối cấp bản sao của UBND phường Phú Mỹ đúng hay sai? Tôi phải xin cấp bản sao giấy khai sinh tại cơ quan nào để làm các thủ tục tiếp theo cho con. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Cấp bản sao giấy khai sinh

Anh H quê ở Nam Định. Năm 2002, anh H cùng vợ và con gái chuyển đến Lạng Sơn để sinh sống. Năm 2015 này, con gái anh H đến tuổi đi học nên anh chị làm hồ sơ xin học cho cháu vào trường tiểu học. X nằm trên địa bàn huyện nơi anh chị sinh sống. Theo yêu cầu của nhà trường, anh H phải nộp bản sao giấy khai sinh của con gái nên anh đã tới Ủy ban nhân dân xã nơi thường trú để gặp chị M – cán bộ tư pháp – hộ tịch để làm bản sao giấy khai sinh nhưng chị M từ chối và cho rằng Ủy ban nhân dân xã không thực hiện đăng ký khai sinh cho cháu nên không có quyền cấp bản sao đó. Anh H thấy cách giải thích của chị M chưa thỏa dáng và do thời hạn nộp hồ sơ đã sắp hết nên anh tìm gặp chị T là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã để yêu cầu giải quyết. Chị T sẽ giải quyết trường hợp trên như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Quy định về cấp lại bản sao giấy khai sinh khi đã cắt khẩu

Vợ tôi sinh ngày 1/7/1987, trước kia vợ tôi sinh ra và lớn lên ở xã T Nay vợ tôi đi làm công ty và công ty yêu cầu cho xem bản sao giấy khai sinh, vì bản chính giấy khai sinh của vợ tôi thất lạc, nên mẹ đẻ của vợ tôi lên UBND xã gặp cán bộ tư pháp xin cấp lại bản sao giấy khai sinh. (vợ tôi đã cắt khẩu về nhập khẩu tại gia đình tôi) thì được cán bộ tư pháp trả lời như sau: Vợ tôi cắt khẩu rồi thì không thể cấp lại bản sao giấy khai sinh được. Vậy cho tôi hỏi cán bộ tư pháp trả lời như thế đúng hay sai? Và vợ tôi phải xin cấp lại bản sao giấy khai sinh ở đâu? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Làm lại bản sao giấy khai sinh trong trường hợp nào?

Làm lại bản sao giấy khai sinh trong trường hợp nào? Giấy khai sinh gốc của em ghi nơi sinh là tỉnh Sông Bé (bây giờ là Bình Phước), em muốn đổi bản gốc thành Bình Phước hoặc bản sao thành bình phước được không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Xin cấp bản sao Giấy khai sinh

Có nhiều trường hợp đăng ký khai sinh do cán bộ hộ tịch viết tắt trong Sổ đăng ký khai sinh. Ví dụ: Họ và tên: Nguyễn Thị Minh ghi thành Ng Thị Minh; Dân tộc: K; quốc tịch: VN; quê quán: HN. Nay công dân xin cấp bản sao Giấy khai sinh thì cách ghi như thế nào?

Hỏi đáp pháp luật Cấp bản sao giấy khai sinh và bổ sung thêm thông tin của cha mẹ

Tôi muốn xin cấp bản sao từ sổ gốc giấy khai sinh cho con trai tôi để làm thủ tục đi du học. Cháu sinh năm 1989; giấy khai sinh ngày ấy ghi tuổi của bố và tuổi của mẹ không ghi năm sinh của bố và mẹ như hiện nay. Tôi có đến phường nơi tôi khai sinh cho cháu cán bộ tư pháp của phường không ghi năm sinh của bố và mẹ trên bản sao và cũng không ghi tuổi của bố mẹ trên bản sao nên bản sao đó khi nộp hồ sơ bị trả lại. Tôi phải căn cứ vào đâu để phường ghi năm sinh của vợ chồng tôi vào bản sao cho cháu?

Hỏi đáp pháp luật Bổ sung chi tiết vào bản sao giấy khai sinh

Trong giấy khai sinh của em con dì của tôi do chế độ cũ cấp năm 1973 có ghi số, ngày cấp giấy kết hôn của chú dì tôi. Khi em tôi đến Sở Tư pháp xin cấp bản sao giấy khai sinh, thì Sở Tư pháp không ghi chi tiết này vào bản sao giấy khai sinh của em tôi(tôi xin trình bày thêm: giấy chứng nhận kết hôn của chú dì tôi đã mất và sổ bộ lưu tại Sở Tư pháp cũng mất - có xác nhận của Sở Tư pháp), chú tôi đã mất và dì tôi cũng không đi bước nữa. Nay em con dì của tôi xin ghi chi tiết là số, ngày cấp giấy kết hôn của chú dì tôi như trong bộ khai sinh đang lưu trữ tại Sở Tư pháp vào bản sao giấy khai sinh của em tôi được hay không?

Hỏi đáp pháp luật Giá trị của bản sao giấy khai sinh

Bản sao giấy khai sinh và giấy khai sinh có công chứng có giá trị như nhau không? Trường hợp nào thì sử dụng giấy khai sinh bản sao và trường hợp nào thì sử dụng giấy khai sinh có công chứng?

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào