10:37 | 11/02/2017
Loading...

Cấp bản sao giấy khai sinh

Anh H quê ở Nam Định. Năm 2002, anh H cùng vợ và con gái chuyển đến Lạng Sơn để sinh sống. Năm 2015 này, con gái anh H đến tuổi đi học nên anh chị làm hồ sơ xin học cho cháu vào trường tiểu học. X nằm trên địa bàn huyện nơi anh chị sinh sống. Theo yêu cầu của nhà trường, anh H phải nộp bản sao giấy khai sinh của con gái nên anh đã tới Ủy ban nhân dân xã nơi thường trú để gặp chị M – cán bộ tư pháp – hộ tịch để làm bản sao giấy khai sinh nhưng chị M từ chối và cho rằng Ủy ban nhân dân xã không thực hiện đăng ký khai sinh cho cháu nên không có quyền cấp bản sao đó. Anh H thấy cách giải thích của chị M chưa thỏa dáng và do thời hạn nộp hồ sơ đã sắp hết nên anh tìm gặp chị T là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã để yêu cầu giải quyết. Chị T sẽ giải quyết trường hợp trên như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Theo Điều 60 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ Sổ hộ tịch được quy định như sau:
 
  “1. Bản sao giấy tờ hộ tịch từ Sổ hộ tịch là bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này, căn cứ vào Sổ hộ tịch hiện đang lưu trữ, để cấp cho người có yêu cầu.
 
   2. Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ Sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ Sổ hộ tịch
 
   3. Người yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ Sổ hộ tịch có thể gửi đề nghị qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này “
 
Như vậy trong trường hợp này, do con gái anh H không đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã nơi anh, chị hiện thường trú nên Ủy ban nhân dân xã đó không thể cấp bản sao giấy khai sinh cho cháu. Như vậy, giải thích của chị M là đúng. Tuy nhiên qua đây có thể thấy cách giải quyết công việc của chị M, cán bộ tư pháp – hộ tịch là chưa linh hoạt và thiếu sự nhiệt tình đối với người dân. Trước nhu cầu của anh H, chị hoàn toàn có thể giải thích một cách cặn kẽ hơn và hướng dẫn để anh có thể giải quyết công việc một cách không quá phức tạp. Và trong trường hợp này, là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, chị T cần hướng dẫn anh H đến Phòng Công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện để chứng nhận bản sao giấy khai sinh theo hình thức “ sao y bản chính ” bầng việc công chứng hoặc chứng thực của các cơ quan này. Đồng thời, chị T cũng cần có ý kiến nhắc nhở đối với chị M về phong cách làm việc để có thể phục vụ nhân dân một cách tốt hơn.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc cấp bản sao giấy khai sinh. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định số 123/2015/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bản sao giấy khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào