18:03 | 30/08/2016
Loading...

Muốn ly hôn mà không giữ giấy kết hôn phải làm sao?

Kính thưa luật sư, Em có hộ khẩu ở Tây Ninh, chồng em có hộ khẩu tại quận Bình Tân Tp HCM. Chúng em cưới nhau chỉ mới được 4 tháng. Chúng em sống chung với gia đình chồng, toàn bộ nữ trang cưới và giấy đăng ký kết hôn đều ở đây. Do không thể sống chung với chồng em nên em đã bỏ trốn ra khỏi nhà, em ko hề đem theo gì cả và thuê nhà sống riêng, em vẫn liên lạc với gia đình bên em. Chồng em biết được nơi em làm việc nên rất nhiều lần đến nơi em làm việc, làm em ko tập trung làm việc được vì em rất sợ con người này. Chồng em nói với em: nếu em ko về thì chồng em cũng sẽ ko để yên cho em làm việc ở đây nữa. Em muốn ly hôn nhưng em ko biết thủ tục như thế nào? Về giấy đăng ký kết hôn hiện em ko có giữ, vậy hồ sơ nộp em cần phải nộp những gì? (Em có tham khảo trên website của Tòa An ND TP rồi). Gia đình chồng em lại có người thân làm việc trong ủy ban Quận Bình Tân, vậy nếu em nộp đơn xin ly hôn lên Quận thì có bị gì ko? Và nếu như sau khi em nộp đơn xin ly hôn thì chồng em sẽ đến cơ quan em làm việc để quấy rối em thì em có thể làm gì? Và toàn bộ số nữ trang cưới (có phần gia đình em cho nữa) mà em đã ko mang theo thì có phải em bị mất luôn ko? Kính mong luật sư tư vấn sớm giúp em. Em cảm ơn.
Trả lời:

Trước hết tôi xin khẳng định với bạn việc giải quyết thủ tục ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa Án Nhân Dân chứ không thuộc thẩm của UBND Quận nên việc ly hôn của bạn không ảnh hưởng gì đến việc gia đình chồng bạn có người thân làm việc tại ủy ban.

Về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân nếu hai bên không thỏa thuận được thì bạn có thể yêu cầu Tòa án phân chia số tài sản này. Hồ sơ nộp đơn ly hôn tại Tòa án gồm các giấy tờ sau|:  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản sao) CMND; hộ khẩu gia đình (bản sao)  Đơn xin ly hôn  Giấy khai sinh các con (bản sao)

Việc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bạn không giữ thì bạn có thể đến UBND phường (xã) nơi đăng ký kết hôn trước đây để xin trích lục Việc chồng bạn thường xuyên đến nơi cơ quan bạn thường xuyên gây rối thì bạn có thể nhờ công an can thiệp.
Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Kết hôn

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào