18:03 | 30/08/2016
Loading...

Tranh quyền nuôi con khi thuận tình ly hôn?

Vợ chồng tôi có một đứa con chung 9 tuổi. Đề nghị Luật sư tư vấn, chúng tôi muốn ly hôn mà không cần có sự hòa giải của Tòa án có được không? Chúng tôi đã tự thỏa thuận được việc chia tài sản nhưng cả hai bên đều đòi quyền nuôi con, vậy Tòa án sẽ giải quyết như thế nào? (Thanh Tâm - Hải Phòng)

Luật gia Nguyễn Mỹ Linh - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (Luật HN&GĐ) để anh (chị) tham khảo, như sau:

Thuận tình ly hôn: "Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn” (Điều 55).

“Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con” (khoản 2 Điều 81).

Như vậy, Tòa án chỉ công nhận thuận tình ly hôn trong trường hợp cả hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được hết về việc chia tài sản, quyền nuôi con, đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ, con. Trường hợp này của anh (chị) vẫn chưa thỏa thuận được về quyền nuôi con nên khi ly hôn thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi. Do con của vợ chồng anh (chị) đã được 9 tuổi, nên Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của cháu bé để giải quyết việc ai là người có quyền nuôi con.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thuận tình ly hôn

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào