10:11 | 13/02/2017
Loading...

Sửa đổi thỏa thuận về tài sản trước hôn nhân

Vợ chồng tôi trước khi kết hôn có thỏa thuận với nhau về tài sản. Bây giờ chúng tôi thấy có một số điều khoản cần phải sửa đổi, bổ sung thêm. Đề nghị Luật sư tư vấn, thỏa thuận đó có thể sửa đổi, bổ sung được không? Hình thức như thế nào? (Nguyễn Chung - Hà Nội)

Luật gia Nguyễn Mỹ Linh - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (Luật HN&GĐ) để anh (chị) tham khảo, như sau:

- Nội dung cơ bản của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng: “Khi thực hiện chế độ tài sản theo thỏa thuận mà phát sinh những vấn đề chưa được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì áp dụng quy định tại các điều 29, 30, 31 và 32 của Luật LHNGĐ và quy định tương ứng của chế độ tài sản theo luật định” (khoản 2 Điều 48).

- Sửa đổi, bổ sung nội dung của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng: “1. Vợ chồng có quyền sửa đổi, bổ sung thỏa thuận về chế độ tài sản; 2. Hình thức sửa đổi, bổ sung nội dung của thỏa thuận về chế độ tài sản theo thỏa thuận được áp dụng theo quy định tại Điều 47 của LHNGĐ” (Điều 49).
- Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng: “Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn” (Điều 47).
Như vậy, khi thực hiện chế độ tài sản theo thỏa thuận mà phát sinh những vấn đề không rõ ràng thì vợ chồng có thể sửa đổi nội dung đã thỏa thuận. Hình thức sửa đổi nội dung thỏa thuận phải bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.
 

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào