Cơ sở giết mổ động vật tập trung phải cách trường học bao nhiêu mét theo QCVN 150:2017/BNNPTNT?
- Cơ sở giết mổ động vật tập trung phải cách trường học bao nhiêu mét theo QCVN 150:2017/BNNPTNT?
- Cá nhân hoạt động tại cơ sở giết mổ động vật tập trung cần bố trí mặt bằng như thế nào?
- Cá nhân hoạt động tại cơ sở giết mổ động vật tập trung phải đảm bảo về chất lượng nước dùng trong sản xuất cụ thể ra sao?
Cơ sở giết mổ động vật tập trung phải cách trường học bao nhiêu mét theo QCVN 150:2017/BNNPTNT?
Căn cứ Tiểu mục 2.1 Mục 2 QCVN 150:2017/BNNPTNT có quy định cụ thể như sau:
2. QUY ĐỊNH VỀ KỸ THUẬT
2.1. Yêu cầu về địa điểm
2.1.1. Phải nằm trong quy hoạch được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
2.1.2. Phải cách biệt tối thiểu 500 m với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt.
2.1.3. Phải cách biệt tối thiểu 01 km với trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm như bãi rác, nghĩa trang, nhà máy thải bụi và hóa chất độc hại.
Theo đó, yêu cầu về địa điểm đối với cá nhân có hoạt động liên quan đến cơ sở giết mổ động vật tập trung như sau:
- Phải nằm trong quy hoạch được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
- Phải cách biệt tối thiểu 500 m với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt.
- Phải cách biệt tối thiểu 01 km với trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm như bãi rác, nghĩa trang, nhà máy thải bụi và hóa chất độc hại.
Như vậy, cơ sở giết mổ động vật tập trung phải cách trường học tối thiểu 500 m theo quy định của pháp luật.
Cơ sở giết mổ động vật tập trung phải cách trường học bao nhiêu mét theo QCVN 150:2017/BNNPTNT? (Hình từ Internet)
Cá nhân hoạt động tại cơ sở giết mổ động vật tập trung cần bố trí mặt bằng như thế nào?
Căn cứ tại Tiểu mục 2.2 Mục 2 QCVN 150:2017/BNNPTNT quy định yêu cầu về cơ sở vật chất như sau:
2. QUY ĐỊNH VỀ KỸ THUẬT
[...]
2.2. Yêu cầu về cơ sở vật chất
2.2.1. Bố trí mặt bằng
2.2.1.1. Phải có tường rào bao quanh, cách biệt với khu vực xung quanh.
2.2.1.2. Phải có hố sát trùng với kích thước tối thiểu là 0,8 m x 0,4 m x 0,15 m (dài x rộng x cao) hoặc có phương tiện khử trùng người và xe tại cổng cơ sở giết mổ.
2.2.1.3. Phải có đường nhập động vật sống và xuất thịt động vật sau khi giết mổ riêng biệt, không được vận chuyển động vật sống đi qua khu sạch.
2.2.1.4. Phải có 2 khu vực riêng biệt gồm khu vực hành chính và khu vực sản xuất.
2.2.1.5. Phải bố trí phòng thay trang phục bảo hộ lao động trước và sau khi làm việc.
2.2.1.6. Phải bố trí nơi nhập động vật, nơi nhốt giữ động vật chờ giết mổ và phải tách biệt với khu cách ly động vật nghi mắc bệnh, xử lý động vật chết.
2.2.1.7. Phải bố trí khu bẩn và khu sạch tại khu vực giết mổ tách biệt nhau để bảo đảm không nhiễm chéo giữa hai khu và bảo đảm quá trình giết mổ theo nguyên tắc một chiều từ khu bẩn đến khu sạch.
[...]
Như vậy, cá nhân hoạt động tại cơ sở giết mổ động vật tập trung cần bố trí mặt bằng như sau:
- Phải có tường rào bao quanh, cách biệt với khu vực xung quanh.
- Phải có hố sát trùng với kích thước tối thiểu là 0,8 m x 0,4 m x 0,15 m (dài x rộng x cao) hoặc có phương tiện khử trùng người và xe tại cổng cơ sở giết mổ.
- Phải có đường nhập động vật sống và xuất thịt động vật sau khi giết mổ riêng biệt, không được vận chuyển động vật sống đi qua khu sạch.
- Phải có 2 khu vực riêng biệt gồm khu vực hành chính và khu vực sản xuất.
- Phải bố trí phòng thay trang phục bảo hộ lao động trước và sau khi làm việc.
- Phải bố trí nơi nhập động vật, nơi nhốt giữ động vật chờ giết mổ và phải tách biệt với khu cách ly động vật nghi mắc bệnh, xử lý động vật chết.
- Phải bố trí khu bẩn và khu sạch tại khu vực giết mổ tách biệt nhau để bảo đảm không nhiễm chéo giữa hai khu và bảo đảm quá trình giết mổ theo nguyên tắc một chiều từ khu bẩn đến khu sạch.
- Phải bố trí nhà vệ sinh cách biệt với khu vực giết mổ; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực giết mổ.
- Phải bố trí nơi xử lý động vật chết, nội tạng không ăn được đảm bảo không có sự lây nhiễm với các sản phẩm ăn được.
Cá nhân hoạt động tại cơ sở giết mổ động vật tập trung phải đảm bảo về chất lượng nước dùng trong sản xuất cụ thể ra sao?
Căn cứ tại Tiểu mục 2.3 Mục 2 QCVN 150:2017/BNNPTNT quy định cụ thể:
2.3. Yêu cầu về vệ sinh và an toàn thực phẩm
2.3.1. Nước dùng trong sản xuất
2.3.1.1. Cơ sở giết mổ phải có quy định về giám sát chất lượng nước và bảo trì hệ thống cung cấp nước dùng cho hoạt động giết mổ; hồ sơ về kết quả phân tích nước phải được lưu tại cơ sở.
2.3.1.2. Nước cho hoạt động giết mổ phải đạt yêu cầu theo quy định tại QCVN 01:2009/BYT; việc phân tích về các chỉ tiêu vi sinh và lý hóa phải được thực hiện 6 tháng một lần.
2.3.1.3. Nước nóng sử dụng để làm lông tại cơ sở giết mổ phải bảo đảm đủ và được duy trì từ 600C đến 700C.
Theo đó, cá nhân hoạt động tại cơ sở giết mổ động vật tập trung phải đảm bảo về chất lượng nước dùng trong sản xuất như sau:
- Cơ sở giết mổ phải có quy định về giám sát chất lượng nước và bảo trì hệ thống cung cấp nước dùng cho hoạt động giết mổ; hồ sơ về kết quả phân tích nước phải được lưu tại cơ sở.
- Nước cho hoạt động giết mổ phải đạt yêu cầu theo quy định tại QCVN 01:2009/BYT; việc phân tích về các chỉ tiêu vi sinh và lý hóa phải được thực hiện 6 tháng một lần.
- Nước nóng sử dụng để làm lông tại cơ sở giết mổ phải bảo đảm đủ và được duy trì từ 600C đến 700C.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.