Thời gian chờ đông khi thực hành chế biến sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh tối đa mấy tiếng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12370:2018?

Thời gian chờ đông khi thực hành chế biến sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh tối đa mấy tiếng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12370:2018?

Thời gian chờ đông khi thực hành chế biến sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh tối đa mấy tiếng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12370:2018?

Căn cứ Tiểu mục 5.15 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12370:2018 quy định về quy phạm thực hành chế biến cá tra phi lê đông lạnh như sau:

5 Quy phạm thực hành chế biến cá tra phi lê đông lạnh
...
5.15 Chờ cấp đông (đối với bán thành phẩm chưa thể cấp đông ngay)
Mối nguy tiềm ẩn:
Nhiễm bẩn vi sinh vật, vi sinh vật phát triển.
Hướng dẫn kỹ thuật:
Cá sau khi cân, xếp khuôn được chuyển vào phòng chờ đông. Bán thành phẩm được chất lên kệ trong kho chờ đông:
- Bán thành phẩm vào phòng chờ đông trước phải được cấp đông trước;
- Thời gian chờ đông không được vượt quá 4 giờ, nhiệt độ phòng chờ đông duy trì ổn định trong khoảng từ -1 đến 4 °C.
...

Như vậy, thời gian chờ đông không được vượt quá 4 giờ, nhiệt độ phòng chờ đông duy trì ổn định trong khoảng từ -1 đến 4 °C.

Thời gian chờ đông khi thực hành chế biến sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh tối đa mấy tiếng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12370:2018?

Thời gian chờ đông khi thực hành chế biến sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh tối đa mấy tiếng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12370:2018? (Hình từ Internet)

Kỹ thuật bao gói và ghi nhãn khi thực hành chế biến cá tra phi lê đông lạnh dạng miếng rời như thế nào?

Căn cứ theo Tiểu mục 5.19 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12370:2018 quy định về bao gói, ghi nhãn như sau:

5. Quy phạm thực hành chế biến cá tra phi lê đông lạnh
...
5.19 Bao gói, ghi nhãn
Mối nguy tiềm ẩn:
Nhiễm bẩn vi sinh vật, vi sinh vật phát triển, nhiễm bẩn tạp chất, ghi nhãn sai.
Hướng dẫn kỹ thuật:
Đối với sản phẩm đông dạng khối (Block) sau khi tách khuôn sản phẩm được bao gói và ghi nhãn ngay. Block cá cùng cỡ, loại cho vào một thùng carton;
Đối với sản phẩm đông IQF cá sau khi tái đông được cân theo trọng lượng tuỳ theo yêu cầu khách hàng. Sau đó, được bao gói PE cùng cỡ, loại và ghi nhãn ngay. Khối lượng sản phẩm được bao gói trong thùng carton theo yêu cầu của khách hàng.
- Cần kiểm tra vật liệu đóng gói trước khi sử dụng để đảm bảo bao gói không bị hư hỏng hoặc bị nhiễm bẩn;
- Nhãn được sử dụng tiếp xúc trực tiếp với cá cần làm bằng vật liệu không thấm nước; mực in hoặc thuốc nhuộm dùng trên nhãn phải tuân thủ theo các quy định hiện hành;
- Việc ghi nhãn sản phẩm phải tuân thủ theo các quy định trong TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1- 2005)

Như vậy, đối với sản phẩm đông dạng miếng rời cá sau khi tái đông được cân theo trọng lượng tuỳ theo yêu cầu khách hàng. Sau đó, được bao gói PE cùng cỡ, loại và ghi nhãn ngay. Khối lượng sản phẩm được bao gói trong thùng carton theo yêu cầu của khách hàng.

- Cần kiểm tra vật liệu đóng gói trước khi sử dụng để đảm bảo bao gói không bị hư hỏng hoặc bị nhiễm bẩn;

- Nhãn được sử dụng tiếp xúc trực tiếp với cá cần làm bằng vật liệu không thấm nước; mực in hoặc thuốc nhuộm dùng trên nhãn phải tuân thủ theo các quy định hiện hành;

- Việc ghi nhãn sản phẩm phải tuân thủ theo các quy định trong TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1- 2005)

Việc tiếp nhận nguyên liệu để chế biến cá tra phi lê đông lạnh được quy định ra sao?

Căn cứ theo tiểu mục 5.1 Mục 5 TCVN 12370:2018 quy định về tiếp nhận nguyên liệu như sau:

5. Quy phạm thực hành chế biến cá tra phi lê đông lạnh
...
5.1 Tiếp nhận nguyên liệu
Mối nguy tiềm ẩn:
Nhiễm bẩn vi sinh vật, ký sinh trùng, nhiễm bẩn vật lý và hóa học (gồm cả dư lượng thuốc thú y).
Hướng dẫn kỹ thuật:
Cá tra nguyên liệu phải đáp ứng các quy định trong TCVN 8338:2010. Nguyên liệu trước khi được tiếp nhận về nhà máy đều được lấy mẫu và mã hóa để kiểm tra các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh và cảm quan. Chỉ thu mua và tiếp nhận các lô nguyên liệu có kết quả kiểm đạt yêu cầu. Nguyên liệu được cân và đổ vào bồn nước sạch bên trong phân xưởng để rửa, nước rửa ở nhiệt độ thường.
...

Theo đó, mối nguy tiềm ẩn khi tiếp nhận nguyên liệu để chế biến cá tra phi lê đông lạnh là nhiễm bẩn vi sinh vật, ký sinh trùng, nhiễm bẩn vật lý và hóa học (gồm cả dư lượng thuốc thú y).

Cá tra nguyên liệu phải đáp ứng các quy định trong TCVN 8338:2010. Nguyên liệu trước khi được tiếp nhận về nhà máy đều được lấy mẫu và mã hóa để kiểm tra các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh và cảm quan.

Chỉ thu mua và tiếp nhận các lô nguyên liệu có kết quả kiểm đạt yêu cầu. Nguyên liệu được cân và đổ vào bồn nước sạch bên trong phân xưởng để rửa, nước rửa ở nhiệt độ thường.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Nội dung của giấy chứng nhận cáp thép sử dụng cho mục đích chung theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5757:2009 gồm những gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Kiểm tra trước khi nạp giá chai chứa khí nén nhằm mục đích gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6873 : 2007?
Hỏi đáp Pháp luật
Quy trình nạp khí dầu mỏ hoá lỏng vào chai thép hàn nạp lại được phải tuân thủ các quy định gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7762:2007?
Hỏi đáp Pháp luật
Dây thép mạ kẽm dùng để bọc dây điện và dây cáp điện có yêu cầu kỹ thuật như thế nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3102:1979?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung đối với xe ô tô chữa cháy như thế nào theo TCVN 13316-1:2021?
Hỏi đáp Pháp luật
Khối lượng nước trong sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh được tính thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12608:2019?
Hỏi đáp Pháp luật
Có bao nhiêu loại hình thư viện theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12843:2019?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu về kết cấu thanh dọc đáy của tàu cá cỡ nhỏ thân vỏ gỗ như thế nào theo TCVN 7111:2002?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu ngăn cháy đối với chợ và trung tâm thương mại theo TCVN 6161:1996 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Quy định chung về thiết kế của thiết bị nâng trên các công trình biển như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6968 : 2007?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Nguyễn Thị Hiền
146 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào