Ngày Hiến máu Thế giới là ngày mấy? Để được hiến máu, người hiến máu cần đáp ứng các tiêu chuẩn gì?

Cho tôi hỏi: Ngày Hiến máu Thế giới là ngày mấy? Để được hiến máu, người hiến máu cần đáp ứng các tiêu chuẩn gì? (Chị Hà, Lâm Đồng).

Ngày Hiến máu Thế giới là ngày mấy?

Ngày Hiến máu Thế giới hay còn gọi với tên cụ thể là Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu. Năm 1900 một nhà bác học người Mỹ gốc Áo tên Karl Landsteiner đã phát hiện ra các nhóm máu ABO từ đó mở ra kỷ nguyên mới cho việc truyền máu. Sau này Reuben Ottenberg hoàn thiện sơ đồ truyền máu dựa vào sự hòa hợp các nhóm máu của người cho và người nhận.

Để tưởng niệm công lao của giáo sư Karl Landsteiner, Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ - Trăng liềm đỏ quốc tế đã quyết định lấy ngày sinh của ông - ngày 14/6 làm ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu hay ngày Hiến máu Thế giới.

Ngày Hiến máu Thế giới là dịp để tôn vinh những người hiến máu, ca ngợi hành động cao cả của họ đã giúp cứu sống hàng triệu người không may mắn khác. Qua đó ngày lễ cũng là dịp để người dân trên thế giới nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người.

Ngày Hiến máu Thế giới là ngày mấy? Để được hiến máu, người hiến máu cần đáp ứng các tiêu chuẩn gì?

Ngày Hiến máu Thế giới là ngày mấy? Để được hiến máu, người hiến máu cần đáp ứng các tiêu chuẩn gì? (Hình từ Internet)

Để được hiến máu, người hiến máu cần đáp ứng các tiêu chuẩn gì?

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 26/2013/TT-BYT thì người hiến máu phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

- Tuổi: từ đủ 18 tuổi đến 60 tuổi.

- Sức khỏe:

+ Người có cân nặng ít nhất là 42 kg đối với phụ nữ, 45 kg đối với nam giới được phép hiến máu toàn phần; người có cân nặng từ 42 kg đến dưới 45 kg được phép hiến không quá 250 ml máu toàn phần mỗi lần; người có cân nặng 45 kg trở lên được phép hiến máu toàn phần không quá 09 ml/kg cân nặng và không quá 500ml mỗi lần.

+ Người có cân nặng ít nhất là 50 kg được phép hiến các thành phần máu bằng gạn tách; người hiến máu có thể hiến một hoặc nhiều thành phần máu trong mỗi lần gạn tách, nhưng tổng thể tích các thành phần máu hiến không quá 500 ml; Người có cân nặng ít nhất là 60 kg được phép hiến tổng thể tích các thành phần máu hiến mỗi lần không quá 650 ml.

+ Không mắc các bệnh mạn tính hoặc cấp tính về thần kinh, tâm thần, hô hấp, tuần hoàn, tiết niệu, tiêu hoá, gan mật, nội tiết, máu và tổ chức tạo máu, bệnh hệ thống, bệnh tự miễn, tình trạng dị ứng nặng;

+ Không mang thai vào thời điểm đăng ký hiến máu (đối với phụ nữ);

+ Không có tiền sử lấy, hiến, ghép bộ phận cơ thể người;

+ Không nghiện ma tuý, nghiện rượu;

+ Không có khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định tại Luật Người khuyết tật 2010;

+ Không sử dụng một số thuốc được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 26/2013/TT-BYT ;

+ Không mắc các bệnh lây truyền qua đường máu, các bệnh lây truyền qua đường tình dục tại thời điểm đăng ký hiến máu;

+ Lâm sàng:

++ Tỉnh táo, tiếp xúc tốt;

++ Huyết áp tâm thu trong khoảng từ 100 mmHg đến dưới 160 mmHg và tâm trương trong khoảng từ 60 mmHg đến dưới 100 mmHg;

++Nhịp tim đều, tần số trong khoảng từ 60 lần đến 90 lần/phút;

++ Không có một trong các biểu hiện sau: gày, sút cân nhanh (trên 10% cân nặng cơ thể trong thời gian 6 tháng); da xanh, niêm mạc nhợt; hoa mắt, chóng mặt; vã mồ hôi trộm; hạch to xuất hiện nhiều nơi; sốt; phù; ho, khó thở; tiêu chảy; xuất huyết các loại; có các tổn thương, dấu hiệu bất thường trên da.

- Xét nghiệm:

++ Đối với người hiến máu toàn phần và hiến các thành phần máu bằng gạn tách: nồng độ hemoglobin phải đạt ít nhất bằng 120 g/l; nếu hiến máu toàn phần thể tích trên 350 ml phải đạt ít nhất 125 g/l.

++ Đối với người hiến huyết tương bằng gạn tách: nồng độ protein huyết thanh toàn phần phải đạt ít nhất bằng 60g/l và được xét nghiệm trong thời gian không quá 01 tháng;

++ Đối với người hiến tiểu cầu, bạch cầu hạt, tế bào gốc bằng gạn tách: số lượng tiểu cầu phải lớn hơn hoặc bằng 150´109/l.

- Ngoài các tiêu chuẩn quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 4 Thông tư 26/2013/TT-BYT, việc được hiến máu do bác sỹ khám tuyển chọn người hiến máu xem xét, quyết định.

Người hiến máu được những quyền lợi gì?

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 26/2013/TT-BYT thì quyền lợi của người hiến máu như sau:

- Được cung cấp thông tin về các dấu hiệu, triệu chứng bệnh lý do nhiễm các vi rút viêm gan, HIV và một số bệnh lây truyền qua đường máu khác.

- Được giải thích về quy trình lấy máu, các tai biến không mong muốn có thể xảy ra, các xét nghiệm sẽ thực hiện trước và sau khi hiến máu.

- Được bảo đảm bí mật về kết quả khám lâm sàng, kết quả xét nghiệm; được tư vấn về các bất thường phát hiện khi khám sức khoẻ, hiến máu; được hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ; được tư vấn về kết quả xét nghiệm bất thường theo quy định tại Khoản 4 Điều 17 Thông tư 26/2013/TT-BYT.

- Được chăm sóc, điều trị khi có các tai biến không mong muốn xảy ra trong và sau hiến máu theo quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư 26/2013/TT-BYT.

Được hỗ trợ chi phí chăm sóc, điều trị khi có các tai biến không mong muốn xảy ra trong và sau hiến máu. Kinh phí để hỗ trợ chăm sóc điều trị người hiến máu theo quy định tại Khoản này được thực hiện theo quy định của pháp luật.

- Được cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định tôn vinh, khen thưởng và bảo đảm các quyền lợi khác về tinh thần, vật chất của người hiến máu theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Tìm hiểu Pháp luật
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tìm hiểu Pháp luật
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu bài dự thi đại sứ văn hóa đọc 2024: Hãy sáng tác một tác phẩm văn học nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách, khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu bài thi hãy xây dựng kế hoạch hành động phát triển văn hóa đọc cho bản thân và cộng đồng 2024? Mục tiêu Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2030 là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Người chỉ huy dẫn đầu Đại đoàn 308 tiến vào tiếp quản Thủ đô trong ngày 10/10/1954 là ai?
Hỏi đáp Pháp luật
Sau Cách mạng Tháng Tám, Thủ đô Hà Nội gồm bao nhiêu khu nội thành và xã ngoại thành?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu bài dự thi đại sứ văn hóa đọc 2024: Trong các tác phẩm đã đọc, nhân vật nào đã truyền cảm hứng, hướng tới lối sống tích cực, có trách nhiệm, phát triển đất nước?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu bài dự thi đại sứ văn hóa đọc 2024: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách đã đọc nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách?
Hỏi đáp Pháp luật
Học viện Tư pháp tuyển sinh lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 8 lần 2 năm 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Ngày 28 tháng 5 là ngày gì? 28 tháng 5 là ngày bao nhiêu âm? Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng có trách nhiệm gì?
Hỏi đáp Pháp luật
31 tháng 5 là ngày gì? 31 tháng 5 năm 2024 là ngày bao nhiêu âm? Thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá gồm những nội dung gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Lịch Dương Tháng 6 2024 chi tiết? Tháng 6 năm 2024 có bao nhiêu ngày theo lịch Dương?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tìm hiểu Pháp luật
Nguyễn Thị Ngọc Trâm
142 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tìm hiểu Pháp luật
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào