Công tác giáo dục về vệ sinh môi trường trong trường học trong giai đoạn 2023-2026 được thực hiện như thế nào?

Xin hỏi công tác giáo dục về vệ sinh môi trường trong trường học trong giai đoạn 2023-2026 được thực hiện như thế nào? - Câu hỏi của Minh Hân (Lạng Sơn)

Công tác giáo dục về vệ sinh môi trường trong trường học trong giai đoạn 2023-2026 được thực hiện như thế nào?

Theo Tiểu mục 1 Mục 3 Kế hoạch hành động của ngành Giáo dục về công tác nước sạch, vệ sinh môi trường trong trường học giai đoạn 2023-2026 ban hành kèm theo Quyết định 1579/QĐ-BGDĐT năm 2023 quy định công tác giáo dục về vệ sinh môi trường trong trường học trong giai đoạn 2023-2026 được thực hiện như sau:

- Xây dựng kế hoạch truyền thông nhằm thay đổi hành vi cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh về quản lý và sử dụng nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, hướng dẫn sử dụng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đúng cách và phù hợp.

- Lồng ghép nội dung giáo dục về nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học vào các môn học của từng cấp học có liên quan và các hoạt động ngoại khóa, văn hóa, thể thao. Chú trong các nội dung giáo dục về vệ sinh cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng đúng thời điểm, vệ sinh kinh nguyệt an toàn đối với học sinh nữ.

- Nghiên cứu, xây dựng, phát triển các sản phẩm, tài liệu truyền thông, đa dạng các phương thức truyền thông về nước sạch, vệ sinh trường học phù hợp với từng cấp học, địa phương, vùng, miền, dân tộc. Tăng cường truyền thông trên các phương tiện truyền thông mới về nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trường học.

- Tổ chức truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên y tế trường học và học sinh trong các cơ sở giáo dục về nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

- Tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động trải nghiệm về nước sạch và vệ sinh môi trường; tăng cường việc hướng dẫn sử dụng và bảo quản có hiệu quả các công trình nước sạch, vệ sinh trong trường học; rèn luyện kỹ năng bảo vệ nguồn nước và môi trường cho học sinh.

- Tổ chức các hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức phong phú như: cuộc thi vẽ tranh, thi hùng biện, các diễn đàn về nước sạch, vệ sinh trường học, Ngày hội vệ sinh trường học… Tổ chức hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường (29/4 - 06/5), ngày Môi trường Thế giới (05/6), ngày Vệ sinh yêu nước (02/7) và ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10) hằng năm.

- Tăng cường phối hợp, kết nối giữa nhà trường và gia đình học sinh trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục về nước sạch, vệ sinh trường học.

- Biểu dương, khen thưởng kịp thời các cơ sở giáo dục, tổ chức và cá nhân trong các hoạt động triển khai bảo đảm nước sạch, vệ sinh trường học.

Tăng cường giáo dục về vệ sinh môi trường trong trường học trong giai đoạn 2023-2026 như thế nào?

Tăng cường giáo dục về vệ sinh môi trường trong trường học trong giai đoạn 2023-2026 như thế nào? (Hình từ Internet)

Mục tiêu Kế hoạch hành động của ngành Giáo dục về công tác nước sạch, vệ sinh môi trường trong trường học giai đoạn 2023-2026 như thế nào?

Căn cứ Tiểu mục 2 Mục 1 Kế hoạch hành động của ngành Giáo dục về công tác nước sạch, vệ sinh môi trường trong trường học giai đoạn 2023-2026 ban hành kèm theo Quyết định 1579/QĐ-BGDĐT năm 2023 quy định mục tiêu trong giao đoạn 2023-2026 như sau:

- 75% trường học cung cấp đủ nước uống và nước sạch cho sinh hoạt, hoạt động trong trường học đảm bảo chất lượng theo quy định.

- 100% trường học có nhà vệ sinh cho học sinh, trong đó 50% trường học có đủ nhà vệ sinh cho học sinh theo quy định và 80% nhà vệ sinh bảo đảm điều kiện hợp vệ sinh.

- 100% học sinh được truyền thông, giáo dục kiến thức về nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

- 100% học sinh biết và thực hành thường xuyên hành vi rửa tay với nước sạch và xà phòng và vệ sinh kinh nguyệt an toàn đối với học sinh nữ.

- 95% cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên y tế trường học được tập huấn về về nước sạch, vệ sinh môi trường trong trường học.

Thực hiện tuyên truyền, phổ biến Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 như thế nào?

Căn cứ Tiểu mục 1 Mục 2 Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 ban hành kèm theo Quyết định 678/QĐ-BNN-TCTL năm 2022 về nội dung tuyên truyền.

Theo đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện tuyên truyền, phổ biến Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 như sau:

- Tuyên truyền, phổ biến nội dung của Chiến lược, kế hoạch thực hiện đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nước sạch và vệ sinh nông thôn;

- Tổ chức phát động Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn hàng năm và triển khai các hoạt động hưởng ứng;

- Thực hiện hoạt động giáo dục, truyền thông để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, cơ chế, chính sách, thay đổi hành vi, thói quen, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ nguồn nước, công trình cấp nước, đảm bảo vệ sinh hộ gia đình, vệ sinh cá nhân.

- Hướng dẫn người dân chủ động tích, trữ nước để sử dụng trong mùa khô, thời gian hạn hán, xâm nhập mặn, ngập lụt;

- Đa dạng loại hình truyền thông, kết hợp giữa phương thức truyền thống với ứng dụng công nghệ thông tin;

- Gắn kết chặt chẽ với các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng tổ chức truyền thông nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước;

- Thông tin tuyên truyền phục vụ công tác chỉ đạo điều hành trên website của Tổng cục Thủy lợi.

Trân trọng!

Bảo vệ môi trường
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Bảo vệ môi trường
Hỏi đáp Pháp luật
Khẩn trương nghiên cứu thiết lập hệ thống đăng ký quốc gia về tín chỉ các-bon theo Chỉ thị 13?
Hỏi đáp Pháp luật
Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học là ngày mấy? Nhà nước có chính sách gì cho việc bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học?
Hỏi đáp Pháp luật
Ngày Môi trường thế giới là ngày mấy? Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2024 là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Công tác giáo dục về vệ sinh môi trường trong trường học trong giai đoạn 2023-2026 được thực hiện như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu Báo cáo xả nước thải vào nguồn nước mới nhất năm 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu tranh vẽ Ngôi nhà mơ ước 2024 với chủ đề Ngôi nhà xanh? Hoạt động bảo vệ môi trường phải được tiến hành thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 diễn ra vào thời gian nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Đáp án cuộc thi trực tuyến hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 kỳ 1?
Hỏi đáp Pháp luật
Trái phiếu xanh là gì? Điều kiện và điều khoản của trái phiếu xanh được quy định ra sao?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu báo cáo công tác bảo vệ môi trường của Ủy ban nhân dân cấp huyện mới nhất năm 2024?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bảo vệ môi trường
Tạ Thị Thanh Thảo
109 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Bảo vệ môi trường
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào