Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào?
Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền là gì?
Căn cứ Mục 2 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 quy định về sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền như sau:
2. Mô tả sản phẩm
Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền là sản phẩm được chế biến từ bột mì và/hoặc bột gạo và/hoặc các loại bột khác và/hoặc tinh bột làm nguyên liệu chính, có bổ sung hoặc không bổ sung các thành phần khác. Sản phẩm có thể được xử lý bằng chất kiềm. Sản phẩm này đặc trưng bằng việc sử dụng quá trình gelatin hóa sơ bộ và khử nước bằng cách chiên hoặc các phương pháp khác. Sản phẩm phải được trình bày theo một trong các hình thức sau đây:
Như vậy, sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền là loại sản phẩm được chế biến với nguyên liệu chính là tinh bột hoặc chế biến từ bột mì, bột gạo, các loại bột khác và có bổ sung hoặc không bổ sung các thành phần khác.
Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền có thể được xử lý bằng chất kiểm và đặc trưng bằng việc sử dụng quá trình gelatin hóa sơ bộ và khử nước bằng cách chiên hoặc các phương pháp khác.
Ngoài ra, sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền phải được trình bày theo hình thức sản phẩm chiên hoặc sản phẩm không chiên.
Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào? (Hình từ Internet)
Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào?
Căn cứ Tiểu mục 9.3 Mục 9 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 về việc thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền.
Theo đó, việc thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền phải được thực hiện như sau:
- Dụng cụ: Bộ cất quay và nồi cách thủy.
- Các bước thực hiện:
+ Chuẩn bị mẫu thử:
++ Lấy vắt sản phẩm ăn liền ra khỏi bao gói, để gói gia vị lại trong bao gói.
++ Chuyển vắt sản phẩm sang túi bằng chất dẻo để tránh làm thay đổi độ ẩm;
++ Dùng tay hoặc búa bằng gỗ làm vỡ vắt sản phẩm thành các miếng nhỏ.
++ Dùng 02 sàng có cỡ lỗ 2,36 mm và 1,7 mm (mesh 12-8) chọn các miếng có kích thước từ 2,36 mm đến 1,7 mm và trộn kỹ.
++ Sử dụng các miếng sản phẩm này làm mẫu thử. Nếu vẫn quá nhỏ so với mắt sàng thì bẻ tiếp đến chiều dài khoảng từ 1 cm đến 2 cm, trộn kỹ và dùng làm mẫu thử.
+ Chiết:
++ Bước 1: Cân 25 g phần mẫu thử cho vào bình nón Erlenmeyer 200 ml.
++ Bước 2: Thay lượng không khí trong bình bằng khí N2 sau đó thêm 100 ml dầu nhẹ.
++ Bước 3: Đậy nắp bình và để yên 2 giờ.
++ Bước 4: Gạn phần nổi phía trên qua giấy lọc vào trong phễu chiết.
++ Bước 5: Thêm 50ml dầu nhẹ vào phần còn lại và lọc phần nổi phía trên qua giấy lọc vào phễu chiết.
++ Bước 6: Thêm 75 ml nước vào phễu chiết và lắc kỹ, sau đó để cho tách lớp và rút phần chất lỏng phía dưới.
++ Bước 7: Thêm nước, lắc và loại bỏ tiếp lớp chất lỏng phía dưới như trên.
++ Bước 8: Gạn lớp dầu ete sau khi khử nước bằng Na2SO4 vào bình hình quả lê.
++ Bước 9: Cho dầu ete trong bình cầu bay hơi trên bộ cất quay ở nhiệt độ không quá 40 độ C.
++ Bước 10: Phun khí N2 lên dịch chiết trong bình cầu để loại hết dầu ete ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền.
Bao bì và điều kiện đóng gói sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào?
Căn cứ Mục 6 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 quy định về bao bì và điều kiện đóng gói sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền như sau:
6. Bao bì và điều kiện đóng gói
6.1. Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền được đóng gói trong các bao bì đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, các đặc tính cảm quan và công nghệ của sản phẩm.
6.2. Các bao bì, kể cả vật liệu bao gói phải được làm từ các chất an toàn và thích hợp cho mục đích sử dụng. Bao bì không được truyền các chất độc hại hoặc mùi hoặc vị không mong muốn sang sản phẩm.
Như vậy, sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền phải được đóng gói trong các bao bì đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, các đặc tính cảm quan và công nghệ của sản phẩm.
Các bao bì và vật liệu bao gói phải được làm từ các chất an toàn và thích hợp cho mục đích sử dụng, không được truyền các chất độc hại hoặc mùi hoặc vị không mong muốn sang sản phẩm.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Mùng 4/11 âm lịch 2024 là ngày bao nhiêu dương lịch? Mùng 4 tháng 11 âm 2024 là thứ mấy?
- Tốc độ tối đa đối với xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ từ 1/1/2025?
- Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2025 của cán bộ công chức viên chức: Chốt nghỉ 09 ngày liên tiếp?
- Ở đại hội đảng viên, đảng viên đề cử đảng viên chính thức bằng hình thức nào?
- Lịch nghỉ Tết nguyên đán 2025 dài hơn 02 ngày so với năm 2024?