Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào?

Tôi có câu hỏi: Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào? (Câu hỏi của chị Vân - Hải Phòng)

Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền là gì?

Căn cứ Mục 2 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 quy định về sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền như sau:

2. Mô tả sản phẩm
Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền là sản phẩm được chế biến từ bột mì và/hoặc bột gạo và/hoặc các loại bột khác và/hoặc tinh bột làm nguyên liệu chính, có bổ sung hoặc không bổ sung các thành phần khác. Sản phẩm có thể được xử lý bằng chất kiềm. Sản phẩm này đặc trưng bằng việc sử dụng quá trình gelatin hóa sơ bộ và khử nước bằng cách chiên hoặc các phương pháp khác. Sản phẩm phải được trình bày theo một trong các hình thức sau đây:

Như vậy, sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền là loại sản phẩm được chế biến với nguyên liệu chính là tinh bột hoặc chế biến từ bột mì, bột gạo, các loại bột khác và có bổ sung hoặc không bổ sung các thành phần khác.

Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền có thể được xử lý bằng chất kiểm và đặc trưng bằng việc sử dụng quá trình gelatin hóa sơ bộ và khử nước bằng cách chiên hoặc các phương pháp khác.

Ngoài ra, sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền phải được trình bày theo hình thức sản phẩm chiên hoặc sản phẩm không chiên.

Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào?

Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào? (Hình từ Internet)

Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào?

Căn cứ Tiểu mục 9.3 Mục 9 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 về việc thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền.

Theo đó, việc thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền phải được thực hiện như sau:

- Dụng cụ: Bộ cất quay và nồi cách thủy.

- Các bước thực hiện:

+ Chuẩn bị mẫu thử:

++ Lấy vắt sản phẩm ăn liền ra khỏi bao gói, để gói gia vị lại trong bao gói.

++ Chuyển vắt sản phẩm sang túi bằng chất dẻo để tránh làm thay đổi độ ẩm;

++ Dùng tay hoặc búa bằng gỗ làm vỡ vắt sản phẩm thành các miếng nhỏ.

++ Dùng 02 sàng có cỡ lỗ 2,36 mm và 1,7 mm (mesh 12-8) chọn các miếng có kích thước từ 2,36 mm đến 1,7 mm và trộn kỹ.

++ Sử dụng các miếng sản phẩm này làm mẫu thử. Nếu vẫn quá nhỏ so với mắt sàng thì bẻ tiếp đến chiều dài khoảng từ 1 cm đến 2 cm, trộn kỹ và dùng làm mẫu thử.

+ Chiết:

++ Bước 1: Cân 25 g phần mẫu thử cho vào bình nón Erlenmeyer 200 ml.

++ Bước 2: Thay lượng không khí trong bình bằng khí N2 sau đó thêm 100 ml dầu nhẹ.

++ Bước 3: Đậy nắp bình và để yên 2 giờ.

++ Bước 4: Gạn phần nổi phía trên qua giấy lọc vào trong phễu chiết.

++ Bước 5: Thêm 50ml dầu nhẹ vào phần còn lại và lọc phần nổi phía trên qua giấy lọc vào phễu chiết.

++ Bước 6: Thêm 75 ml nước vào phễu chiết và lắc kỹ, sau đó để cho tách lớp và rút phần chất lỏng phía dưới.

++ Bước 7: Thêm nước, lắc và loại bỏ tiếp lớp chất lỏng phía dưới như trên.

++ Bước 8: Gạn lớp dầu ete sau khi khử nước bằng Na2SO4 vào bình hình quả lê.

++ Bước 9: Cho dầu ete trong bình cầu bay hơi trên bộ cất quay ở nhiệt độ không quá 40 độ C.

++ Bước 10: Phun khí N2 lên dịch chiết trong bình cầu để loại hết dầu ete ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền.

Bao bì và điều kiện đóng gói sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào?

Căn cứ Mục 6 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 quy định về bao bì và điều kiện đóng gói sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền như sau:

6. Bao bì và điều kiện đóng gói
6.1. Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền được đóng gói trong các bao bì đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, các đặc tính cảm quan và công nghệ của sản phẩm.
6.2. Các bao bì, kể cả vật liệu bao gói phải được làm từ các chất an toàn và thích hợp cho mục đích sử dụng. Bao bì không được truyền các chất độc hại hoặc mùi hoặc vị không mong muốn sang sản phẩm.

Như vậy, sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền phải được đóng gói trong các bao bì đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, các đặc tính cảm quan và công nghệ của sản phẩm.

Các bao bì và vật liệu bao gói phải được làm từ các chất an toàn và thích hợp cho mục đích sử dụng, không được truyền các chất độc hại hoặc mùi hoặc vị không mong muốn sang sản phẩm.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Quy định chung về các loại phép thử trong lựa chọn người thử nghiệm nhân trắc sản phẩm công nghiệp theo TCVN 7633:2007?
Hỏi đáp Pháp luật
Đường ô tô lâm nghiệp được chia làm mấy cấp theo TCVN7025:2002?
Hỏi đáp Pháp luật
Phương pháp sắc ký lỏng để xác định hàm lượng vitamin D3 trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh theo TCVN 11675 : 2016?
Hỏi đáp Pháp luật
Quản trị dự án có thể bao gồm các vấn đề nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11866:2017?
Hỏi đáp Pháp luật
Cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô tô phải có trang thiết bị, dụng cụ tối thiểu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794:2017?
Hỏi đáp Pháp luật
Sức chứa tối thiểu và tối đa của nhà văn hóa thể thao là bao nhiêu người theo TCVN 9365:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị được thiết kế quy hoạch gồm mấy loại theo TCVN 9257:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Quản lý rủi ro an toàn thông tin được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10295 : 2014?
Hỏi đáp Pháp luật
Cơ quan nào có thẩm quyền quản lý các công trình thể thao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4603:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Khuôn khổ theo dõi và đo lường sự thỏa mãn của khách hàng được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 10004:2015?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Trần Thị Ngọc Huyền
373 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào