Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào?

Tôi có câu hỏi: Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào? (Câu hỏi của chị Vân - Hải Phòng)

Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền là gì?

Căn cứ Mục 2 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 quy định về sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền như sau:

2. Mô tả sản phẩm
Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền là sản phẩm được chế biến từ bột mì và/hoặc bột gạo và/hoặc các loại bột khác và/hoặc tinh bột làm nguyên liệu chính, có bổ sung hoặc không bổ sung các thành phần khác. Sản phẩm có thể được xử lý bằng chất kiềm. Sản phẩm này đặc trưng bằng việc sử dụng quá trình gelatin hóa sơ bộ và khử nước bằng cách chiên hoặc các phương pháp khác. Sản phẩm phải được trình bày theo một trong các hình thức sau đây:

Như vậy, sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền là loại sản phẩm được chế biến với nguyên liệu chính là tinh bột hoặc chế biến từ bột mì, bột gạo, các loại bột khác và có bổ sung hoặc không bổ sung các thành phần khác.

Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền có thể được xử lý bằng chất kiểm và đặc trưng bằng việc sử dụng quá trình gelatin hóa sơ bộ và khử nước bằng cách chiên hoặc các phương pháp khác.

Ngoài ra, sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền phải được trình bày theo hình thức sản phẩm chiên hoặc sản phẩm không chiên.

Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào?

Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào? (Hình từ Internet)

Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào?

Căn cứ Tiểu mục 9.3 Mục 9 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 về việc thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền.

Theo đó, việc thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền phải được thực hiện như sau:

- Dụng cụ: Bộ cất quay và nồi cách thủy.

- Các bước thực hiện:

+ Chuẩn bị mẫu thử:

++ Lấy vắt sản phẩm ăn liền ra khỏi bao gói, để gói gia vị lại trong bao gói.

++ Chuyển vắt sản phẩm sang túi bằng chất dẻo để tránh làm thay đổi độ ẩm;

++ Dùng tay hoặc búa bằng gỗ làm vỡ vắt sản phẩm thành các miếng nhỏ.

++ Dùng 02 sàng có cỡ lỗ 2,36 mm và 1,7 mm (mesh 12-8) chọn các miếng có kích thước từ 2,36 mm đến 1,7 mm và trộn kỹ.

++ Sử dụng các miếng sản phẩm này làm mẫu thử. Nếu vẫn quá nhỏ so với mắt sàng thì bẻ tiếp đến chiều dài khoảng từ 1 cm đến 2 cm, trộn kỹ và dùng làm mẫu thử.

+ Chiết:

++ Bước 1: Cân 25 g phần mẫu thử cho vào bình nón Erlenmeyer 200 ml.

++ Bước 2: Thay lượng không khí trong bình bằng khí N2 sau đó thêm 100 ml dầu nhẹ.

++ Bước 3: Đậy nắp bình và để yên 2 giờ.

++ Bước 4: Gạn phần nổi phía trên qua giấy lọc vào trong phễu chiết.

++ Bước 5: Thêm 50ml dầu nhẹ vào phần còn lại và lọc phần nổi phía trên qua giấy lọc vào phễu chiết.

++ Bước 6: Thêm 75 ml nước vào phễu chiết và lắc kỹ, sau đó để cho tách lớp và rút phần chất lỏng phía dưới.

++ Bước 7: Thêm nước, lắc và loại bỏ tiếp lớp chất lỏng phía dưới như trên.

++ Bước 8: Gạn lớp dầu ete sau khi khử nước bằng Na2SO4 vào bình hình quả lê.

++ Bước 9: Cho dầu ete trong bình cầu bay hơi trên bộ cất quay ở nhiệt độ không quá 40 độ C.

++ Bước 10: Phun khí N2 lên dịch chiết trong bình cầu để loại hết dầu ete ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền.

Bao bì và điều kiện đóng gói sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào?

Căn cứ Mục 6 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 quy định về bao bì và điều kiện đóng gói sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền như sau:

6. Bao bì và điều kiện đóng gói
6.1. Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền được đóng gói trong các bao bì đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, các đặc tính cảm quan và công nghệ của sản phẩm.
6.2. Các bao bì, kể cả vật liệu bao gói phải được làm từ các chất an toàn và thích hợp cho mục đích sử dụng. Bao bì không được truyền các chất độc hại hoặc mùi hoặc vị không mong muốn sang sản phẩm.

Như vậy, sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền phải được đóng gói trong các bao bì đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, các đặc tính cảm quan và công nghệ của sản phẩm.

Các bao bì và vật liệu bao gói phải được làm từ các chất an toàn và thích hợp cho mục đích sử dụng, không được truyền các chất độc hại hoặc mùi hoặc vị không mong muốn sang sản phẩm.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Quy định về yêu cầu kỹ thuật của cơ sở dữ liệu địa chính theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12664:2019?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu kỹ thuật để chế tạo gối cầu bằng thép đúc theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10307:2014 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Đồ chơi sử dụng điện phải đảm bảo khả năng chống ẩm theo TCVN 11332:2016 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Việc đóng gói đồ gỗ nội thất phải đảm bảo yêu cầu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5373:2020?
Hỏi đáp Pháp luật
Hướng dẫn trình tự lập đồ án quy hoạch xây dựng huyện theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4418:1987?
Hỏi đáp Pháp luật
Những đặc điểm chung của định danh DOI theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12198:2018?
Hỏi đáp Pháp luật
Thực hiện chiết dầu ra khỏi sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Mức ưu tiên các đối tượng địa lý khi thể hiện trên bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:250.000 theo Tiêu chuẩn quốc gia QCVN 74:2023/BTNMT?
Hỏi đáp Pháp luật
Phân tích bằng HPLC để xác định myo-inositol trong thức ăn công thức dành cho trẻ sơ sinh và thực phẩm dinh dưỡng cho người lớn theo TCVN 11912:2017 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
07 Nguyên tắc trách nhiệm xã hội theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 26000:2013 là gì?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Trần Thị Ngọc Huyền
85 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào