Phương pháp khuyến nghị về phân tích cảm quan sữa bột theo TCVN 10565-2:2015 như thế nào?

Cho tôi hỏi: Phương pháp khuyến nghị về phân tích cảm quan sữa bột theo TCVN 10565-2:2015 như thế nào? (Câu hỏi của anh Quang - Đà Lạt)

Phòng thử để đánh giá cảm quan sữa và sản phẩm sữa theo TCVN 10565-2:2015 phải đảm bảo yêu cầu gì?

Tại Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10565-2:2015 có quy định phòng thử để đánh giá cảm quan sữa và sản phẩm sữa như sau:

Xem ISO 8589 về thông tin chi tiết các yêu cầu đối với lĩnh vực đánh giá cảm quan. Một số gợi ý chung bao gồm điều khoản quy định trong phòng thử:

- Tường và trần nhà sáng màu (trắng nhạt hoặc xám sáng trung tính) và các màu thích hợp, tránh trang trí không cần thiết;

- Có vách ngăn giữa các chỗ ngồi của từng người đánh giá;

- Mặt bàn và vách ngăn có màu xám sáng trung tính thích hợp;

- Đèn chiếu sáng không sấp bóng với nhiệt độ màu 6 500 K với cường độ đồng đều và không đổi, có độ rọi từ 800 lx đến 1 500 lx;

- Nhiệt độ ổn định;

- Môi trường không có mùi lạ;

- Duy trì được độ ồn ở mức tối thiểu trong suốt các cuộc đánh giá;

- Che kín mọi khu vực chuẩn bị mẫu khỏi những người đánh giá, khi phải chuẩn bị mẫu trong phòng đánh giá.

- Thuận tiện tối đa cho người đánh giá, đặc biệt là nhiệt độ và độ ẩm;

- Định kỳ kiểm tra thiết bị và các điều kiện môi trường.

Phương pháp khuyến nghị về phân tích cảm quan sữa bột theo TCVN 10565-2:2015 như thế nào?

Phương pháp khuyến nghị về phân tích cảm quan sữa bột theo TCVN 10565-2:2015 như thế nào? (Hình từ Internet)

Phương pháp khuyến nghị về phân tích cảm quan sữa bột theo TCVN 10565-2:2015 như thế nào?

Tại Mục 9 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10565-2:2015 có quy định phương pháp khuyến nghị về phân tích cảm quan sữa bột như sau:

(1) Khả năng áp dụng

Phương pháp này cung cấp cơ sở chung để đánh giá cảm quan sữa bột.

Các nội dung quy định trong điều này có thể áp dụng cho sữa bột.

(2) Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu

Thực hiện theo các phương pháp chuẩn bị mẫu đã được chấp nhận, trừ khi khách hàng yêu cầu phương pháp chuẩn bị khác để thử nghiệm sản phẩm cho mục đích sử dụng của họ.

Đối với sữa bột với khối lượng lớn, lấy ít nhất là 250 g mẫu thử [xem TCVN 6400 (ISO 707)] để đánh giá cảm quan. Đối với sữa bột đóng gói để bán lẻ, lấy một lượng bao gói sẵn đủ để thử nghiệm.

Các mẫu thử sẵn có cần đủ để chuẩn bị sữa hoàn nguyên cho đánh giá, đủ cho hội đồng đánh giá lại, nếu cần, và một lượng thích hợp sữa bột chưa hòa tan để chuẩn bị sản phẩm hoàn nguyên cho việc đánh giá.

Hoàn nguyên phần mẫu thử bằng cách hòa tan trong 90 g nước lọc, sạch về vi sinh, có các đặc tính cảm quan trung tính ở 22 °C ± 2 °C. Đối với sữa bột nguyên chất (yêu cầu không hòa trong nước lạnh), chỉnh nhiệt độ của nước đến 40 °C ± 2 °C. Để hòa tan hoàn toàn, sử dụng máy trộn dùng điện. Trong quá trình hoàn nguyên, tất cả các phần mẫu thử cần được trộn với tốc độ giống nhau, với thời gian trộn như nhau.

Khối lượng phần mẫu thử, m, như sau:

Trong đó wf là phần khối lượng chất béo có trong phần mẫu thử, tính bằng phần trăm.

Đậy cốc thủy tinh đựng sữa đã hoàn nguyên, cũng như đậy kín phần mẫu sữa bột còn lại, cho đến khi bắt đầu đánh giá. Giữ sữa hoàn nguyên trong các điều kiện tối thiểu hóa ảnh hưởng của ánh sáng, bảo quản nơi mát (nếu cần) thỉnh thoảng khuấy nhẹ và đánh giá trong vòng 1 h sau khi chuẩn bị. Trong quá trình đánh giá, duy trì nhiệt độ của sữa hoàn nguyên ở 22 oC ± 2 oC.

(3) Thiết bị và vật liệu

Sử dụng các thiết bị quy định trong phương pháp đánh giá cảm quan sữa bột đã chọn và cụ thể như sau:

- Cân.

- Đĩa cân.

- Máy trộn dùng điện.

- Nhiệt kế.

- Cốc có mỏ.

- Thìa trộn.

- Đồng hồ bấm giờ.

- Ống đong.

- Nước súc miệng.

VÍ DỤ: Nước ở 30 °C đến 40 °C.

- Cốc thủy tinh.

- Cốc lấy mẫu.

(4) Đánh giá

- Ngoại quan

Kiểm tra các đặc điểm chính sau đây của sữa hoàn nguyên cũng như sữa bột: màu sắc, độ sạch nhìn thấy được, các cục vón, các đốm vảy hoặc các hạt cứng.

- Mùi và hương

Tiến hành đánh giá cảm quan mùi và hương của sữa hoàn nguyên cũng như sữa bột bằng cách ngửi và nếm sản phẩm.

- Tính đồng nhất

Tiến hành đánh giá cảm quan sữa hoàn nguyên cũng như sữa bột về cảm nhận các hạt trong miệng hoặc độ đặc/loãng của sản phẩm.

(5) Thuộc tính

Các thuộc tính có thể sử dụng trong đánh giá cảm quan của sữa hoàn nguyên cũng như sữa bột được liệt kê trong cột thứ sáu từ phải sang của các Bảng A.1 đến A.3.

Các thuộc tính này có thể được sử dụng để cho điểm [xem TCVN 10565-3 (ISO 22935-3)] hoặc mô tả về phương pháp luận.

Bảng quy định quốc tế về các thuộc tính ngoại quan của các sản phẩm sữa cụ thể?

Tại Bảng A.1 ban hành kèm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10565-2:2015 có quy định bảng quy định quốc tế về các thuộc tính ngoại quan của các sản phẩm sữa cụ thể như sau:

Trân trọng!

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Khuôn khổ theo dõi và đo lường sự thỏa mãn của khách hàng được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 10004:2015?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu kỹ thuật chọn tôm biển, tôm sú bố mẹ được quy định theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8399 : 2010?
Hỏi đáp Pháp luật
Biển báo an toàn gồm mấy loại? Chiều cao lắp đặt biển báo an toàn hiện nay là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Các thiết bị cần thiết để kiểm định cầu đường sắt gồm những gì theo TCVN 11297:2016?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung về quy trình tưới lúa trên đất nhiễm mặn theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11199:2016?
Hỏi đáp Pháp luật
Sơ đồ hướng dẫn và sắp đặt cơ cấu mở nhanh được sử dụng trong các hệ thống chữa cháy tự động như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6305-4:1997?
Hỏi đáp Pháp luật
Hiệu quả dập cháy thử áp dụng cho chất tạo bọt chữa cháy được quy định theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7278-3 : 2003?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu về ngoại hình của Lợn giống ngoại theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9111:2011?
Hỏi đáp Pháp luật
Khu đất xây dựng sân thể thao phải bảo đảm các yêu cầu nào theo TCVN 4205:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Bảo dưỡng thường xuyên đường thủy nội địa được quy định thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11392 : 2017?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Lương Thị Tâm Như
392 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào