Cơ sở giáo dục có phải nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng hay không?

Xin cho tôi hỏi: Các cơ sở giáo dục hoạt động dạy học, dạy nghề có phải thực hiện nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng hay không? (Câu hỏi từ anh Dương - Nghệ An).

Cơ sở giáo dục có phải nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng hay không?

Căn cứ khoản 3 Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP bổ sung bởi khoản 2 Điều 1 Nghị định 91/2022/NĐ-CP quy định về trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng như sau:

Điều 7. Hồ sơ khai thuế
...
3. Người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế trong các trường hợp sau đây:
a) Người nộp thuế chỉ có hoạt động, kinh doanh thuộc đối tượng không chịu thuế theo quy định của pháp luật về thuế đối với từng loại thuế.
...

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 13 Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 bổ sung bởi khoản 1 Điều 3 Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014 quy định về đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng như sau:

Điều 5. Đối tượng không chịu thuế
...
13. Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật.
...

Ngoài ra, căn cứ khoản 13 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC bổ sung bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định chi tiết về đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng như sau:

Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT
...
13. Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.
Trường hợp các cơ sở dạy học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông có thu tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu khác dưới hình thức thu hộ, chi hộ thì tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu hộ, chi hộ này cũng thuộc đối tượng không chịu thuế.
Khoản thu về ở nội trú của học sinh, sinh viên, học viên; hoạt động đào tạo (bao gồm cả việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo) do cơ sở đào tạo cung cấp thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Trường hợp cơ sở đào tạo không trực tiếp tổ chức đào tạo mà chỉ tổ chức thi, cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo thì hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ cũng thuộc đối tượng không chịu thuế. Trường hợp cung cấp dịch vụ thi và cấp chứng chỉ không thuộc quy trình đào tạo thì thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.
Ví dụ 7: Trung tâm đào tạo X được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ đào tạo để cấp chứng chỉ hành nghề về đại lý bảo hiểm. Trung tâm đào tạo X giao nhiệm vụ đào tạo cho đơn vị Y thực hiện, Trung tâm đào tạo X tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề đại lý bảo hiểm thì hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ của Trung tâm đào tạo X thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
...

Theo đó, các cơ sở giáo dục chỉ có các khoản thu từ hoạt động dạy học, dạy nghề không phải đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng như thu học phí thì sẽ không phải nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các cơ sở giáo dục thường có nhiều khoản thu khác nhau, không chỉ khoản thu học phí. Do đó, việc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng của các cơ sở giáo dục được thực hiện như sau:

+ Trường hợp 1: Cơ sở giáo dục đào tạo chỉ có các khoản thu học phí, thu tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh, thu về ở nội trú của học sinh, sinh viên, học viên, hoạt động đào tạo thuộc quy trình đào tạo và các khoản thu khác dưới hình thức thu hộ, chi hộ thì sẽ không phải nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng.

+ Trường hợp 2: Cơ sở giáo dục đào tạo có khoản thu hoạt động đào tạo từ việc cung cấp dịch vụ thi và cấp chứng chỉ không thuộc quy trình đào tạo của cơ sở thì phải nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng và các khoản thu từ học phí còn lại được kê khai vào chỉ tiêu doanh thu không chịu thuế trên tờ khai giá trị gia tăng.

+ Trường hợp 3: Cơ sở giáo dục đào tạo có khoản thu khác thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng thì phải nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng và các khoản thu từ học phí không chịu thuế giá trị gia tăng được kê khai vào chỉ tiêu doanh thu không chịu thuế trên tờ khai giá trị gia tăng.

Cơ sở giáo dục có phải nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng hay không?

Cơ sở giáo dục có phải nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng hay không? (Hình từ Internet)

Giáo cụ dùng để giảng dạy và học tập phải chịu mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là bao nhiêu?

Căn cứ điểm m khoản 2 Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013 quy định về mức thuế suất thuế giá trị gia tăng như sau:

Điều 8. Thuế suất
...
2. Mức thuế suất 5% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ sau đây:
..
m) Giáo cụ dùng để giảng dạy và học tập, bao gồm các loại mô hình, hình vẽ, bảng, phấn, thước kẻ, com-pa và các loại thiết bị, dụng cụ chuyên dùng cho giảng dạy, nghiên cứu, thí nghiệm khoa học;
...

Như vậy, giáo cụ dùng để giảng dạy và học tập sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 5%. Các giáo cụ dùng để giảng dạy và học tập này bao gồm các loại mô hình, hình vẽ, bảng, phấn, thước kẻ, com-pa và các loại thiết bị, dụng cụ chuyên dùng cho giảng dạy, nghiên cứu, thí nghiệm khoa học.

Mẫu tờ khai thuế giá trị gia tăng dành cho cơ sở giáo dục công lập tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ?

Các cơ sở giáo dục công lập có phát sinh thu nhập chịu thuế giá trị gia tăng và thực hiện tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng theo Mẫu số 01/GTGT ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC.

Tải về Mẫu tờ khai thuế giá trị gia tăng dành cho cơ sở giáo dục công lập tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ tại đây.

Trân trọng!

Cơ sở giáo dục
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Cơ sở giáo dục
Hỏi đáp Pháp luật
Thời gian cơ sở đào tạo nghề sơ cấp thông báo tuyển sinh là khi nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu tờ khai thuế giá trị gia tăng đối với khoản thu từ học phí chính quy tại các cơ sở giáo dục công lập năm 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Cơ sở giáo dục có phải nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng hay không?
Hỏi đáp Pháp luật
Quy trình xây dựng giáo trình trình độ trung cấp, cao đẳng trong giáo dục nghề nghiệp theo Thông tư 01/2024/TT-BLĐTBXH?
Hỏi đáp Pháp luật
Tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường tiểu học năm 2024 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non năm 2024 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Cao đẳng khác gì đại học? Hình thức đào tạo cao đẳng và đại học ra sao?
Hỏi đáp Pháp luật
Đánh giá hiệu trưởng cơ sở giáo dục mầm non thuộc thẩm quyền của ai?
Hỏi đáp Pháp luật
Nguyên tắc xác định vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập?
Hỏi đáp Pháp luật
Ai có thẩm quyền quyết định cho phép thành lập cơ sở giáo dục phổ thông do cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài đề nghị?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cơ sở giáo dục
Trần Thị Ngọc Huyền
320 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Cơ sở giáo dục
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào