Yêu cầu kỹ thuật của sắn khô theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3578:2020?

Cho tôi hỏi sắn khô có yêu cầu kỹ thuật như thế nào? Phương pháp thử sắn khô như thế nào và sắn khô được bảo quản ra sao? Mong được giải đáp!

Yêu cầu kỹ thuật của sắn khô theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3578:2020?

Căn cứ Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3578:2020 quy định yêu cầu kỹ thuật của sắn dây như sau:

(1) Yêu cầu cảm quan

- Đối với sắn khô không có vỏ:

+ Hình dạng: Có dạng lát, khúc, miếng hoặc nguyên củ phù hợp với yêu cầu trong chế biến tiếp theo

+ Màu sắc: Đặc trưng của giống, từ trắng đến trắng ngà tự nhiên hoặc vàng nhạt

+ Mùi, vị: Có mùi đặc trưng của tinh bột sắn, không có mùi lạ, không có vị đắng, vị chua

+ Côn trùng sống nhìn thấy bằng mắt thường: Không phát hiện

+ Tạp chất kim loại, vật sắc cạnh: Không được có

- Đối với sắn khô có vỏ:

+ Hình dạng: Có dạng lát, khúc, miếng hoặc nguyên củ phù hợp với yêu cầu trong chế biến tiếp theo

+ Màu sắc: Đặc trưng của giống, từ trắng đến trắng ngà tự nhiên, vàng nhạt hoặc nâu

+ Mùi, vị: Có mùi đặc trưng của tinh bột sắn, không có mùi lạ.

+ Côn trùng sống nhìn thấy bằng mắt thường: Không phát hiện

+ Tạp chất kim loại, vật sắc cạnh: Không được có

(2) Các chỉ tiêu hóa-lý

- Đối với sắn khô không có vỏ:

+ Độ ẩm, % khối lượng, không lớn hơn 14

+ Hàm lượng tinh bột, % khối lượng, không nhỏ hơn 70

+ Hàm lượng xơ, % khối lượng, không lớn hơn 3

+ Tạp chất, % khối lượng, không lớn hơn 1

- Đối với sắn khô có vỏ:

+ Độ ẩm, % khối lượng, không lớn hơn 14

+ Hàm lượng tinh bột, % khối lượng, không nhỏ hơn 65

+ Hàm lượng xơ, % khối lượng, không lớn hơn 5

+ Tạp chất, % khối lượng, không lớn hơn 2

Yêu cầu kỹ thuật của sắn khô theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3578:2020?

Yêu cầu kỹ thuật của sắn khô theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3578:2020? (Hình từ Internet)

Phương pháp thử sắn khô như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3578:2020?

Căn cứ Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3578:2020 quy định phương pháp thử sắn khô như sau:

(1) Lấy mẫu, theo TCVN 12386:2018.

(2) Xác định các chỉ tiêu cảm quan

- Xác định mùi:

+ Khi mở mẫu, người đánh giá cảm quan cần ngửi để xác định mùi của mẫu. Nếu nghi ngờ có mùi lạ, có thể dùng phương pháp gia nhiệt dưới đây:

+ Nghiền nhỏ từ 20 g đến 30 g mẫu, cho lượng mẫu đã nghiền vào cốc sứ hay cốc thủy tinh chịu nhiệt, đổ nước nóng khoảng 80 °C ngập bột trong cốc, đậy cốc bằng miếng thủy tinh phẳng, để yên 5 min, sau đó mở nắp ra và ngửi mùi bốc lên từ mẫu.

- Xác định màu sắc:

+ Lấy mẫu sắn khô ra một tờ giấy trắng, dùng thước dàn mỏng mẫu, quan sát mẫu bằng mắt thường trong điều kiện ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng tương tự ánh sáng tự nhiên.

- Xác định vị:

+ Nghiền mịn khoảng 20 g mẫu cho lọt qua sàng cỡ lỗ 1 mm, lấy khoảng 1 g bột để lên đầu lưỡi để xác định vị. Trước khi xác định vị, người đánh giá cần súc miệng bằng nước trắng sạch (nước dùng để uống) hoặc nước cất.

- Xác định côn trùng sống:

+ Trình tự và kỹ thuật xác định côn trùng sống theo TCVN 1532:1993.

+ Khi mở mẫu xác định côn trùng sống cần tránh số côn trùng đã vũ hóa có thể bay khi mở mẫu.

- Xác định tạp chất kim loại, vật sắc cạnh:

+ Lấy mẫu sắn khô ra một tờ giấy trắng, dùng thước dàn mỏng mẫu, quan sát mẫu bằng mắt thường trong điều kiện đủ ánh sáng.

+ Quan sát sự có mặt của tạp chất kim loại, vật sắc cạnh.

(3) Xác định các chỉ tiêu hóa - lý

- Xác định độ ẩm, TCVN 9934:2013 (ISO 1666:1996).

- Xác định hàm lượng tinh bột, theo TCVN 9935:2013 (ISO 10520:1997).

- Xác định hàm lượng xơ thô, theo TCVN 5103:1990 (ISO 5948:1981).

- Xác định tạp chất:

+ Dụng cụ: Khay màu trắng, có dung tích phù hợp; Kẹp gắp; Cân, chính xác đến 0,1 g; Sàng, có đường kính lỗ 2 mm có vách ngăn và nắp đậy.

+ Tiến hành:

Đổ mẫu ra khay màu trắng, dùng kẹp nhặt hết các tạp chất lớn như rác, xơ, sỏi,...

Phần mẫu còn lại được đổ vào sàng đã lắp đáy, đậy nắp rây vòng tròn nhẹ để tránh làm rơi bột ra khỏi mẫu, rây khoảng 1 min sau đó cân phần giữ lại trên sàng (m1), chính xác đến 0,1 g.

Sắn khô được bảo quản như thế nào?

Căn cứ Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3578:2020 quy định bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển:

Bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển
6.1 Bao gói
Sắn khô được đóng gói trong bao bì phù hợp, khô, sạch, đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng sắn.
6.2 Ghi nhãn
Ghi nhãn sản phẩm theo quy định hiện hành[1][2].
6.3 Bảo quản
Yêu cầu đối với kho bảo quản sắn: đảm bảo khô, sạch, có mái che, thông thoáng, tránh tích tụ nhiệt trong quá trình bảo quản.
Trong kho bảo quản, sắn có thể được đựng trong các bao hoặc đổ đống trực tiếp. Trường hợp sắn được đựng trong các bao, thì các bao sắn phải được xếp trên pallet cách ẩm với mặt sàn, với tường và để theo hàng lối sao cho tiện kiểm tra, bốc dỡ. Trường hợp sắn được đổ đống trực tiếp, yêu cầu tường và sàn phải đảm bảo chống ẩm tốt.
Trong quá trình bảo quản sắn phải được khử trùng định kỳ để tiêu diệt côn trùng sống, thông thường từ 2 đến 3 tháng/lần.
6.4 Vận chuyển
Sắn khô phải được vận chuyển bằng phương tiện sạch, khô, không có mùi lạ, có mái che, đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng của sắn khô trong quá trình vận chuyển.

Như vậy, sắn khô được bảo quản như sau:

- Yêu cầu đối với kho bảo quản sắn: đảm bảo khô, sạch, có mái che, thông thoáng, tránh tích tụ nhiệt trong quá trình bảo quản.

- Trong kho bảo quản, sắn có thể được đựng trong các bao hoặc đổ đống trực tiếp.

- Trường hợp sắn được đựng trong các bao, thì các bao sắn phải được xếp trên pallet cách ẩm với mặt sàn, với tường và để theo hàng lối sao cho tiện kiểm tra, bốc dỡ.

- Trường hợp sắn được đổ đống trực tiếp, yêu cầu tường và sàn phải đảm bảo chống ẩm tốt.

- Trong quá trình bảo quản sắn phải được khử trùng định kỳ để tiêu diệt côn trùng sống, thông thường từ 2 đến 3 tháng/lần.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Bảo dưỡng thường xuyên đường thủy nội địa được quy định thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11392 : 2017?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung về vệ sinh thực phẩm để kiểm soát ký sinh trùng theo TCVN 12379:2018?
Hỏi đáp Pháp luật
Vật liệu và thuốc thử vắc xin phòng bệnh dại trên chó theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8685-31:2019?
Hỏi đáp Pháp luật
Cấu trúc mã định danh trang thiết bị y tế theo TCVN 13996:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu truy xuất nguồn gốc đối với chuỗi cung ứng sản phẩm dược mỹ phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13989 : 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Quy trình lấy mẫu và kiểm soát chất lượng đối với gia vị và thảo mộc dùng trong các sản phẩm thịt chế biến như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11926:2017?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu kỹ thuật của đèn cài mũ an toàn mỏ theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6472:1999?
Hỏi đáp Pháp luật
Các yêu cầu về cảm quan và hình dạng bên ngoài của da nguyên liệu được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5365:1991?
Hỏi đáp Pháp luật
Xuất bản phẩm thông tin được phân loại theo các dấu hiệu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4523:2009?
Hỏi đáp Pháp luật
Phương tiện bảo vệ cá nhân gồm những gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7547:2005?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Phan Vũ Hiền Mai
549 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào