Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong các trường hợp nào?

Cho tôi hỏi: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong các trường hợp nào? Nhờ anh chị giải đáp.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong các trường hợp nào?

Căn cứ quy định Điều 9 Thông tư 43/2018/TT-BCT quy định về thu hồi Giấy chứng nhận

Thu hồi Giấy chứng nhận
1. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận trong các trường hợp sau đây:
a) Giả mạo hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận;
b) Cho thuê, mượn Giấy chứng nhận;
c) Tự ý sửa đổi nội dung Giấy chứng nhận;
d) Đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh.
......

Như vậy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong các trường hợp sau đây:

- Giả mạo hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận;

- Cho thuê, mượn Giấy chứng nhận;

- Tự ý sửa đổi nội dung Giấy chứng nhận;

- Đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong các trường hợp nào?

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong các trường hợp nào? (Hình từ Internet)

Căn cứ để kiểm tra an toàn thực phẩm gồm những gì?

Căn cứ quy định Điều 5 Thông tư 48/2015/TT-BYT quy định về căn cứ để kiểm tra như sau:

Căn cứ để kiểm tra
1. Các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm thực phẩm; quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm.
2. Các tiêu chuẩn có liên quan đến an toàn thực phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm.
3. Các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
4. Các quy định về quảng cáo, ghi nhãn đối với thực phẩm.
5. Các quy định về kiểm nghiệm thực phẩm.
6. Các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm

Theo đó căn cứ để kiểm tra an toàn thực phẩm gồm có:

- Các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm thực phẩm; quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm.

- Các tiêu chuẩn có liên quan đến an toàn thực phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm.

- Các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

- Các quy định về quảng cáo, ghi nhãn đối với thực phẩm.

- Các quy định về kiểm nghiệm thực phẩm.

- Các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm

Việc kiểm tra an toàn thực phẩm đột xuất được thực hiện trong trường hợp nào?

Căn cứ quy định Điều 8 Thông tư 48/2015/TT-BYT quy định về việc kiểm tra đột xuất cụ thể như sau:

Kiểm tra đột xuất
1. Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra về an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra đột xuất trong các trường hợp sau:
a) Khi có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm; các đợt kiểm tra cao điểm và yêu cầu quản lý an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên;
b) Khi có cảnh báo của tổ chức trong nước, nước ngoài và các tổ chức quốc tế liên quan đến an toàn thực phẩm;
c) Theo phản ảnh của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến an toàn thực phẩm.
2. Cơ quan kiểm tra không phải thông báo trước việc kiểm tra cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Theo đó, việc kiểm tra an toàn thực phẩm đột xuất được thực hiện trong trường hợp sau đây:

- Khi có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm; các đợt kiểm tra cao điểm và yêu cầu quản lý an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên;

- Khi có cảnh báo của tổ chức trong nước, nước ngoài và các tổ chức quốc tế liên quan đến an toàn thực phẩm;

- Theo phản ảnh của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến an toàn thực phẩm.

Trân trọng!

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Hỏi đáp Pháp luật
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong các trường hợp nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mới nhất 2023?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Đinh Khắc Vỹ
221 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào