Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4144:1993: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử của bếp dầu?

Anh chị cho tôi hỏi: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử của bếp dầu theo Tiêu chuẩn quốc gia được quy định như thế nào? Mong được giải đáp thắc mắc!

Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử của bếp dầu theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4144:1993 như thế nào?

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4144:1993 áp dụng cho các loại bếp tráng men có số bấc phân bố đều trên vành đĩa bấc.

Yêu cầu kỹ thuật chung đối với bếp dầu được quy định tại Mục 1 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4144:1993 cụ thể như sau:

[1] Các chi tiết tráng men được chế tạo bằng thép tấm mỏng có chiều dầy không nhỏ hơn 0,28 mm.

[2] Các chi tiết chế tạo bằng thép không qua mạ chống gỉ hoặc tráng men phải được xử lý phốt phát hóa học hoặc ôxy hóa.

[3] Công suất có ích, hiệu suất nhiệt của từng loại bếp phải phù hợp với qui định trong bảng sau:

[4] Độ bền sử dụng của bếp khi thử 10 lần theo điều 2.4, các chi tiết bị thủng rách không quá 20 % diện tích bề mặt.

[5] Bếp có kết cấu cứng vững, chắc chắn an toàn các mối ghép viền bền chắc. Các mối hàn bấm phải gắn chắc, không cháy thủng. Khi thử độ bền sử dụng không bị bong tuột.

[6] Bếp chịu được vật nặng đặt trên bếp theo qui định của bảng sau.

Thời gian chịu tải là 10 phút. Bếp không được có hỏng hóc bất kỳ.

[7] Bếp có kết cấu sao cho đáy bầu dầu không chạm đất, dễ tháo lắp và lau chùi bếp, sử dụng thuận lợi

[8] Bầu chứa dầu không được méo mó, rỗ hoặc rạn nứt.

[9] Ống bấc phải kín khít, dầu không được thấm ra ngoài.

[10] Bộ phận điều chỉnh độ to nhỏ của ngọn lửa khi vận hành phải nhẹ nhàng không bị vướng mắc, kẹt và phải tự hãm được mọi vị trí.

[11] Mạng trong và mạng ngoài khi lắp vào cụm bấc phải kín, khít

[12] Chiều dầy của lớp men tráng trên chi tiết phải đạt:

- Đối với thân bếp, bầu chứa dầu, nắp trên: không nhỏ hơn 0,2 mm;

- Đối với chi tiết chắn gió và nhóm vỏ cụm bấc: không nhỏ hơn 0,1 mm.

[13] Lớp men phải đạt các chỉ tiêu về độ bền nhiệt, độ bền hóa, độ bền cơ theo các qui định của phương pháp thử trong tiêu chuẩn này.

[14] Bề mặt lớp men phải bóng, không sạn rỗ.

[15] Cho phép các khuyết tật nhỏ trên bề mặt lớp men nhưng không được hở lộ bề mặt kim loại, chiều rộng khuyết tật không lớn hơn 1 mm và không ảnh hưởng đến việc lắp ghép, sử dụng bếp.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4144:1993: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử của bếp dầu?

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4144:1993: Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử của bếp dầu? (Hình từ Internet)

Quy định về phương tiện thử và tiến hành thử các định công suất có ích và hiệu ứng nhiệt của bếp dầu như thế nào?

Theo Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4144:1993 quy định về phương tiện thử và tiến hành thử các định công suất có ích và hiệu ứng nhiệt của bếp dầu như sau:

[1] Phương tiện thử:

- Nước uống theo TCVN 5501 : 1991;

- Đồng hồ bấm giây, độ chính xác ± 1s/1h;

- Cân (0 - 500) g, độ chính xác ± 1 g;

- Nhiệt kế (0 - 100) °C;

- Ống đong (0 - 1) lít;

- Ấm nhôm dung tích 3 lít, đường kính đáy ấm 225 ± 25 mm, khối lượng không lớn hơn 450 g ± 10 g;

- Dụng cụ đo thông dụng: thước lá, panme đầu đo nhọn, thước cặp 1/50;

- Lò điện 1000 °C;

- Dầu hỏa thông dụng;

- Bấc: loại sợi xe không hồ dài 200 mm. Mỗi ống bấc có từ 14 đến 16 sợi;

- Axit xitric 10 %;

- Gá thử va đập;

- Bi thử bằng thép C45 theo TCVN 1765 : 1975, đường kính 25 + 0,2 mm;

- Phòng kín có diện tích không nhỏ hơn 20 m2.

[2] Tiến hành thử các định công suất có ích và hiệu ứng nhiệt của bếp dầu:

- Điều chỉnh chiều cao bấc của các bếp thử bằng 15 mm;

- Xác định khối lượng M2 của các ấm khi chưa có nước;

- Xác định khối lượng M của ấm chúa 3 lít nước, suy ra khối lượng của 3 lít nước M1 = M - M2;

- Đo nhiệt ti của nước trước khi đun ở lần thử thứ i;

- Đổ vào mỗi bếp 1 - 1,5 lít dầu. Châm bếp và để cháy 10 phút. Xác định khối lượng B1 của đang cháy;

- Đặt ấm lên bếp và bấm đồng hồ đo thời gian đến khi nước sôi. Tắt bếp ngay, xác định khối lượng B2 của bếp chứa dầu còn lại. Lượng dầu tiêu hao trong thời gian T là B = B1 - B2.

Thử độ bền lớp men của bếp dầu như thế nào?

Theo Tiểu mục 2.7 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4144:1993 quy định về thử độ bền lớp men như sau:

[1] Thử độ bền nhiệt:

Thử khả năng bám dính và mức độ liên kết của lớp men trên bề mặt khi nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Cho mẫu thử vào lò nung, nâng từ từ nhiệt độ của lò đến 500 °C ± 10 °C, giữ trong 1 phút, lấy mẫu rồi nhúng ngay vào nước lạnh.

Sau đó rót thuốc màu anihic hoặc xêroin vào bầu chứa dầu.

Sau 2 phút đổ thuốc màu ra. Nếu lớp men không có vết rạn, nứt, bề mặt men bóng là đạt yêu cầu.

[2] Thử độ bền hóa:

Thử khả năng chịu được tác động của hóa học mà không bị phá hủy của lớp men bằng cách xác định độ bóng của bề mặt lớp men sau khi chịu tác dụng của dung dịch axit xitric 10%.

Nhỏ 1 giọt axit xitric 10 % lên bề mặt lớp men đã được rửa sạch bằng nước lạnh và lau khô. Sau 15 phút, rửa sạch axit bằng nước lạnh. Quyệt bút chì HB vào vị trí đã nhỏ axit. Nếu có vết chì mờ và lau sạch được bằng vải phin mềm khô được coi là đạt yêu cầu.

[3] Thử độ bền cơ: Thử khả năng bám dính và mức độ liên kết của lớp men trên bề mặt chi tiết khi chịu tải trọng va đập.

Cho viên bi bằng thép C45, khối lượng 55 g đến 60 g, rơi tự do từ độ cao 364 mm - 333 mm xuống đáy bầu dầu tại vị trí cách mép ngoài 15 mm. Nếu lớp men không bị rạn nứt là đạt yêu cầu.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Ký hiệu và công bội của dãy số ưu tiên phụ theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 142:2009?
Hỏi đáp Pháp luật
Giới hạn tiêu thụ nhiên liệu và hiệu quả sử dụng nhiên liệu đối với xe được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7356:2014?
Hỏi đáp Pháp luật
Nguyên liệu hóa dược trong bộ tiêu chuẩn quốc gia về thuốc theo TCVN IX:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Các yêu cầu chung đối với phòng giám định sinh vật gây hại thực vật được quy định theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13734 : 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu kỹ thuật của cây giống ca cao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10684:2015?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu kỹ thuật cây giống hạt giống cà phê theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10684-2:2018?
Hỏi đáp Pháp luật
Các yêu cầu và phương pháp thử đối với vòi hút cao su và chất dẻo được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8060 : 2009?
Hỏi đáp Pháp luật
Hệ thống điều hoà không khí được phân loại như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5687:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Phòng thử các tủ lạnh thương mại dùng để bán và trưng bày thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7180-2:2007?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu kỹ thuật chung khi cung cấp thép và sản phẩm thép theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4399:2008?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn quốc gia
Chu Tường Vy
275 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn quốc gia

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn quốc gia

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào