10:10 | 20/11/2023
Loading...

Bỏ mặc, không quan tâm người chung sống như vợ chồng với mình có phải là bạo lực gia đình không?

Tôi muốn hỏi, bỏ mặc, không quan tâm người chung sống như vợ chồng với mình có phải là bạo lực gia đình không? Câu hỏi từ chị Nhi - Đồng Tháp

Bỏ mặc, không quan tâm người chung sống như vợ chồng với mình có phải là bạo lực gia đình không?

Căn cứ Điều 3 Nghị định 76/2023/NĐ-CP quy định hành vi bạo lực gia đình áp dụng đối với người chung sống như vợ chồng cụ thể như sau:

Hành vi bạo lực gia đình áp dụng đối với người chung sống như vợ chồng
1. Hành vi quy định tại các điểm a, b, c, k và m khoản 1 Điều 3 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.
2. Cưỡng ép thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn.
3. Cô lập, giam cầm.
4. Cưỡng ép ra khỏi chỗ ở hợp pháp trái pháp luật.
5. Kỳ thị, phân biệt đối xử về hình thể, giới, giới tính, năng lực.
6. Tiết lộ hoặc phát tán thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm.
7. Ngăn cản gặp gỡ người thân, có quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh hoặc hành vi khác nhằm cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý.
8. Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau.
9. Bỏ mặc, không quan tâm.
10. Cưỡng ép, cản trở kết hôn.
11. Cưỡng ép học tập, lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng

Như vậy, hành vi bỏ mặc, không quan tâm người chung sống như vợ chồng với mình vẫn được coi là hành vi bạo lực gia đình.

Bỏ mặc, không quan tâm người chung sống như vợ chồng với mình có phải là bạo lực gia đình không?

Bỏ mặc, không quan tâm người chung sống như vợ chồng với mình có phải là bạo lực gia đình không? (Hình từ Internet)

Người bị bạo lực gia đình có thể tố giác hành vi bạo lực gia đình qua điện thoại hay không?

Căn cứ Điều 9 Nghị định 76/2023/NĐ-CP quy định quy trình tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình qua Tổng đài như sau:

Quy trình tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình qua Tổng đài
1. Người bị bạo lực gia đình hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khi phát hiện hành vi bạo lực gia đình thì gọi đến số điện thoại của Tổng đài để báo tin, tố giác về hành vi bạo lực gia đình.
2. Người tiếp nhận tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình qua số điện thoại của Tổng đài thực hiện ghi chép nội dung thông tin tiếp nhận theo Mẫu số 03 của Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này đồng thời thực hiện tư vấn tâm lý, cung cấp kỹ năng ứng phó với hành vi bạo lực gia đình.
3. Ngay sau khi kết thúc việc tiếp nhận tin báo, tố giác hành vi bạo lực gia đình, người tiếp nhận quy định tại khoản 2 Điều này phải thông báo cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi được thông tin xảy ra hành vi bạo lực gia đình để giải quyết theo quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.
4. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận thông báo tại khoản 3 Điều này xử lý tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình theo quy định tại Điều 11 Nghị định này. Trường hợp tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình mà người bị bạo lực gia đình là trẻ em thì việc xử lý theo quy định của pháp luật về trẻ em.

Như vậy, người bị bạo lực gia đình hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khi phát hiện hành vi bạo lực gia đình thì có thể gọi đến số điện thoại của Tổng đài để báo tin, tố giác về hành vi bạo lực gia đình.

Trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình chung sống như vợ chồng như thế nào?

Tại Điều 11 Nghị định 76/2023/NĐ-CP quy định trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình trong việc xử lý tin báo, tố giác hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

Thứ nhất: Thực hiện phân loại tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình ngay sau khi nhận được tin báo, tố giác như sau:

- Báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự đối với trường hợp tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình có dấu hiệu tội phạm;

- Phân công Công an xã, phường, thị trấn xử lý trong trường hợp người bị bạo lực là trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người cao tuổi, người khuyết tật, người không có khả năng tự chăm sóc hoặc hành vi bạo lực gia đình đã hoặc có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người bị bạo lực;

- Xử lý theo thẩm quyền ngay khi tiếp nhận tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình hoặc nhận được báo cáo về hành vi bạo lực gia đình của tổ chức, cá nhân quy định tại các điểm b, c, d, đ và e khoản 1 Điều 19 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022.

- Trong quá trình xử lý tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình, theo thẩm quyền, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã căn cứ thực tiễn mời đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến người bị bạo lực gia đình tham gia để bảo vệ, hỗ trợ, tư vấn tâm lý và cung cấp các kỹ năng ứng phó với bạo lực gia đình.

Thứ hai: Phối hợp với cơ quan, người có thẩm quyền xử lý tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình đối với trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này.

Thứ ba: Thực hiện kiểm tra, đánh giá việc xử lý hành vi bạo lực gia đình.

Thứ tư: Cung cấp thông tin việc xử lý tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân báo tin, tố giác về hành vi bạo lực gia đình.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bạo lực gia đình

Nguyễn Thị Hiền

Bạo lực gia đình
Hỏi đáp mới nhất về Bạo lực gia đình
Hỏi đáp Pháp luật
Mức chi hỗ trợ cho người bị bạo lực gia đình là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Biện pháp cấm tiếp xúc có phải là biện pháp ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình không?
Hỏi đáp Pháp luật
Cưỡng ép tảo hôn có phải là hành vi bạo lực gia đình không? Mức xử phạt hành chính đối với người tổ chức tảo hôn là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Có bao nhiêu nguyên tắc phòng chống bạo lực gia đình? Người tham gia phòng chống bạo lực gia đình có được khen thưởng bằng tiền mặt hay không?
Hỏi đáp Pháp luật
Bạo lực gia đình là gì? Mức xử phạt hành chính đối với người có hành vi bạo lực gia đình như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu đơn đề nghị hủy bỏ quyết định cấm tiếp xúc đối với người có hành vi bạo lực gia đình?
Hỏi đáp Pháp luật
Vợ bắt chồng đóng góp tài chính quá khả năng là hành vi bạo lực gia đình?
Hỏi đáp Pháp luật
Bỏ mặc, không quan tâm người chung sống như vợ chồng với mình có phải là bạo lực gia đình không?
Hỏi đáp Pháp luật
Cá nhân đạt giải tìm hiểu về phòng chống bạo lực gia đình có thể được thưởng tối đa 20 triệu đồng?
Hỏi đáp Pháp luật
Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập cơ sở cung cấp dịch vụ trợ giúp phòng chống bạo lực gia đình gồm những gì?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Bạo lực gia đình có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào