10:30 | 19/11/2023
Loading...

Cách đăng ký thi lại THPT quốc gia năm 2024?

Cho tôi hỏi: Cách đăng ký thi lại THPT quốc gia năm 2024? Học sinh THPT có được chuyển trường vì lý do gia đình không? Câu hỏi của anh Tấn Pha (Ninh Thuận)

Cách đăng ký thi lại THPT quốc gia năm 2024?

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định và tạo thuận lợi nhiều hơn cho thí sinh.

Giai đoạn 2025-2030 giữ ổn định phương thức thi trên giấy; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

Theo như thông báo của Bộ GD&ĐT, phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định và tạo thuận lợi nhiều hơn cho thí sinh.

Do đó, thí sinh thi lại đại học năm 2024 hoặc thi để lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ được phép tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2024 với tư cách là thí sinh tự do.

Thí sinh thi lại sẽ đăng ký tham dự kỳ thi đồng thời với học sinh lớp 12.

Theo đó, có 2 loại thí sinh tự do, đó là thí sinh đã tốt nghiệp THPT và thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT.

Để thì sinh dễ dàng trong việc đăng ký thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Dưới đây là cách đăng ký thi lại THPT quốc gia năm 2024, cụ thể:

Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT gồm như: thí sinh đã dự thi THPT quốc gia các năm trước nhưng chưa đỗ tốt nghiệp và thí sinh không đủ điều kiện dự thi kỳ thi THPT quốc gia các năm trước.

Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

[1] Bộ phiếu đăng ký dự thi.

[2] 02 ảnh 4×6 cm. (Thông thường phía sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh). Ngoài ra, có thể sẽ có 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu đăng ký dự tuyển.

[3] 01 bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân trên mặt giấy A4.

[4] 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

[5] Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên (bản sao được chứng thực từ bản chính).

Lưu ý: Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi năm 2024 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

[6] Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính kèm bản gốc để đối chiếu).

[7] Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

[8] Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT:

[1] 01 bộ phiếu đăng ký dự thi.

Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao)

[2] 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

[3] 02 ảnh cỡ 4×6 cm. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, có thể sẽ có thêm 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu đăng ký dự tuyển.

[4] 01 bàn sao Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân công chứng.

[5] Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có).

Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Lưu ý:

Năm 2024, Bộ GD và ĐT yêu cầu tất cả các thí sinh tự do và học sinh lớp 12 có tham gia kỳ thi THPT quốc gia phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD và ĐT và Cổng dịch vụ công Quốc Gia.

Do đó tất cả các thí sinh không còn phải đăng ký trên giấy như mọi năm trước.

Hiện tại, hệ thống đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến của Bộ GD&ĐT chưa được mở để các thí sinh thử đăng ký trên hệ thống và cũng chưa thông báo ngày chính thức mở từ ngày nào nên lịch cụ thể sẽ được cập nhật ngay khi Bộ GD và ĐT thông báo.

Link truy cập: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/Account/Login?ReturnUrl=%2f

Cách đăng ký thi lại THPT quốc gia năm 2024?

Cách đăng ký thi lại THPT quốc gia năm 2024? (Hình từ Internet)

Học sinh THPT có được chuyển trường vì lý do gia đình không?

Căn cứ theo Mục A Phần 2 Thủ tục hành chính được thay thế, lĩnh vực giáo dục trung học thuộc phạm vi, chức năng quản lý của bộ giáo dục và đào tạo ban hành kèm theo Quyết định 941/QĐ-BGDĐT năm 2022 quy định về việc chuyển trường đối với học sinh trung học phổ thông, cụ thể:

Chuyển trường đối với học sinh trung học phổ thông
1.1 Trình tự thực hiện
a) Chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố: Hiệu trưởng nơi đến tiếp nhận hồ sơ xem xét và giải quyết theo quy định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
b) Chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác: Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và giới thiệu về trường.
Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại lệ về thời gian do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học phổ thông) nơi đến xem xét, quyết định.
1.2. Cách thức thực hiện: Trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến (nếu có).
1.3. Thành phần và số lượng hồ sơ
1.3.1. Thành phần hồ sơ
a) Đơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký
b) Học bạ (bản chính).
c) Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp trung học phổ thông quy định cụ thể loại hình trường được tuyển (công lập hoặc tư thục).
d) Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp.
e) Giấy giới thiệu chuyển trường do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học phổ thông) nơi đi cấp (trường hợp xin chuyển đến từ tỉnh, thành phố khác).
1.3.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
1.4. Thời hạn giải quyết: Không quy định
1.5. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính
a) Học sinh chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.
b) Học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do thực sự chính đáng để chuyển trường.
...

Theo đó, việc học sinh THPT chuyển trường vì lý do gia đình cụ thể như bố mẹ hoặc người giám hộ chuyển đến nơi khác cư trú, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc những lý do dựa theo pháp luật là chính đáng thì được chuyển trường theo quy định của pháp luật.

Ai là người có thẩm quyền giải quyết cho học sinh THPT chuyển trường?

Theo khoản 2 Điều 5 Quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông ban hành kèm theo Quyết định 51/2002/QĐ-BGDĐT năm 2002 quy định về hồ sơ, thủ tục chuyển trường như sau:

Hồ sơ, thủ tục chuyển trường.
...
2. Thủ tục chuyển trường:
a) Đối với học sinh trung học cơ sở:
Chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố: Hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết theo quy định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác: Phòng Giáo dục và Đào tạo nơi đến tiếp nhận và giới thiệu về trường theo nơi cư trú, kèm theo hồ sơ đã được kiểm tra.
b) Đối với học sinh trung học phổ thông:
Chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố. Hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết theo quy định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác: Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và giới thiệu về trường.
...

Theo đó, người có thẩm quyền giải quyết cho học sinh THPT chuyển trường theo quy định của pháp luật sẽ được chia làm 02 trường hợp như sau:

- Hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết theo quy định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đối với học sinh THPT chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố.

- Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và giới thiệu về trường đối với học sinh THPT chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác:

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thi tốt nghiệp THPT

Nguyễn Trần Cao Kỵ

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào