00:30 | 18/11/2023
Loading...

Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu? Giải quyết hoàn thuế thu nhập cá nhân trong bao lâu?

Tôi có thắc mắc cần anh/chị đáp giúp là hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu? Giải quyết hoàn thuế thu nhập cá nhân trong bao lâu? (Câu hỏi của chị Yến - Biên Hòa)

Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu?

Theo quy định tại Điều 70 Luật Quản lý thuế 2019 về các trường hợp hoàn thuế như sau:

Các trường hợp hoàn thuế
1. Cơ quan quản lý thuế thực hiện hoàn thuế đối với tổ chức, cá nhân thuộc trường hợp hoàn thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
.....

Căn cứ theo khoản 2 Điều 2 Luật Quản lý thuế 2019 có quy định như sau:

Đối tượng áp dụng
....
2. Cơ quan quản lý thuế bao gồm:
a) Cơ quan thuế bao gồm Tổng cục Thuế, Cục Thuế, Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực;
b) Cơ quan hải quan bao gồm Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan, Cục Kiểm tra sau thông quan, Chi cục Hải quan.

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 về quản lý thuế và hoàn thuế như sau:

Quản lý thuế và hoàn thuế
....
2. Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:
a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;
b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;
c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thông qua các quy định trên, việc hoàn thuế TNCN vì một trong các lý do sau: số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp; nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế hoặc các trường hợp khác thì sẽ do cơ quan quản lý thuế giải quyết.

Hiện nay, cơ quan quản lý thuế bao gồm cơ quan thuế và cơ quan hải quan. Tuy nhiên đối với hoàn thuế TNCN thì cá nhân sẽ đến Chi Cục Thuế nơi cá nhân đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm để nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp hồ sơ online qua trang thông tin điện tử của Tổng cục thuế theo đường link như sau: https://canhan.gdt.gov.vn/

Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu? Giải quyết hoàn thuế thu nhập cá nhân trong bao lâu? (Hình từ Internet)

Có bao nhiêu hình thức đăng ký hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC về hoàn thuế như sau:

Hoàn thuế
1. Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.
2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.
3. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.
.....

Như vậy, có 02 hình thức đăng ký hoàn thuế TNCN bao gồm;

[1] Hoàn thuế thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập: Trường hợp cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế cũng được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

[2] Hoàn thuế trực tiếp tại cơ quan thuế đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế. Trong trường hợp này, cá nhân có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

Giải quyết hoàn thuế thu nhập cá nhân trong bao lâu?

Căn cứ theo Điều 75 Luật Quản lý thuế 2019 về thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế như sau:

Thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế
1. Đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước, chậm nhất là 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan quản lý thuế có thông báo về việc chấp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế, cơ quan quản lý thuế phải quyết định hoàn thuế cho người nộp thuế hoặc thông báo chuyển hồ sơ của người nộp thuế sang kiểm tra trước hoàn thuế nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 73 của Luật này hoặc thông báo không hoàn thuế cho người nộp thuế nếu hồ sơ không đủ điều kiện hoàn thuế.
......
2. Đối với hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế, chậm nhất là 40 ngày kể từ ngày cơ quan quản lý thuế có thông báo bằng văn bản về việc chấp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế, cơ quan quản lý thuế phải quyết định hoàn thuế cho người nộp thuế hoặc không hoàn thuế cho người nộp thuế nếu hồ sơ không đủ điều kiện hoàn thuế.
...

Qua đó, tương ứng với từng loại hồ sơ hoàn thuế thì thời gian giải quyết hoàn thuế TNCN sẽ khác nhau, cụ thể như:

[1] Trường hợp hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước:

- Thời gian giải quyết hoàn thuế TNCN chậm nhất là 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan quản lý thuế có thông báo về việc chấp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế.

- Theo đó, cơ quan quản lý thuế quyết định hoàn thuế cho người nộp thuế hoặc thông báo chuyển hồ sơ của người nộp thuế sang kiểm tra trước hoàn thuế nếu hoặc thông báo không hoàn thuế cho người nộp thuế nếu hồ sơ không đủ điều kiện hoàn thuế.

[2] Trường hợp hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế:

- Thời gian giải quyết hoàn thuế TNCN chậm nhất là 40 ngày kể từ ngày cơ quan quản lý thuế có thông báo bằng văn bản về việc chấp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế.

- Cơ quan quản lý thuế thực hiện hoàn thuế cho người nộp thuế hoặc không hoàn thuế cho người nộp thuế nếu hồ sơ không đủ điều kiện hoàn thuế.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hoàn thuế thu nhập cá nhân

Dương Thanh Trúc

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào