Cơ sở thu mua thuỷ sản phải được bố trí tại những địa điểm nào theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT?
- Cơ sở thu mua thuỷ sản phải được bố trí tại những địa điểm nào theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT?
- Hệ thống cấp, thoát nước đối với cơ sở thu mua thuỷ sản phải đáp ứng điều kiện gì theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT?
- Quá trình thu mua thuỷ sản được quy định như thế nào theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT?
- Chứng nhận hợp quy của cơ sở thu mua thủy sản được quy định như thế nào theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT?
Cơ sở thu mua thuỷ sản phải được bố trí tại những địa điểm nào theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT?
Căn cứ theo Tiểu mục 2.1 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT quy định về quy định về kỹ thuật như sau:
QUY ĐỊNH VỀ KỸ THUẬT
2.1. Ðịa điểm
Cơ sở thu mua thuỷ sản phải được bố trí tại những địa điểm đáp ứng được các yêu cầu sau:
2.1.1. Ðược xây dựng ở những nơi không bị ngập, đọng nước.
2.1.2. Có đủ nguồn điện,nước sạch phục vụ thu mua.
2.1.3. Giao thông thuận tiện.
2.1.4. Xa khu vực có nguồn gây nhiễm.
2.2. Mặt bằng và kết cấu nhà xưởng
2.2.1. Mặt bằng cơ sở thu mua phải đủ rộng, thuận tiện cho việc tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển thủy sản.
2.2.2. Nền nhà phải cứng, nhẵn, không trơn, dễ làm vệ sinh khử trùng và thoát nước tốt.
2.2.3. Cơ sở thu mua phải có mái che; có rào bao quanh.
2.2.4. Khu vực bảo quản thuỷ sản phải được bố trí cách biệt với các khu khác.
2.2.5. Cơ sở phải có nơi thay bảo hộ lao động và được trang bị vòi nước rửa tay đặt ở vị trí thích hợp.
2.2.6. Cơ sở phải có khu vực vệ sinh cách biệt với khu vực thu mua và luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ.
...
Theo đó, cơ sở thu mua thuỷ sản phải được bố trí tại những địa điểm sau đây theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT:
- Ðược xây dựng ở những nơi không bị ngập, đọng nước.
- Có đủ nguồn điện,nước sạch phục vụ thu mua.
- Giao thông thuận tiện.
- Xa khu vực có nguồn gây nhiễm.
Cơ sở thu mua thuỷ sản phải được bố trí tại những địa điểm nào theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT? (Hình từ Internet)
Hệ thống cấp, thoát nước đối với cơ sở thu mua thuỷ sản phải đáp ứng điều kiện gì theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT?
Theo Tiểu mục 2.3 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT quy định về hệ thống cấp, thoát nước thu mua thuỷ sản phải đáp ứng điều kiện sau đây:
- Cơ sở phải có nguồn nước sạch đảm bảo đúng yêu cầu quy định của Bộ Y tế.
- Các thiết bị cung cấp nước sạch như đường ống, bể chứa được thiết kế phù hợp, không rò rỉ, không độc hại, dễ làm vệ sinh và phải được đậy kín.
- Hệ thống thoát nước thải phải đảm bảo thải được hết lưu lượng nước cần thải trong hoạt động thu mua hàng ngày. Cống, rãnh thoát nước có độ dốc thích hợp, không đọng nước.
- Nước thải trước khi xả ra phải được xử lý đảm bảo không ảnh hưởng môi trường xung quanh.
Quá trình thu mua thuỷ sản được quy định như thế nào theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT?
Căn cứ theo Tiểu mục 2.8 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT quy định về quá trình thu mua thuỷ sản cụ thể như sau:
- Bốc dỡ thuỷ sản
Việc bốc dỡ thủy sản phải đảm bảo yêu cầu:
+ Không làm nhiễm bẩn thủy sản;
+ Thực hiện nhanh chóng, thao tác nhẹ nhàng, tránh làm dập nát, hư hỏng thuỷ sản;
+ Không được để thuỷ sản trực tiếp dưới sàn nhà.
- Xử lý sơ bộ và phân loại.
+ Việc xử lý sơ bộ và phân loại thuỷ sản phải thực hiện nhanh chóng và không được tiến hành trực tiếp dưới sàn nhà.
+ Nước đá sử dụng trong cơ sở thu mua phải có nguồn gốc từ các cơ sở sản xuất nước đá đảm bảo an toàn vệ sinh.
+ Trong quá trình xử lý sơ bộ, nguyên liệu phải được giữ ở nhiệt độ thích hợp tuỳ theo từng loại nguyên liệu.
+ Phế liệu phải được đựng trong thùng kín và hàng ngày phải chuyển ra ngoài cơ sở thu mua.
- Bảo quản và vận chuyển
+ Thuỷ sản sau khi được xử lý sơ bộ và phân loại phải được bảo quản ngay ở nhiệt độ từ -1 đến +40C hoặc tuỳ theo yêu cầu của từng loại nguyên liệu thuỷ sản.
+ Thuỷ sản phải được bảo quản theo từng chủng loại, đúng yêu cầu kỹ thuật của từng loại nguyên liệu.
+ Thao tác khi bảo quản thuỷ sản phải nhanh chóng, cẩn thận, tránh lây nhiễm hoặc phát triển của vi sinh vật.
+ Thuỷ sản phải được vận chuyển trên phương tiện chuyên dùng tới nơi tiêu thụ hoặc các cơ sở chế biến.
Chứng nhận hợp quy của cơ sở thu mua thủy sản được quy định như thế nào theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT?
Theo Tiểu mục 3.1 Mục 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-10:2009/BNNPTNT quy định về Chứng nhận hợp quy của cơ sở thu mua thủy sản như sau:
- Cơ sở thu mua thuỷ sản phải thực hiện chứng nhận hợp quy về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo Quyết định 24/2007/QĐ-BKHCN.
- Tổ chức chứng nhận sự phù hợp được thành lập và hoạt động theo Nghị định 127/2007/NĐ-CP.
- Phương thức đánh giá, chứng nhận cơ sở thu mua thuỷ sản hợp quy thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Học sinh được nghỉ bao nhiêu ngày Tết 2025? Học kỳ 2 năm học 2024 - 2025 bắt đầu khi nào?
- Tên gọi Hà Nội có từ khi nào? Phía Bắc Thủ đô Hà Nội tiếp giáp với tỉnh thành nào?
- Còn bao nhiêu ngày thứ 2 nữa đến Tết 2025? Đếm ngược ngày Tết Âm lịch 2025?
- Trường công lập được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất có được phép chuyển sang thuê đất thu tiền hằng năm để kinh doanh không?
- Từ 1/1/2025, tài liệu ôn luyện kiểm tra phục hồi điểm GPLX được đăng tải trên đâu?