Gạo trắng phải đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11888:2017?

Cho tôi hỏi gạo trắng phải đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11888:2017? Câu hỏi từ chị Ngọc (Tây Ninh)

Gạo trắng phải đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11888:2017?

Căn cứ Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11888:2017 quy định về an toàn thực phẩm đối với gạo trắng như sau:

- Phụ gia thực phẩm: Sử dụng các phụ gia thực phẩm theo quy định hiện hành.

- Thuốc bảo vệ thực vật:

+ Gạo trắng không được có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng theo quy định hiện hành.

+ Mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho phép có trong gạo trắng theo quy định hiện hành.

- Kim loại nặng: Hàm lượng tối đa kim loại nặng trong gạo trắng được quy định như sau:

Tên chỉ tiêu

Mức tối đa

1. Hàm lượng cadimi, mg/kg

0,4

2. Hàm lượng asen, mg/kg

1,0

3. Hàm lượng chì, mg/kg

0,2

- Độc tố vi nấm: Hàm lượng tối đa độc tố vi nấm trong gạo trắng được quy định như sau:

Tên chỉ tiêu

Mức tối đa

1. Hàm lượng aflatoxin B1, μg/kg

5

2. Hàm lượng aflatoxin tổng số, μg/kg

10

Gạo trắng phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11888:2017?

Căn cứ Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11888:2017 quy định gạo trắng phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sau đây:

- Các chỉ tiêu cảm quan của gạo trắng được quy định như sau:

Tên chỉ tiêu

Yêu cầu

1. Màu sắc

Màu trắng đặc trưng cho từng giống

2. Mùi, vị

Mùi đặc trưng cho từng giống, không có mùi, vị lạ

3. Côn trùng sống nhìn thấy bằng mắt thường

Không được có

- Các chỉ tiêu chất lượng của gạo trắng được quy định như sau:

Bao bì đựng gạo trắng phải có các thông tin nào?

Căn cứ Mục 8 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11888:2017 quy định về bao bì, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển:

Bao bì, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển
8.1 Bao bì
Bao bì đựng gạo trắng phải được làm từ vật liệu phù hợp cho mục đích sử dụng và không có mùi làm ảnh hưởng đến sản phẩm. Bao bì phải khô, sạch, nguyên vẹn, bền, bảo đảm an toàn thực phẩm. Gạo trắng được đóng trong bao bì với các khối lượng thích hợp.
...

Như vậy, bao bì đựng gạo trắng được quy định như sau:

- Bao bì đựng gạo trắng phải được làm từ vật liệu phù hợp cho mục đích sử dụng và không có mùi làm ảnh hưởng đến sản phẩm.

- Bao bì phải khô, sạch, nguyên vẹn, bền, bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Gạo trắng được đóng trong bao bì với các khối lượng thích hợp.

- Bao bì đựng gạo trắng cần có các thông tin sau đây:

+ Tên sản phẩm phải được ghi rõ “Gạo trắng”.

+ Khối lượng tịnh.

+ Tên và địa chỉ nhà sản xuất, đóng gói hoặc người bán lẻ.

+ Xuất xứ hàng hóa.

+ Nhóm/loại/hạng chất lượng.

+ Ngày sản xuất hoặc ngày đóng gói.

+ Hạn sử dụng

+ Hướng dẫn bảo quản.

- Bao bì không dùng để bán lẻ:

+ Thông tin đối với bao bì không dùng để bán lẻ phải được ghi trên bao bì hoặc trong tài liệu kèm theo, việc nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc người đóng gói phải thể hiện trên bao bì.

+ Tuy nhiên, việc nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hay người đóng gói có thể được thay thế bằng dấu nhận biết rõ ràng với các tài liệu kèm theo.

Gạo trắng phải đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11888:2017?

Gạo trắng phải đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11888:2017? (Hình từ Internet)

Gạo trắng phải được bảo quản như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11888:2017?

Căn cứ Tiểu mục 8.3 Mục 8 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11888:2017 quy định bảo quản gạo trắng như sau:

- Bảo quản gạo trắng trong kho ở dạng đóng bao để trên bục kê hoặc bảo quản trong silo, không bảo quản ở dạng đổ rời trên sàn kho.

- Kho bảo quản phải kín, tránh được sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại. Mái kho, sàn và tường kho đảm bảo chống thấm, chống ẩm.

- Trước khi chứa gạo, kho phải được quét dọn, làm vệ sinh sạch sẽ; sàn, tường kho, bục kê phải được khử trùng bằng các loại hóa chất được phép sử dụng theo quy định hiện hành

- Lô gạo được xếp cách tường ít nhất là 0,5 m. Khoảng cách giữa hai lô ít nhất là 1 m để thuận tiện cho việc đi lại kiểm tra, lấy mẫu và xử lý.

- Bao gạo xếp thành từng lô, mỗi lô không quá 300 tấn.

- Trong mỗi lô, gạo được xếp theo cùng hạng chất lượng, cùng loại bao bì, không chất cao quá 15 lớp.

- Lô gạo được xếp thẳng hàng, vuông góc với sàn kho để không bị đổ.

- Thường xuyên làm vệ sinh nhà kho, vệ sinh các lô hàng, môi trường xung quanh kho; không để nước đọng xung quanh nhà kho.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Quy định chung về các loại phép thử trong lựa chọn người thử nghiệm nhân trắc sản phẩm công nghiệp theo TCVN 7633:2007?
Hỏi đáp Pháp luật
Đường ô tô lâm nghiệp được chia làm mấy cấp theo TCVN7025:2002?
Hỏi đáp Pháp luật
Phương pháp sắc ký lỏng để xác định hàm lượng vitamin D3 trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh theo TCVN 11675 : 2016?
Hỏi đáp Pháp luật
Quản trị dự án có thể bao gồm các vấn đề nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11866:2017?
Hỏi đáp Pháp luật
Cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô tô phải có trang thiết bị, dụng cụ tối thiểu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794:2017?
Hỏi đáp Pháp luật
Sức chứa tối thiểu và tối đa của nhà văn hóa thể thao là bao nhiêu người theo TCVN 9365:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị được thiết kế quy hoạch gồm mấy loại theo TCVN 9257:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Quản lý rủi ro an toàn thông tin được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10295 : 2014?
Hỏi đáp Pháp luật
Cơ quan nào có thẩm quyền quản lý các công trình thể thao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4603:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Khuôn khổ theo dõi và đo lường sự thỏa mãn của khách hàng được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 10004:2015?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Phan Vũ Hiền Mai
2,300 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào