Yêu cầu kỹ thuật về bao bì, bảo quản sữa tươi thanh trùng?

Cho tôi hỏi các yêu cầu kỹ thuật đối với sữa tươi thanh trùng quy định như thế nào? Mong được giải đáp!

Tiêu chuẩn về ghi nhãn, đóng gói, vận chuyển và bảo quản sữa tươi thanh trùng như thế nào?

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5860:2019 Sữa tươi thanh trùng kèm theo Quyết định 4147/QĐ-BKHCN năm 2019.

Các thuật ngữ được sử dụng trong TCVN 5860:2019 được quy định tại Mục 3 gồm:

- Các thuật ngữ sử dụng trong TCVN 11216:2015 và tại TCVN 5860:2019:

Sữa (milk)

Dưỡng chất thu được từ một hoặc nhiều lần vắt từ tuyến vú của động vật cho sữa.

Sữa tươi nguyên liệu (raw milk)

Sữa không bổ sung hoặc tách bớt các thành phần của sữa, chưa qua xử lý ở nhiệt độ cao hơn 40 °C hoặc các biện pháp xử lý tương đương khác, dùng để tiêu thụ ở dạng sữa lỏng hoặc để chế biến tiếp theo.

Sữa tươi thanh trùng/tiệt trùng (pasteurized/sterilized fresh milk)

Sản phẩm được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, có thể bổ sung đường và các loại nguyên liệu khác ví dụ như nước quả, cacao, cà phê, phụ gia thực phẩm, đã được chế biến bằng phương pháp thanh trùng/tiệt trùng.

Thanh trùng (pasteurization)

Quá trình xử lý ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn (ít nhất là 71,7 °C trong 15 s) hoặc sử dụng sự kết hợp khác nhau về thời gian và nhiệt độ để nhận được hiệu quả tương đương.

Theo Mục 6 TCVN 5860:2019 quy định về bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản như sau:

- Ghi nhãn: Theo quy định hiện hành Nghị định 43/2017/NĐ-CPThông tư 05/2019/TT-BKHCN

- Bao gói: Sản phẩm sữa tươi thanh trùng được đựng trong bao bì chuyên dùng cho thực phẩm.

- Vận chuyển: Được vận chuyển trong xe lạnh chuyên dùng cho thực phẩm, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh cho sản phẩm.

- Bảo quản: Bảo quản sữa tươi thanh trùng ở nhiệt độ từ 2°C đến 6°C.

Yêu cầu kỹ thuật yêu cầu về bao bì, bảo quản sữa tươi thanh trùng?

Yêu cầu kỹ thuật về bao bì, bảo quản sữa tươi thanh trùng? (Hình từ Internet)

Yêu cầu kỹ thuật đối với sữa tươi thanh trùng quy định như thế nào?

Theo Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5860:2019 quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với sữa tươi thanh trùng như sau:

Gồm có 07 yêu cầu kỹ thuật:

(1) Yêu cầu về nguyên liệu

Sữa tươi nguyên liệu, phù hợp với TCVN 7405.

Đường, phù hợp với TCVN 7968 (CODEX STAN 212-1999).

(2) Yêu cầu cảm quan

Các chỉ tiêu cảm quan của sữa tươi thanh trùng được quy định trong bảng sau:

Chỉ tiêu

Yêu cầu

1. Màu sắc

Màu đặc trưng của sữa

2. Mùi, vị

Mùi, vị đặc trưng của sữa, không có mùi, vị lạ

3. Trạng thái

Dịch thể đồng nhất, không có tạp chất lạ có thể nhìn thấy được

(3) Yêu cầu lý-hóa

Các chỉ tiêu lý-hóa của sữa tươi thanh trùng được quy định trong bảng sau:

Chỉ tiêu

Mức

1. Hàm lượng chất khô, % khối lượng, không nhỏ hơn

11,5

2. Hàm lượng chất béo, % khối lượng, không nhỏ hơn

3,2

3. Hiệu quả thanh trùng (thử phosphatase)

Phù hợp với phép thử ở 5.4

4. Độ axit chuẩn độ, % tính theo axit lactic

0,13 đến 0,16

5. Hàm lượng protein của sữa, % khối lượng, không nhỏ hơn

2,8

(4) Dư lượng thuốc thú y: theo quy định tại Thông tư 24/2013/TT-BYT.

(5) Giới hạn kim loại nặng: theo quy định tại QCVN 8-2:2011/BYT.

(6) Giới hạn vi sinh vật: theo quy định hiện hành QCVN 8-3:2012/BYT.

(7) Giới hạn độc tố vi nấm: theo quy định hiện hành QCVN 8-1:2011/BYT.

Phương pháp lấy mẫu và phân tích sữa tươi thanh trùng như thế nào?

Theo Mục 5 TCVN 5860:2019 quy định về phương pháp lấy mẫu và phân tích như sau:

(1) Lấy mẫu, theo TCVN 6400 (ISO 707).

(2) Xác định hàm lượng chất khô, theo TCVN 8082 (ISO 6731).

(3) Xác định hàm lượng chất béo, theo TCVN 5504 (ISO 2446).

(4) Xác định hiệu quả thanh trùng, theo TCVN 6506-1 (ISO 11816-1) hoặc theo phương pháp sau đây:

- Nguyên tắc

Dùng muối natri-phenolphtalein phosphat để thử hoạt độ của enzym phosphatase trong sữa.

- Thuốc thử

+ Natri phenolphtalein phosphat, dung dịch 0,1 %

Hòa 1 ml dung dịch natri phenolphtalein phosphat 10 % vào nước cất trong bình định mức.

Bảo quản dung dịch này trong chai tối màu và đậy nắp kín. Khi dung dịch chuyển sang màu hồng thì loại bỏ.

- Thiết bị, dụng cụ

+ Nồi cách thủy, có thể duy trì được nhiệt độ từ 38 °C đến 40 °C.

+ Pipet, dung tích 1 ml và 2 ml.

+ Ống nghiệm.

+ Bình định mức, dung tích 100 ml.

- Cách tiến hành

Dùng pipet lấy 2 ml sữa và 1 ml dung dịch natri phenolphtalein phosphat 0,1 % cho vào ống nghiệm. Đậy ống và lắc đều.

Đặt ống vào nồi cách thủy duy trì nhiệt độ từ 38 °C đến 40 °C, quan sát sự thay đổi màu sau 10 phút và sau 1 giờ.

- Đọc kết quả

Sau 10 phút, nếu màu của dung dịch không thay đổi thì sản phẩm đạt yêu cầu.

Sau 10 phút nếu màu của dung dịch chuyển dần sang hồng nhạt và sau 1 giờ chuyển sang hồng đậm thì hiệu quả thanh trùng chưa tốt, tức là phosphatase chưa bị bất hoạt hoàn toàn.

(5) Xác định độ axit chuẩn độ, theo AOAC 947.05.

(6) Xác định hàm lượng protein, theo TCVN 8099-1 (ISO 8968-1) hoặc TCVN 8099-3 (ISO 8968-3).

Trân trọng!

Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn Việt Nam
Hỏi đáp Pháp luật
Các biện pháp phòng ngừa chung về an toàn trong quá trình lấy mẫu nước theo TCVN 6663-1:2011?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu về bố trí bình chứa bột và bình chứa khí đẩy đối với hệ thống chữa cháy bằng bột theo TCVN 13877-2:2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung về khảo nghiệm hiệu lực sinh học thuốc bảo vệ thực vật theo TCVN 12561:2022?
Hỏi đáp Pháp luật
Biên bản thử nghiệm bao bì vận chuyển bao gồm các số liệu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4869-89?
Hỏi đáp Pháp luật
Sản phẩm tôm thịt luộc chín đông lạnh phải đạt được các chỉ tiêu vi sinh vật nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836–1994?
Hỏi đáp Pháp luật
Cách tiến hành đường chuẩn độ xác định hàm lượng clorua trong sản phẩm thịt theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4836-2:2009 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Quy trình lấy mẫu xác định tổng nồng độ các hợp chất hữu cơ trong khí thải lò đốt chất thải rắn theo TCVN 7558-2:2005 được thực hiện như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Môi trường nhiệt được chấp nhận là tiện nghi theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7438:2004?
Hỏi đáp Pháp luật
Khí cụ điện chuyển mạch điện áp tới 1000 V được dùng để làm việc trong các điều kiện nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3623:1981?
Hỏi đáp Pháp luật
Các yêu cầu rượu mùi theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2013 như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn Việt Nam
Chu Tường Vy
1,547 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào