Tiêu chuẩn đối với đường tinh luyện hiện nay được quy định như thế nào?

Cho tôi hỏi Tiêu chuẩn đối với đường tinh luyện hiện nay được quy định như thế nào? (Câu hỏi của chị Tuyết - Long An)

Tiêu chuẩn đối với đường tinh luyện hiện nay được quy định như thế nào?

Tiêu chuẩn đối với đường tinh luyện hiện nay được quy định tại tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6958:2001 áp dụng với đường tinh luyện sản xuất trực tiếp từ mía, từ đường thô hoặc các nguyên liệu khác.

Các tiêu chuẩn viện dẫn cho TCVN 6958:2001 bao gồm:

1

TCVN 6327:1997 (CAC/RM 8-1969)

Đường – Xác định độ tro dẫn điện.

2

TCVN 6328:1997 (CAC/RM 5 - 1969)

Đường – Xác định sunfua dioxit (theo phương pháp của Carruthers, Heaney và Oldfield)

3

TCVN 6329:2001 (CAC/RM 4 - 1969)

Đường- Xác định sunfua dioxit (theo phương pháp của Monier-Williams).

4

TCVN 6330:1997 (CAC/RM 7 - 1969)

Đường – Xác định độ phân cực (theo phương pháp của ICUMSA).

5

TCVN 6331:1997 (CAC/RM 2 - 1969)

Đường – Xác định sự mất khối lượng khi sấy ở 120oC trong 16 h (phương pháp dược điển của Mỹ).

6

TCVN 6332:1997 (CAC/RM 3 - 1969)

Đường – Xác định sự mất khối lượng khi sấy ở 105oC trong 3 h (phương pháp ICUMSA).

7

TCVN 6333:2001 (CAC/RM 6 - 1969)

Đường – Xác định độ màu.

8

TCVN 6960:2001 (GS 2/3- 5 : 1997)

Đường trắng – Xác định đường khử bằng phương pháp Knight và Allen EDTA – Phương pháp chính thức.

9

TCVN 5603:1998 [CAC/RCP 1 - 1969, REV 3 (1997)]

Qui phạm thực hành về những nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm.

10

TCVN 1696-1987

Đường tinh luyện và đường cát trắng. Phương pháp thử.

Tiêu chuẩn đối với đường tinh luyện hiện nay được quy định như thế nào?

Tiêu chuẩn đối với đường tinh luyện hiện nay được quy định như thế nào? (Hình từ Internet)

Đánh giá chất lượng đường tinh luyện dựa trên các chỉ tiêu nào?

Căn cứ theo Mục 4 TCVN 6958:2001, việc đánh giá chất lượng đường tinh luyện được dựa trên các chỉ tiêu như sau:

[1] Các chỉ tiêu cảm quan của đường tinh luyện: Phải phù hợp với yêu cầu dưới đây:

Chỉ tiêu

Yêu cầu

Ngoại hình

Tinh thể màu trắng, kích thước tương đối đồng đều, tơi khô không vón cục

Mùi, vị

Tinh thể đường hoặc dung dịch đường trong nước có vị ngọt, không có mùi vị lạ.

Màu sắc

Tinh thể trắng óng ánh. Khi pha vào nước cất cho dung dịch trong suốt.

[2] Các chỉ tiêu lý – hóa của đường tinh luyện: Phải phù hợp với yêu cầu dưới đây:

STT

Tên chỉ tiêu

Mức

1

Độ Pol, (oZ), không nhỏ hơn

99,80

2

Hàm lượng đường khử, % khối lượng (m/m), không lớn hơn

0,03

3

Tro dẫn điện, % khối lượng (m/m), không lớn hơn

0,03

4

Sự giảm khối lượng khi sấy ở 105oC trong 3 h, % khối lượng (m/m), không lớn hơn

0,05

5

Độ màu, đơn vị ICUMSA, không lớn hơn

30

- Ngoài ra, đối với dư lượng S02 (Sunfua dioxit ) ppm, không lớn hơn: 7.

- Các chất nhiễm bẩn tối đa:

+ Asen (As) 1 mg/kg.

+ Đồng (Cu) 2 mg/kg.

+ Chì (Pb) 0,5 mg/kg.

Phân tích đường tinh luyện được thực hiện như thế nào?

Theo quy định Mục 8 TCVN 6958:2001, việc phân tích đường tinh luyện được thực hiện thông qua các phương pháp như sau:

[1] Xác định độ Pol: theo GS 2/3 - 1 (1994).

[2] Xác định đường khử: theo TCVN 6960:2001.

[3] Xác định tro dẫn điện: theo TCVN 6327:1997.

[4] Xác định độ giảm khối lượng khi sấy: theo TCVN 6332:1997 hoặc theo TCVN 6331:1997.

[5] Xác định độ màu: theo TCVN 6333:2001.

[6] Xác định sunfua dioxit: theo TCVN 6328 : 1997 hoặc theo TCVN 6329:2001.

Mặt khác, về tiêu chí vệ sinh, sản phẩm được coi là phù hợp với tiêu chuẩn này cần tuân thủ các phần tương ứng của TCVN 5603:1998 [CAC/RCP 1 - 1969, REV 3 (1997)].

- Đường được đóng gói trong các bao Propylen (bao PP) kín. Bao đựng đường phải sạch, không có mùi và không ảnh hưởng đến chất lượng của đường. Việc ghi nhãn thực hiện theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP.

- Phương tiện vận chuyển đường phải khô, sạch, tránh được mưa, nắng và không ảnh hưởng đến chất lượng của đường trong quá trình vận chuyển. Không được vận chuyển đường với các loại hóa chất có thể ảnh hưởng đến chất lượng của đường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Khi bốc dỡ phải nhẹ nhàng để tránh vỡ bao và ảnh hưởng đến chất lượng của đường.

- Đường phải bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh được mưa nắng, cách xa các nguồn ô nhiễm nhằm bảo đảm chất lượng của đường và sức khỏe của người tiêu dùng.

Trân trọng!

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Dương Thanh Trúc
0 lượt xem
Hỏi đáp pháp luật mới nhất
Tra cứu hỏi đáp liên quan

TÌM KIẾM VĂN BẢN

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào