Quy định kỹ thuật về sức khỏe của cá tra như thế nào khi nuôi trong ao tại các cơ sở theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT?
- Quy định kỹ thuật về sức khỏe của cá tra như thế nào khi nuôi trong ao tại các cơ sở theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT?
- Quy định về quản lý tại các cơ sở nuôi cá tra trong ao theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT như thế nào?
- Tổ chức thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT về cơ sở nuôi cá tra trong ao như thế nào?
Quy định kỹ thuật về sức khỏe của cá tra như thế nào khi nuôi trong ao tại các cơ sở theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT?
Căn cứ theo tiết 2.3.6 Tiểu mục 2.3 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT quy định về sức khỏe cá nuôi cụ thể như sau:
QUY ĐỊNH KỸ THUẬT
...
2.3.5. Môi trường ao nuôi
Kiểm tra hàng ngày đối với các chỉ tiêu: ô xy hòa tan (DO), pH, nhiệt độ và 3-5 ngày/lần đối với các chỉ tiêu: độ kiềm, NH3, H2S bảo đảm giá trị của các thông số quy định tại bảng 1 - Phụ lục 1
2.3.6. Sức khỏe cá nuôi
2.3.6.1. Khi phát hiện cá có dấu hiệu bất thường hoặc chết, chủ cơ sở phải báo cáo ngay cho cán bộ thú y xã hoặc cơ quan thú y nơi gần nhất; đồng thời báo ngay cho các hộ nuôi xung quanh biết để có biện pháp phòng, chống dịch.
2.3.6.2. Không chuyển cá bệnh từ ao này sang ao khác trong thời gian đang có bệnh xảy ra.
2.3.6.3. Các ao nuôi cá bị bệnh, sau khi thu hoạch hoặc tiêu hủy phải khử trùng nước trong ao; tẩy trùng, sát khuẩn, xử lý nền đáy; diệt giáp xác và các vật chủ trung gian truyền bệnh trong ao.
2.3.6.4. Những người tham gia quá trình xử lý, tiêu hủy cá phải thực hiện việc vệ sinh cá nhân để tiêu diệt mầm bệnh, tránh làm phát tán mầm bệnh ra các địa điểm khác.
2.3.7. Thu hoạch
2.3.7.1. Khu vực cân, giao cá không bị ngập nước và đọng nước. Không để nước chảy vào ao nuôi.
2.3.7.2. Dụng cụ chứa cá sau thu hoạch phải làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, không gỉ sét, không bị ăn mòn, có bề mặt nhẵn.
2.3.7.3. Phải tuân thủ quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thời gian ngừng sử dụng thuốc, hóa chất trước khi thu hoạch cá.
Như vậy, đối với quy định kỹ thuật về sức khỏe của cá tra khi nuôi trong ao tại các cơ sở theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT bao gồm:
- Khi phát hiện cá có dấu hiệu bất thường hoặc chết, chủ cơ sở phải báo cáo ngay cho cán bộ thú y xã hoặc cơ quan thú y nơi gần nhất; đồng thời báo ngay cho các hộ nuôi xung quanh biết để có biện pháp phòng, chống dịch.
- Không chuyển cá bệnh từ ao này sang ao khác trong thời gian đang có bệnh xảy ra.
- Các ao nuôi cá bị bệnh, sau khi thu hoạch hoặc tiêu hủy phải khử trùng nước trong ao; tẩy trùng, sát khuẩn, xử lý nền đáy; diệt giáp xác và các vật chủ trung gian truyền bệnh trong ao.
- Những người tham gia quá trình xử lý, tiêu hủy cá phải thực hiện việc vệ sinh cá nhân để tiêu diệt mầm bệnh, tránh làm phát tán mầm bệnh ra các địa điểm khác.
Quy định kỹ thuật về sức khỏe của cá tra như thế nào khi nuôi trong ao tại các cơ sở theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT? (Hình từ Internet)
Quy định về quản lý tại các cơ sở nuôi cá tra trong ao theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT như thế nào?
Theo quy định tại Mục 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT quy định về quản lý cụ thể như sau:
QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ
3.1. Quy chuẩn này là cơ sở cho các tổ chức, cá nhân nuôi thâm canh cá Tra thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở nuôi và phục vụ đăng ký, chứng nhận cơ sở nuôi đủ điều kiện bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.
3.2. Quy chuẩn này là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đánh giá và xác nhận điều kiện bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm của cơ sở nuôi đối với các tổ chức, cá nhân.
Như vậy, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT về cơ sở nuôi cá tra trong ao có quy định về quản lý như sau:
- Là cơ sở cho các tổ chức, cá nhân nuôi thâm canh cá Tra thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở nuôi và phục vụ đăng ký, chứng nhận cơ sở nuôi đủ điều kiện bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.
- Là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đánh giá và xác nhận điều kiện bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm của cơ sở nuôi đối với các tổ chức, cá nhân.
Tổ chức thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT về cơ sở nuôi cá tra trong ao như thế nào?
Theo quy định tại Mục 5 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT quy định về tổ chức thực hiện về cơ sở nuôi cá tra trong ao bao gồm:
- Tổng cục Thủy sản
+ Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan hướng dẫn triển khai và tổ chức thực hiện Quy chuẩn này.
+ Căn cứ vào yêu cầu quản lý tại từng thời điểm, có trách nhiệm kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn này.
- Cơ sở nuôi
+ Ghi chép đầy đủ các thông tin quy định trong biểu mẫu tại Phụ lục 2.
+ Lập hồ sơ quản lý gồm: các biểu mẫu ghi chép; giấy tờ mua giống, thức ăn, thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học.
+ Giấy chứng nhận kiểm dịch và giấy tờ bán cá thương phẩm. Thời gian lưu giữ hồ sơ tối thiểu là 1 năm.
Tải về đầy đủ các biểu mẫu ghi chép tại Phụ lục 2 đối với các cơ sở nuôi cá tra:
Lưu ý: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-20:2014/BNNPTNT về cơ sở nuôi cá tra trong ao - Điều kiện đảm bảo vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm hiện tại đã hết lực hiệu nhưng chưa có văn bản thay thế.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.