Mở cơ sở sản xuất bia cần đáp ứng những điều kiện gì?
Mở cơ sở sản xuất bia cần đáp ứng những điều kiện gì để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm?
Căn cứ theo khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm như sau:
Đối tượng, điều kiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;
b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
...
Theo đó, để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì cơ sở kinh doanh bia cần đáp ứng các điều kiện sau:
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Mở cơ sở sản xuất bia cần đáp ứng những điều kiện gì? (Hình từ Internet)
Điều kiện đối với cơ sở sản xuất bia gồm có những gì?
Căn cứ theo Điều 36 Nghị định 77/2016/NĐ-CP bị bãi bỏ bởi điểm a, b, c, d, đ khoản 10 Điều 18 Nghị định 08/2018/NĐ-CP; khoản 8 Điều 11, điểm a, b khoản 13 Điều 10 Nghị định 17/2020/NĐ-CP, quy định về điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở sản xuất bia như sau:
- Thiết kế, bố trí nhà xưởng
+ Có ngăn cách, cách biệt giữa các khu vực: Kho (nguyên liệu, phụ liệu, chất hỗ trợ chế biến, bảo quản sản phẩm); sản xuất (sơ chế, làm sạch và xử lý nguyên liệu, đường hóa, nhân men giống, lên men, lắng, lọc, chiết rót và hoàn thiện sản phẩm); hệ thống vệ sinh công nghiệp (CIP); cơ khí động lực; tập kết chất thải rắn và hệ thống thu gom xử lý nước thải; các công trình phụ trợ để tránh lây nhiễm chéo;
- Kết cấu nhà xưởng
+ Khu vực xay, nghiền nguyên liệu đảm bảo không gây bụi ra môi trường xung quanh và không ảnh hưởng đến các công đoạn sản xuất khác;
+ Khu vực nhân men giống phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, phù hợp yêu cầu công nghệ, thuận tiện cho việc vệ sinh và khử trùng;
+ Khu vực lên men:
++ Trường hợp thực hiện quá trình nhân giống nấm men tại nơi sản xuất: Khu vực nhân giống phải đảm bảo vô trùng, có trang bị hệ thống diệt khuẩn, có chế độ kiểm soát các thiết bị để đảm bảo chất lượng men giống;
++ Trường hợp không thực hiện giai đoạn nhân giống nấm men tại nơi sản xuất thì phải có các trang thiết bị đảm bảo an toàn tránh nhiễm khuẩn trong quá trình tiếp giống.
+ Khu vực lọc và chiết rót:
++ Phải bố trí riêng biệt, đảm bảo vô trùng, tránh côn trùng và lây nhiễm chéo từ các nguồn ô nhiễm xung quanh;
- Hệ thống cung cấp nước sản xuất: Nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn dùng để nấu bia phải được chứa đựng trong các thiết bị riêng, đảm bảo không bị thôi nhiễm, không bị nhiễm bẩn hoặc nhiễm vi sinh vật từ các nguồn nhiễm khác.
- Hệ thống thu gom, xử lý chất thải, nước thải:
+ Chất thải rắn:
++ Bã hèm bia phải được thu dọn sạch sẽ, định kỳ không quá 48 giờ/lần để tránh lây nhiễm chéo trong quá trình sản xuất;
++ Các loại giấy, nhãn, vỏ chai vỡ, nút cũ, hỏng có thể thu hồi để tái sử dụng, phải được thu gom, phân loại tại nguồn và được lưu giữ trong các túi hoặc thùng được phân biệt theo quy định của cơ sở trước khi vận chuyển đến nơi xử lý;
- Hệ thống kho:
+ Đảm bảo đủ sức chứa theo công suất thiết kế của dây chuyền sản xuất;
+ Kho thành phẩm:
++ 4. Nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm phải được đóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền tối thiểu 10 cm, cách tường tối thiểu 30 cm và cách trần tối thiểu 50 cm; tuân thủ độ cao xếp lớp lưu kho theo hướng dẫn của nhà sản xuất;
++ Có trang thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm; có thiết bị chuyên dụng phù hợp để kiểm soát và theo dõi được chế độ bảo quản đối với từng loại thực phẩm, nguyên liệu theo yêu cầu của nhà sản xuất;
- Hệ thống kiểm soát chất lượng nguyên liệu và sản phẩm: Có khu vực lưu mẫu, hồ sơ lưu mẫu và thực hiện chế độ lưu, hủy mẫu theo yêu cầu bảo quản của từng loại mẫu.
Điều kiện đối với trang thiết bị, dụng cụ, bao bì của cơ sở sản xuất bia gồm có những gì?
Căn cứ theo Điều 37 Nghị định 77/2016/NĐ-CP bị bãi bỏ bởi khoản 11 Điều 18 Nghị định 08/2018/NĐ-CP; khoản 14 Điều 10, khoản 9 Điều 11 Nghị định 17/2020/NĐ-CP quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với trang thiết bị, dụng cụ, bao bì của cơ sở sản xuất bia như sau:
Thiết bị nấu, đường hóa, lọc nước nha (nước hèm): Phải được tẩy rửa bằng hóa chất và khử trùng theo quy trình vệ sinh công nghiệp do chủ cơ sở ban hành. Các cửa mở ở nắp nồi nấu được bảo vệ bằng các viền nổi đảm bảo tránh nhiễm bẩn từ nước làm vệ sinh bề mặt thiết bị.
Thiết bị lên men:
- Các đầu ống kết nối với thiết bị nhân men giống phải treo trên giá không đặt trực tiếp nền sàn và vệ sinh vô trùng trước khi sử dụng;
- Các cửa mở ở nắp thiết bị lên men (tank) lên men được bảo vệ bằng các viền nổi để tránh nhiễm nước làm vệ sinh bề mặt thiết bị.
Thiết bị chiết rót: Phải được che chắn để ngăn ngừa các tác nhân gây hại trong suốt quá trình vận hành, phải có quy trình vệ sinh và diệt khuẩn
Như vậy, điều kiện để mở cơ sở sản xuất bia cần đáp ứng những điều kiện sau đây:
- Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm;
- Điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở sản xuất bia;
- Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với trang thiết bị, dụng cụ, bao bì của cơ sở sản xuất bia
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- vnEdu.vn đăng nhập tra điểm nhanh nhất 2024 dành cho phụ huynh và học sinh?
- Xếp hạng 6 di tích quốc gia đặc biệt đợt 16 năm 2024?
- Tháng 11 âm lịch là tháng mấy dương lịch 2024? Xem lịch âm Tháng 11 2024 chi tiết?
- Mẫu Bản thuyết minh Báo cáo tài chính năm của doanh nghiệp hoạt động liên tục mới nhất 2024?
- Nội dung công việc thực hiện công tác địa chất đánh giá tài nguyên khoáng sản đất hiếm từ 06/01/2025?