06:30 | 17/03/2023
Loading...

Dự kiến: Người từ đủ 15 tuổi trở lên sẽ được đăng ký xe? Có phải mọi thủ tục đăng ký xe đều phải được kê khai online?

Dự kiến người từ đủ 15 tuổi trở lên sẽ được đăng ký xe? Mọi thủ tục đăng ký xe đều phải được kê khai online? Mọi thủ tục đăng ký xe đều phải được kê khai online?

Người từ đủ 15 tuổi trở lên sẽ được đăng ký xe?

Vừa qua, tại Dự thảo Thông tư về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới thay thế Thông tư 58/2020/TT-BCA Bộ Công an đã đề xuất quy định người từ đủ 15 tuổi trở lên được đăng ký xe. Cụ thể tại khoản 2 Điều 3 Dự thảo này quy định như sau:

Nguyên tắc chung về đăng ký xe
...
2. Cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đăng ký xe; trường hợp người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.
...

Như vậy, kể từ ngày 01/07/2023, cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì sẽ được đăng ký xe. Tuy nhiên nếu trong độ tuổi từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi thì người đăng ký phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

Về độ tuổi tham gia giao dịch dân sự đối với người chưa thành niên được quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Người chưa thành niên
1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.
2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Theo quy định trên, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự,ngoại trừ những giao dịch về bất động sản, động sản phải đăng ký.

Như vậy, đề xuất độ tuổi được đăng ký xe của Bộ Công an so với quy định của Bộ luật Dân sự là phù hợp bởi vì xe ô tô, xe máy là động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Trường hợp cá nhân chỉ từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì cần phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý đồng ý.

dang-ky-xe

Dự kiến: Người từ đủ 15 tuổi trở lên sẽ được đăng ký xe? (Hình từ Internet)

Có phải mọi thủ tục đăng ký xe đều phải được kê khai online?

Tại khoản 3 Điều 3 Dự thảo Thông tư về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, Bộ Công an cũng đã đề xuất phương án kê khai trên thủ tục đăng ký xe trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công Bộ Công an.

Sau khi kê khai thành công, Cổng Dịch vụ công gửi tin nhắn thông báo mã hồ sơ để chủ xe làm thủ tục đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe có thẩm quyền.

Trường hợp không thực hiện được trên Cổng Dịch vụ công, do không có dữ liệu điện tử hoặc lỗi kỹ thuật, thì chủ xe kê khai làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.

Như vậy, với đề xuất phương án như trên đã cho thấy Bộ Công an đang từng bước hoàn thiện thủ tục đăng ký xe online thông qua các Cổng Dịch vụ công. Điều này nhằm giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho người dân khi làm thủ tục đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe có thẩm quyền.

Bổ sung quy định về thủ tục đăng ký cấp biển số xe ô tô trúng đấu giá?

Đây là nội dung quy định mới mới được Bộ Công an đề xuất bổ sung tại Điều 27 Dự thảo Thông tư về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Theo đó, thủ tục đăng ký, cấp biển số xe ô tô trúng đấu giá được đề xuất thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Người trúng đấu giá biển số xe ô tô đưa xe đến Phòng Cảnh sát giao thông nơi cư trú hoặc nơi có trụ sở hoặc phòng Cảnh sát giao thông nơi quản lý biển số xe trúng đấu giá để kiểm tra xe.

Bước 2: Cung cấp mã hồ sơ xe đăng ký xe trực tuyến; ký số hoặc ký trực tiếp vào giấy khai đăng ký xe và nộp hồ sơ.

Bước 3: Cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký, nộp lệ phí đăng ký xe theo quy định. Trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích thì đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe hoặc từ đơn vị dịch vụ bưu chính công ích chuyển đến.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thủ tục đăng ký xe

Lê Gia Điền

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào