10:59 | 07/12/2022
Loading...

Sau khi Tòa án đã thụ lý có thể nộp bổ sung chứng cứ không?

Sau khi Tòa án đã thụ lý có thể nộp thêm chứng cứ được không? Khi tới Tòa án nộp chứng cứ thì có được lập thành biên bản không? Chứng cứ trong vụ án hành chính do Tòa thu thập được mới hợp pháp?

Sau khi Tòa án đã thụ lý có thể nộp thêm chứng cứ được không?

Dạ nhà em đang giải quyết vụ án hành chính liên quan đến sổ đỏ. Vừa rồi em lên tòa nộp đơn và tòa cũng đã thụ lý, bây giờ em có chứng cứ khác, thì đi nộp tiếp có được không?

Trả lời:
Căn cứ khoản 1 Điều 83 Luật tố tụng hành chính 2015 quy định về việc giao nộp tài liệu, chứng cứ như sau:
Trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án hành chính, đương sự có quyền và nghĩa vụ giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án; nếu đương sự không nộp hoặc nộp không đầy đủ tài liệu, chứng cứ do Tòa án yêu cầu mà không có lý do chính đáng thì Tòa án căn cứ vào tài liệu, chứng cứ mà đương sự đã giao nộp và Tòa án đã thu thập theo quy định tại khoản 2 Điều 84 của Luật này để giải quyết vụ án.

Như vậy, pháp luật tố tụng hành chính cho phép việc giao nộp chứng cứ của đương sự ở trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án hành chính. Do đó, bạn được quyền thực hiện việc giao nộp chứng cứ này. Lúc đó, Tòa sẽ nhận và lập thành biên bản cho bạn.

Sau khi Tòa án đã thụ lý có thể nộp bổ sung chứng cứ không?

Sau khi Tòa án đã thụ lý có thể nộp bổ sung chứng cứ không? (Hình từ Internet)

Khi tới Tòa án nộp chứng cứ thì có được lập thành biên bản không?

Xin hỏi, trong vụ án hành chính thì khi mình tới Tòa nộp chứng cứ thì Tòa có lập biên bản không? Em sợ, mình nộp sau đó thất lạc thì ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Trả lời:
Căn cứ khoản 2 Điều 83 Luật tố tụng hành chính 2015 quy định về giao nộp tài liệu, chứng cứ như sau:
Việc đương sự giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên gọi, hình thức, nội dung, đặc điểm của tài liệu, chứng cứ; số bản, số trang của tài liệu, chứng cứ và thời gian nhận; chữ ký hoặc điểm chỉ của người giao nộp, chữ ký của người nhận và dấu của Tòa án. Biên bản phải lập thành hai bản, một bản lưu vào hồ sơ vụ án hành chính và một bản giao cho đương sự nộp tài liệu, chứng cứ giữ.

Như vậy, nguyên tắc khi bạn đến nộp chứng cứ vụ án hành chính thì Tòa sẽ lập biên bản, cụ thể ở đây là 02 bản một bản lưu vào hồ sơ vụ án hành chính và một bản giao cho đương sự nộp tài liệu, chứng cứ giữ. Do đó, bạn có thể yên tâm.

Chứng cứ trong vụ án hành chính do Tòa thu thập được mới hợp pháp?

Xin hỏi liệu có phải chứng cứ trong vụ án hành chính do Tòa thu thập được theo trình tự, thủ tục thì mới hợp pháp?

Trả lời:
Căn cứ Điều 80 Luật tố tụng hành chính 2015 quy định về chứng cứ như sau:
Chứng cứ trong vụ án hành chính là những gì có thật được đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Luật này quy định mà Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

Như vậy, không chỉ những chứng cứ do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục mới hợp pháp mà ngoài ra những chứng cứ có thật được đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng vẫn được xem là chứng cứ hợp pháp.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Vụ án hành chính

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào