08:26 | 10/12/2022
Loading...

Khi đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp thì phải nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh?

Phải nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp? Đặt tên hộ kinh doanh giống nhau nhưng khác xã được không? Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh được quy định như thế nào?

Phải nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp?

Cho hỏi khi đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân có phải nộp lại bản chính GCN đăng ký hộ kinh doanh không? Nghe nói bắt buộc.

Trả lời:
khoản 2 Điều 27 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định:
Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh bao gồm bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế và các giấy tờ quy định tại các Điều 21, 22, 23 và 24 Nghị định này tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp, trong đó không bao gồm Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư quy định tại điểm b khoản 4 Điều 22, điểm c khoản 4 Điều 23, điểm c khoản 3 Điều 24 Nghị định này. Trường hợp doanh nghiệp được chuyển đổi từ hộ kinh doanh có nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư thì hồ sơ phải có văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Như vậy, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh thì hồ sơ đăng ký phải có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Đồng thời, khoản 3 Điều 27 Nghị định 01/2021/NĐ-CP cũng quy định: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Theo quy định này có thể hiểu rằng việc nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nhằm mục đích thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh theo quy định khi hộ kinh doanh được chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Khi đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp thì phải nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh?

Khi đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp thì phải nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh? (Hình từ Internet)

Đặt tên hộ kinh doanh giống nhau nhưng khác xã được không?

Hiện tại, em dự tính đặt tên hộ kinh doanh trùng với tên hộ kinh doanh của người khác ở địa bàn xã khác nhau. Như vậy thì có được không?

Trả lời:
Căn cứ khoản 4 Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đặt tên hộ kinh doanh như sau:
Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Theo quy định trên thì tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện. Do đó, trường hợp của bạn khác xã nhưng cùng huyện thì không được đặt tên trùng.

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh được quy định như thế nào?

Hiện nay, pháp luật quy định về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh ra sao? Mong được luật sư tư vấn.

Trả lời:
Căn cứ quy định tại Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì địa điểm của hộ kinh doanh được xác định như sau:
1. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.
2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào