15:19 | 02/12/2022
Loading...

Tên doanh nghiệp đã phá sản có thể dùng để đăng ký tên doanh nghiệp mới không?

Đăng ký tên doanh nghiệp trùng với tên doanh nghiệp đã phá sản được không? Không tiến hành đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi đổi tên doanh nghiệp trong 30 ngày bị phạt bao nhiêu tiền? Thời hạn đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp là bao lâu? Chào anh chị Luật sư. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp và đã nghĩ là lấy tên con gái của tôi để đặt cho doanh nghiệp và chuẩn bị đi đăng ký nhưng sau đó tôi phát hiện ra tên này trùng với tên của 1 doanh nghiệp đã phá sản. Vậy tôi có được đăng ký tên doanh nghiệp trùng với tên doanh nghiệp đã phá sản không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn.

1. Đăng ký tên doanh nghiệp trùng với tên doanh nghiệp đã phá sản được không?

Tại Điều 18 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định đăng ký tên doanh nghiệp, theo đó: 

1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đăng ký tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

2. Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Để tránh tên doanh nghiệp bị trùng, nhầm và vi phạm quy định về đặt tên doanh nghiệp, ý kiến Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng. Trường hợp không đồng ý với quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể khởi kiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

3. Doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương được cấp trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 được tiếp tục sử dụng tên doanh nghiệp đã đăng ký và không bắt buộc phải đăng ký đổi tên doanh nghiệp trong trường hợp có tên trùng, tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

4. Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có tên trùng và tên gây nhầm lẫn tự thương lượng với nhau để đăng ký đổi tên doanh nghiệp.

Như vậy, bạn có thể được đặt tên doanh nghiệp trùng với doanh nghiệp đã phá sản. Tuy nhiên, tên doanh nghiệp của bạn không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc.

2. Không tiến hành đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi đổi tên doanh nghiệp trong 30 ngày bị phạt bao nhiêu tiền? 

Theo Khoản 2, Khoản 6 Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, như sau: 

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 11 ngày đến 30 ngày.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều này trong trường hợp chưa đăng ký thay đổi theo quy định;

b) Buộc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 5 Điều này.

Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định mức phạt tiền, theo đó:

2. Mức phạt tiền quy định tại Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với tổ chức (trừ mức phạt quy định tại điểm c khoản 2 Điều 28; điểm a và điểm b khoản 2 Điều 38; Điều 62 và Điều 63 Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với cá nhân). Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 (một phần hai) mức phạt tiền đối với tổ chức.

Theo đó, khi doanh nghiệp không tiến hành đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi đổi tên doanh nghiệp trong 30 ngày sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, còn buộc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Với cá nhân có cùng hành vi vi phạm thì sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng.

3. Thời hạn đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp là bao lâu?

Căn cứ Khoản 2 Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, theo đó: 

2. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Với quy định này thì thời hạn đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp là 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. 

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Phá sản

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào