10:46 | 29/11/2022
Loading...

Có phải nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh hay không?

Trong thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh có phải nộp hồ sơ khai thuế? Người nộp thuế kinh doanh trở lại trước thời hạn đã đăng ký có phải thông báo với cơ quan thuế không? Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp lệ phí môn bài không? Do tình hình kinh tế của doanh nghiệp tôi không ổn định nên doanh nghiệp tôi đang dự tính tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Cho tôi hỏi trong quá trình tạm ngừng này thì doanh nghiệp tôi có phải nộp hồ sơ khai thuế hay đóng lệ phí môn bài hay không? Xin cảm ơn!

1. Trong thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh có phải nộp hồ sơ khai thuế?

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định như sau:

2. Trong thời gian người nộp thuế tạm ngừng hoạt động, kinh doanh:

a) Người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế, trừ trường hợp người nộp thuế tạm ngừng hoạt động, kinh doanh không trọn tháng, quý, năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế tháng, quý; hồ sơ quyết toán năm.

b) Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán tạm ngừng hoạt động, kinh doanh được cơ quan thuế xác định lại nghĩa vụ thuế khoán theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

c) Người nộp thuế không được sử dụng hóa đơn và không phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Trường hợp người nộp thuế được cơ quan thuế chấp thuận sử dụng hoá đơn theo quy định của pháp luật về hoá đơn thì phải nộp hồ sơ khai thuế, nộp báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn theo quy định.

d) Người nộp thuế phải chấp hành các quyết định, thông báo của cơ quan quản lý thuế về đôn đốc thu nợ, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế và xử lý hành vi vi phạm hành chính về quản lý thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Theo Điểm d Khoản 3 Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định:

d) Người nộp thuế tạm ngừng hoạt động, kinh doanh theo quy định tại Điều 4 Nghị định này.

Như vậy, nếu doanh nghiệp bạn không thuộc trường hợp người nộp thuế tạm ngừng hoạt động, kinh doanh không trọn tháng, quý, năm dương lịch hoặc năm tài chính thì không phải nộp hồ sơ khai thuế.

2. Doanh nghiệp nộp thuế kinh doanh trở lại trước thời hạn đã đăng ký có phải thông báo với cơ quan thuế không?

Tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định trong thời gian người nộp thuế tạm ngừng hoạt động, kinh doanh:

3. Người nộp thuế tiếp tục hoạt động, kinh doanh trở lại đúng thời hạn đã đăng ký thì không phải thông báo với cơ quan nơi đã đăng ký tạm ngừng hoạt động, kinh doanh theo quy định.

Trường hợp người nộp thuế hoạt động, kinh doanh trở lại trước thời hạn thì phải thông báo với cơ quan nơi đã đăng ký tạm ngừng hoạt động, kinh doanh và phải thực hiện đầy đủ các quy định về thuế, nộp hồ sơ khai thuế, nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định.

Đối với người nộp thuế thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này thì thực hiện thông báo đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là 01 ngày làm việc trước khi tiếp tục hoạt động, kinh doanh trở lại trước thời hạn.

Theo đó, doanh nghiệp nộp thuế kinh doanh trở lại trước thời hạn đã đăng ký phải thông báo với cơ quan thuế và thực hiện các quy định pháp luật về thuế, nộp hồ sơ khai thuế, nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

3. Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp lệ phí môn bài không?

Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP quy định:

5. Người nộp lệ phí đang hoạt động có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch không phải nộp lệ phí môn bài năm tạm ngừng kinh doanh với điêu kiện: văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước thời hạn phải nộp lệ phí theo quy định (ngày 30 tháng 01 hàng năm) và chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trường hợp tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh không đảm bảo điều kiện nêu trên thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

Theo quy định trên, nếu doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục thông báo tạm ngừng hoạt động trước ngày 30 tháng 01 hàng năm và chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ không phải nộp thuế môn bài cho năm tạm ngừng đó.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Hồ sơ khai thuế

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào