11:01 | 29/11/2022
Loading...

Vai trò xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam đối với xã hội là gì?

Xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam có vai trò gì đối với xã hội? Vai trò xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam đối với cơ sở đào tạo là gì? Đối với cơ sở sử dụng và quản lý nhân lực bác sĩ y học cổ truyền việc xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam có vai trò gì? Câu hỏi của anh Tiến (Cần Thơ)

Xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam có vai trò gì đối với xã hội?

Tại Tiểu mục 1 Mục I Chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 3159/QĐ-BYT năm 2022 quy định vai trò xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam đối với xã hội như sau:

Việt Nam là một nước có nền Y Dược cổ truyền lâu đời, được hình thành và phát triển cùng với sự phát triển của dân tộc Việt Nam. Y Dược học cổ truyền là thành phần cấu thành nền Y học Việt Nam.
Ngày nay, Y Dược học cổ truyền đang giữ vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân, được người dân lựa chọn. Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn luôn đánh giá cao vai trò và tiềm năng phát triển của Y Dược cổ truyền, đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, luật, pháp lệnh, nghị định và các văn bản quy phạm pháp luật khác để hướng dẫn và chỉ đạo triển khai công tác kế thừa, bảo tồn, phát huy, phát triển y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại. Hệ thống khám chữa bệnh y học cổ truyền được hình thành và phát triển từ tuyến trung ương đến địa phương, công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao được chú trọng.
Y học cổ truyền là một ngành thuộc khối ngành sức khỏe, hiện tại các bệnh viện y học cổ truyền đều phát triển theo định hướng bệnh viện đa khoa y học cổ truyền, đòi hỏi nguồn nhân lực y học cổ truyền phải chuyên môn hóa sâu. Hiện nay các cơ sở đào tạo bác sĩ y học cổ truyền ngày càng tăng, trong đó có cơ sở công lập và ngoài công lập, tuy nhiên chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giảng viên, chất lượng đầu vào của sinh viên, đặc biệt cách thức triển khai chương trình đào tạo, năng lực tổ chức đào tạo của các cơ sở chưa đồng nhất, vì vậy năng lực bác sĩ y học cổ truyền tốt nghiệp cũng khác nhau. Do đó, cần ban hành chuẩn năng lực cơ bản cho bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam.
Mặt khác, trước nhu cầu hội nhập theo thông lệ quốc tế, các nhà quản lý, người sử dụng bác sĩ y học cổ truyền cần có một công cụ để kiểm soát, đánh giá, chuẩn hóa nguồn nhân lực y học cổ truyền. Do đó việc xây dựng và ban hành chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền có ý nghĩa và tầm quan trọng:
1. Đối với xã hội
- Đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh của người dân cũng như nhu cầu của nhà tuyển dụng nhân lực bác sĩ y học cổ truyền.
- Tăng cường sự giám sát của người dân, người bệnh, cộng đồng về việc thực hiện những cam kết của nhà trường với xã hội về chất lượng đào tạo.
- Hạn chế và khắc phục tình trạng cung cấp dịch vụ y tế không đạt chất lượng hay sai lầm do thiếu năng lực chuyên môn.

Theo đó, Vai trò xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam đối với xã hội là:

- Đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh của người dân cũng như nhu cầu của nhà tuyển dụng nhân lực bác sĩ y học cổ truyền.

- Tăng cường sự giám sát của người dân, người bệnh, cộng đồng về việc thực hiện những cam kết của nhà trường với xã hội về chất lượng đào tạo.

- Hạn chế và khắc phục tình trạng cung cấp dịch vụ y tế không đạt chất lượng hay sai lầm do thiếu năng lực chuyên môn.

Vai trò xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam đối với xã hội là gì?

Vai trò xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam đối với xã hội là gì? (Hình từ Internet)

Vai trò xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam đối với cơ sở đào tạo là gì?

Tại Tiểu mục 2 Mục I Chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 3159/QĐ-BYT năm 2022 quy định vai trò xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam đối với cơ sở đào tạo như sau:

- Là căn cứ để xây dựng chuẩn đầu ra, xây dựng chương trình, phương pháp và nội dung học phù hợp cho chương trình đào tạo bác sĩ y học cổ truyền đúng và đủ.

- Làm cơ sở cho sinh viên ngành y học cổ truyền trình độ đại học xây dựng kế hoạch học tập, phấn đấu và tự đánh giá năng lực nghề nghiệp của bản thân trong quá trình học tập và sau khi ra trường.

Đối với cơ sở sử dụng và quản lý nhân lực bác sĩ y học cổ truyền việc xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam có vai trò gì?

Tại Tiểu mục 3 Mục I Chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 3159/QĐ-BYT năm 2022 quy định đối với cơ sở sử dụng và quản lý nhân lực bác sĩ y học cổ truyền việc xây dựng chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam có vai trò gì như sau:

- Xác định phạm vi hành nghề, lĩnh vực chuyên môn và danh mục kỹ thuật cho bác sĩ y học cổ truyền đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

- Là cơ sở để các nhà quản lý có kế hoạch phát triển nguồn nhân lực bác sĩ y học cổ truyền, đào tạo nâng cao chuyên môn nghề nghiệp, đào tạo kết hợp với các chuyên khoa y học hiện đại khác.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Y học cổ truyền

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào