10:35 | 28/11/2022
Loading...

Thời gian dạy thêm của giáo viên tối đa là bao nhiêu giờ?

Giáo viên được dạy thêm tối đa bao nhiêu giờ? Công thức tính tiền lương dạy thêm giờ đối với giáo viên trung học như thế nào? Các trường hợp nào không được dạy thêm? Chào anh/chị, trường tôi là trường trung học cơ sở công lập, hiện trường đang chuẩn bị tổ chức dạy thêm cho học sinh, tôi muốn tìm hiểu giáo viên được dạy thêm tối đa bao nhiêu giờ để có thể phân công giáo viên giảng dạy cho hợp lý, ngoài ra thì công thức tính lương cho giáo viên sẽ như thế nào? Câu hỏi của Chị Đào (Bến Tre)

Giáo viên được dạy thêm tối đa bao nhiêu giờ?

Căn cứ Khoản 8 Điều 3 Thông tư liên tịch 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC quy định nguyên tắc tính trả tiền lương dạy thêm giờ như sau:

Nguyên tắc tính trả tiền lương dạy thêm giờ
....
8. Số giờ dạy thêm được tính trả tiền lương dạy thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch này không quá số giờ làm thêm theo quy định của pháp luật.
.....

Tại Khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động 2019 có quy định người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

Làm thêm giờ
.......
2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:
a) Phải được sự đồng ý của người lao động;
b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng;
c) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.
......

Như vậy, theo các quy định nêu trên, thời gian giáo viên dạy thêm được tính trả tiền lương dạy thêm giờ sẽ không quá 12 giờ trong 01 ngày, không quá 40 giờ trong 01 tháng và không quá 200 giờ trong 01 năm. Cho nên, bạn nên sắp xếp giáo viên dạy thêm đáp ứng số giờ theo quy định này.

Thời gian dạy thêm của giáo viên tối đa là bao nhiêu giờ?

Thời gian dạy thêm của giáo viên tối đa là bao nhiêu giờ? (Hình từ Internet)

Công thức tính tiền lương dạy thêm giờ đối với giáo viên trung học như thế nào?

Căn cứ Tại Điểm c Khoản 1 Điều 4 Thông tư liên tịch 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC quy định công thức tính tiền lương 01 giờ dạy thêm giờ đối với giáo viên cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp và giáo viên, giảng viên cơ sở dạy nghề như sau:

Cách tính tiền lương dạy thêm giờ
.....
Tiền lương 01 giờ dạy
=
Tổng tiền lương của 12 tháng trong năm học
x
Số tuần dành cho giảng dạy (dạy trẻ)
Định mức giờ dạy/năm
52 tuần
Đối với nhà giáo làm công tác quản lý hoặc được phân công làm nhiệm vụ tổng phụ trách Đội, cán bộ Đoàn, Hội ở cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp và cơ sở dạy nghề được tính theo công thức nêu trên, trong đó định mức giờ dạy/năm là định mức giờ dạy/năm của giáo viên cùng bậc học, cấp học, bộ môn của cơ sở giáo dục đó;
- Đối với giảng viên cơ sở giáo dục đại học, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Trường Chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

Theo đó, tiền lương dạy thêm 01 giờ đối với giáo viên trường trung học cơ sở sẽ được tính theo công thức kể trên, bạn có thể áp dụng để tính lương cho giáo viên dạy thêm của trường mình.

Các trường hợp nào không được dạy thêm?

Tại Điều 4 quy định về dạy, học thêm ban hành kèm theo Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT quy định các trường hợp không được dạy thêm như sau:

- Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

- Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

- Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

- Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

- Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

- Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Dạy thêm giờ

Mạc Duy Văn

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Dạy thêm giờ
Dạy thêm giờ
Hỏi đáp mới nhất về Dạy thêm giờ
Hỏi đáp pháp luật
Thời gian dạy thêm của giáo viên tối đa là bao nhiêu giờ?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Dạy thêm giờ có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào