16:04 | 29/11/2022
Loading...

Có bị xử phạt khi sử dụng điện thoại ở cây xăng không?

Sử dụng điện thoại ở cây xăng có bị xử phạt không? Sử dụng điện thoại ở cây xăng gây cháy nổ xâm phạm đến đến sức khỏe của người khác thì có phải bồi thường không? Sử dụng điện thoại ở cây xăng gây cháy nổ xâm phạm đến tính mạng của người khác thì phải bồi thường như thế nào? Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Ngày 26/11, em có đi đổ xăng thì ở cây xăng nào cũng để biển cấm sử dụng điện thoại nhưng chị gái đứng cạnh em cứ bấm điện thoại liên tục. Cho em hỏi với hành vi sử dụng điện thoại ở cây xăng có bị xử phạt không? Nếu sử dụng điện thoại ở cây xăng gây cháy nổ làm xâm phạm đến sức khỏe và tính mạng của người khác thì bồi thường như thế nào? Câu hỏi của anh Sáng (Hưng Yên)

Sử dụng điện thoại ở cây xăng có bị xử phạt không?

Tại Điều 35 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt hoặc các thiết bị điện tử như sau:

Vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt hoặc các thiết bị điện tử
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi mang diêm, bật lửa, điện thoại di động, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt vào những nơi có quy định cấm.
2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt mà không đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.
3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt hoặc các thiết bị điện, điện tử ở những nơi có quy định cấm.
4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi hàn, cắt kim loại mà không có biện pháp đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Theo Khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức phạt tiền:

Quy định về mức phạt tiền tối đa, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính
....
2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Như vậy, theo quy định trên ở những cây xăng có biển cấm sử dụng điện thoại mà vẫn có người sử dụng điện thoại trong phạm vi đấy thì có thể bị phạt cảnh cáo hoặc là phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Có bị xử phạt khi sử dụng điện thoại ở cây xăng không?

Sử dụng điện thoại ở cây xăng có bị xử phạt không? (Hình từ Internet)

Sử dụng điện thoại ở cây xăng gây cháy nổ xâm phạm đến đến sức khỏe của người khác thì có phải bồi thường không?

Theo Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 quy định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm
1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Do đó, theo quy định trên người sử dụng điện thoại trong cây xăng gây ra cháy nổ xâm phạm đến sức khỏe của người khác thì phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị xâm phạm đấy. Mức bồi thường sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật được nêu trên.

Sử dụng điện thoại ở cây xăng gây cháy nổ xâm phạm đến tính mạng của người khác thì phải bồi thường như thế nào?

Căn cứ Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau:

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm
1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;
b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, người sử dụng điện thoại trong cây xăng gây ra cháy nổ làm xâm phạm đến tính mạng của người khác thì phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị xâm phạm. Người chịu trách nhiệm bồi thường phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Phòng cháy chữa cháy

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào