11:03 | 28/11/2022
Loading...

Học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số có được hưởng chính sách hỗ trợ ở vùng đặc biệt khó khăn khi bị lưu ban không?

Học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số nhưng bị lưu ban có được hưởng chính sách hỗ trợ ở vùng đặc biệt khó khăn? Học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số được hỗ trợ gạo bao nhiêu tháng? Hồ sơ để học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số hưởng chính sách hỗ trợ bao gồm những giấy tờ gì? Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chính sách hỗ trợ ở vùng đặc biệt khó khăn là bao lâu? Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Em là người dân tộc thiểu số và em đang học tại trường THPT H. Nhà em cách trường 13km nhưng mà hiện tại em lưu ban thì em có được hưởng chính sách hỗ trợ ở vùng đặc biệt khó khăn không ạ? Câu hỏi của chị Hồng (Vĩnh Long)

Học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số nhưng bị lưu ban có được hưởng chính sách hỗ trợ ở vùng đặc biệt khó khăn?

Tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 116/2016/NĐ-CP quy định điều kiện học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ như sau:

Điều kiện học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ
......
2. Đối với học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số, phải bảo đảm các Điều kiện sau:
a) Đang học tại trường trung học phổ thông hoặc cấp trung học phổ thông tại trường phổ thông có nhiều cấp học;
b) Bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.
Nhà ở xa trường Khoảng cách từ 10 km trở lên hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn: Phải qua sông, suối không có cầu; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá.

Như vậy, hiện nay vẫn không có quy định nào về việc học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số có đang bị lưu ban thì không được hưởng chính sách hỗ trợ cho vùng đặc biệt khó khăn.

Bạn là người dân tộc thiểu số và đang lưu ban nhưng nhà của bạn cách trường 13km thì bạn vẫn được hưởng chính sách hỗ trợ cho vùng đặc biệt khó khăn.

Học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số có được hưởng chính sách hỗ trợ ở vùng đặc biệt khó khăn khi bị lưu ban không?

Học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số có được hưởng chính sách hỗ trợ ở vùng đặc biệt khó khăn khi bị lưu ban không? (Hình từ Internet)

Học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số được hỗ trợ gạo bao nhiêu tháng?

Theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 116/2016/NĐ-CP quy định mức hỗ trợ như sau:

Mức hỗ trợ
1. Học sinh thuộc đối tượng hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định này được hỗ trợ tiền ăn, tiền nhà ở và gạo với mức hỗ trợ như sau:
a) Hỗ trợ tiền ăn: Mỗi học sinh được hỗ trợ mỗi tháng bằng 40% mức lương cơ sở và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh;
b) Hỗ trợ tiền nhà ở: Đối với học sinh phải tự túc chỗ ở do nhà trường không thể bố trí ở bán trú trong trường, mỗi tháng được hỗ trợ bằng 10% mức lương cơ sở và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh;
c) Hỗ trợ gạo: Mỗi học sinh được hỗ trợ mỗi tháng 15 kg gạo và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh.

Do đó, theo quy định trên bạn sẽ được hỗ trợ tiền ăn, hỗ trợ tiền nhà ở và hỗ trợ gạo. Bạn sẽ được hỗ trợ mỗi tháng 15 kg gạo và được hưởng không quá 9 tháng trong 1 năm.

Hồ sơ để học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số hưởng chính sách hỗ trợ bao gồm những giấy tờ gì?

Căn cứ Khoản 2 Điều 6 Nghị định 116/2016/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ như sau:

Hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ
......
2. Đối với học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số, hồ sơ gồm:
a) Đơn đề nghị hỗ trợ (Mẫu số 02tại Phụ lục kèm theo Nghị định này);
b) Sổ hộ khẩu (bản sao có mang bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực từ bản chính; trường hợp sổ hộ khẩu bị thất lạc phải có giấy xác nhận của Trưởng Công an xã).

Như vậy, hồ sơ để nhận chính sách hỗ trợ đối với học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số bao gồm:

- Đơn đề nghị hỗ trợ

- Sổ hộ khẩu (bản sao có kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực), nếu mất sổ hộ khẩu thì có giấy xác nhận của Trưởng Công an xã.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Chính sách hỗ trợ

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào