10:58 | 24/11/2022
Loading...

Doanh nghiệp có trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động khi người lao động xin nghỉ việc hay không?

Khi người lao động nghỉ việc thì doanh nghiệp có trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động hay không? Bị HIV có được đi xin việc không? Hồ sơ xin việc làm phải có những giấy tờ nào?

Khi người lao động nghỉ việc thì doanh nghiệp có trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động hay không?

Khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động
...
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:
a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;
b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Như vậy, đối với người lao động chấm dứt hợp đồng thì người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm xác nhận sổ BHXH và trả lại bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động giữ của người lao động. Luật không quy định rõ giấy tờ khác có bao gồm hồ sơ xin việc không? Mà có thể hiểu, bản chính giấy tờ khác như văn bằng, chứng chỉ trước đó công ty có giữ.

Tuy nhiên, trên thực tế có rất ít trường hợp các công ty trả lại hồ sơ xin việc mà sẽ lưu giữ hồ sơ phục vụ cho việc kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

hồ sơ xin việc

Khi người lao động nghỉ việc thì doanh nghiệp có trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động hay không? (Hình từ Internet)

Bị HIV có được đi xin việc không?

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động 2019:

Quyền và nghĩa vụ của người lao động
1. Người lao động có các quyền sau đây:
a) Làm việc; tự do lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp; không bị phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

Mọi người lao động đều có quyền làm việc; tự do lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp; không bị phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Theo quy định này, pháp luật hiện hành không cho phép việc phân biệt đối xử giữa người bị HIV với người bình thường trong việc thực hiện quyền lao động. Do đó, người bị HIV hoàn toàn có thể đi xin việc, tuy nhiên, bạn chú ý không làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Hồ sơ xin việc làm phải có những giấy tờ nào?

Tại Điều 16 Bộ luật Lao động 2019, có quy định:

1. Người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu.
2. Người lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người sử dụng lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.

Như vậy, luật không quy định cụ thể phải cung cấp những hồ sơ giấy tờ gì khi xin việc. Nhưng người lao động phải cung cấp những thông tin nêu trên hoặc giấy tờ liên quan đến những thông tin nêu trên cho công ty, người sử dụng lao động.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hồ sơ xin việc

Tạ Thị Thanh Thảo

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hồ sơ xin việc
Hồ sơ xin việc
Hỏi đáp mới nhất về Hồ sơ xin việc
Hỏi đáp pháp luật
Doanh nghiệp có trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động khi người lao động xin nghỉ việc hay không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Hồ sơ xin việc có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào